Wifi marketing là gì ? Cách làm wifi marketing cho người mới bắt đầu

Ngày nay, wifi marketing đang là một giải pháp giúp doanh nghiệp định hướng được khách hàng cụ thể hơn. Vậy wifi marketing là gì ? bạn đã hiểu và biết cách vận dụng nó trong hoạt động marketing của doanh nghiệp ? Cùng Hapodigital tìm hiểu nhé. 

Wifi marketing là gì ?

Wifi Marketing là công cụ quảng cáo thông qua việc truy cập của người tiêu dùng vào các mạng Wifi công cộng. Trong đó, khi người tiêu dùng yêu cầu truy cập Wifi, họ sẽ phải đáp ứng quy trình đăng nhập của đơn vị cung cấp thì mới đăng nhập thành công. Ví dụ, bạn đang ở một quán cafe và muốn truy cập Wifi. Bạn nhấp tên Wifi và nhập mật khẩu vào. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một trang quảng cáo riêng biệt, trong đó quán khuyến khích bạn like fanpage. Sau khi like thì nút ” Kết nối và truy cập” sẽ hiện ra và bạn chỉ cần nhấp vào là đăng nhập thành công. Hình thức quảng cáo này thường được áp dụng tại những nơi công cộng như quán nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, sân bay….

wifi marketing
Wifi marketing là gì ?

>>> Tham khảo thêm: Instagram là gì ? 9 bí quyết giúp tăng hiệu quả cho Instagram marketing

Các mô hình wifi marketing hiện nay

Wifi marketing công cộng

Đây được coi là hình thức được nhiều tổ chức và các doanh nghiệp áp dụng, bằng cách triển khai wifi miễn phí tại những địa điểm công cộng có tập trung đông người như: nhà ga, sân bay, công viên, bệnh viện,…. Hình thức này thường được triển khai bởi các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước, …. với hình thức này các doanh nghiệp sẽ cho phép mọi người sử dụng wifi miễn phí với tốc độ cao từ đó quảng cáo và thu tiền từ các thương hiệu.

Wifi marketing theo chuỗi

Mô hình wifi marketing này đặc biệt phù hợp với các chuỗi nhà hàng, các điểm giao dịch… Các nhà hàng, doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai wifi marketing từ đó không những làm tăng được trải nghiệm của khách hàng theo chiều hướng tốt hơn mà còn có thể quảng bá thương hiệu và truyền tải một thông điệp gì đó cho khách hàng của mình.

Mô hình wifi marketing tại điểm bán lẻ

Mô hình này phù hợp với những quán cà phê, nhà hàng,… đơn lẻ. Dựa vào mô hình wifi marketing tại điểm bán lẻ mà các nhà hàng có thể khiến khách hàng dễ dàng nhận được những thông báo về chương trình khuyến mại ngay trên điện thoại của mình.

Bên cạnh đó các nhà hàng, quán cà phê bán lẻ cũng có thể gia tăng doanh thu thông qua việc quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp khác.

wifi marketing

Wifi marketing cho sự kiện

Mô hình wifi marketing này sẽ phù hợp nhất với những sự kiện hay workshop có số lượng người tham gia lớn. Các thương hiệu có thể nhờ vào mô hình này mà quảng bá đến cho khách hàng của mình khi tham dự sự kiện.

XEM THÊM:  Nghiên cứu thị trường là gì ? Gợi ý 11 công cụ nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp 

Vai trò của wifi marketing 

Vai trò đối với doanh nghiệp

Tăng tính nhận diện thương hiệu

 Đây chính là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được. Thông qua những hình ảnh giới thiệu bắt mắt, chương trình marketing này sẽ giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu và nhớ đến bạn lâu hơn. Nếu khéo léo, bạn có thể lồng ghép những chương trình kinh doanh nổi bật, cần thu hút vào Marketing đấy.

Dễ dàng thu thập thêm thông tin của khách hàng

 Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp Wifi miễn phí yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân vào. Tâm lý của người dùng cũng khá thoải mái với việc này khi có thể sử dụng Wifi một cách hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng thu thập được các thông tin cá nhân của khách hàng. Từ đó, sử dụng nó một cách hiệu quả và tận dụng cho những chương trình Marketing khác.

wifi marketing

Hiểu được mong muốn của người dùng

Trong trường hợp doanh nghiệp không lấy các thông tin cá nhân, bạn có thể thay vào đó là một bài khảo sát ngắn với khoảng từ 3 đến 5 câu. Khi đó, khách hàng sẽ thực hiện trả lời khảo sát và giúp bạn hiểu được khách hàng mong muốn gì đấy.

Tăng doanh thu bán hàng

 Đây chính là đích đến cuối cùng của tất cả các chương trình Marketing. Việc xem những chương trình quảng cáo có thông tin thu hút về sản phẩm sẽ giúp khách hàng thích thú hơn với mặt hàng của bạn. Từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Vai trò đối với khách hàng

Không chỉ doanh nghiệp, ngay cả người dùng cũng nhận được những lợi ích nhất định từ wifi marketing. Cụ thể như sau:

Có được sự thuận tiện khi mua hàng

 Đây chính là điều đầu tiên mà khách hàng nhận được. Khi đến cửa hàng, rất nhiều người muốn truy cập lại Website để xem giá của sản phẩm mà mình định mua. Nhưng không phải ai cũng có điện thoại kết nối Internet sẵn. Và Wifi miễn phí của cửa hàng sẽ giúp bạn làm những được điều đó.

Nâng cao trải nghiệm tốt

 Wifi miễn phí được coi là một tiện ích tốt cho khách hàng. Chính vì vậy, những chiến dịch này sẽ giúp những trải nghiệm của khách hàng khi đến với cửa hàng được tuyệt vời hơn. Một khảo sát gần đây cũng cho thấy 62% khách hàng sẽ quyết định quay trở lại nhiều lần hơn nếu cửa hàng của bạn có Wifi.

wifi marketing

Nhược điểm của wifi marketing

Đối với quảng cáo Wifi Marketing cho địa điểm độc lập: Trong hình thức này, doanh nghiệp sẽ lắp thiết bị Wifi Marketing vào giữa bộ định tuyến với hệ thống wifi sẵn có. Các thông tin quảng cáo sẽ được lưu trữ trực tiếp trong thiết bị Wifi Marketing. Để thay đổi, doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh trực tiếp từ trên thiết bị. Tuy nhiên, hình thức này chỉ có thể sử dụng cho một địa điểm duy nhất, ví dụ như cửa hàng, quán cà phê, siêu thị….

Đối với quảng cáo Wifi cho nhiều địa điểm: Với hình thức này, toàn bộ thông tin quảng cáo sẽ được điều chỉnh ở một trang web liên kết với thiết bị Wifi Marketing, từ đó kết nối với hệ thống Wifi trong nhiều địa điểm cùng một lúc. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này chính là sự phức tạp trong lắp đặt, gây tốn kém thời gian và mất chi phí nhiều hơn.

Cách làm wifi marketing miễn phí

Sau đây, Hapodigital sẽ hướng dẫn tạo quảng cáo khi vào wifi làm wifi marketing cho các bạn:

XEM THÊM:  R&D là gì ? Tổng hợp các kiến thức về bộ phận R&D trong doanh nghiệp bạn cần biết

Bước 1

Ở trang web cấu hình của thiết bị Wifi, bạn nhấp vào Wireless LAN >> General Setup

Bước 2

Kiểm tra Enable Wireless LAN và cấu hình tên SSID. Sau đó nhấn OK Làm wifi Marketing

Bước 3

Bạn vào Wireless LAN >> Web Portal Log-in

Bước 4

Bấm vào Redirect to URL và đánh tên trang web vào. Khi người dùng sử dụng wireless sẽ hiện trang web này trước khi user truy cập trang web khác.

Bước 5

Nhấp OK Hướng dẫn thiết lập Wifi Marketing

Bước 6

Để kiểm tra lại việc cấu hình, bạn sử dụng 1 máy tính kết nối với wireless

Bước 7

Bạn mở 1 tab trình duyệt mới hoặc mở 1 cửa sổ trình duyệt mới (Firefox, IE,…), bạn sẽ thấy trang đầu tiên mà trình duyệt web của bạn truy xuất đó chính là trang web.

Các lưu ý sử dụng wifi marketing hiệu quả và thu hút người dùng

Có đường truyền Internet đủ mạnh

Để khách hàng có thể kết nối Wifi một cách mượt mà, điều kiện tiên quyết đầu tiên đó là bạn phải có một đường truyền Internet đủ mạnh. Nếu tất cả mọi thứ khác đều tốt (vùng phủ sóng tốt, thiết bị tốt, …) nhưng đường truyền của bạn lại yếu thì bạn cũng chỉ có một mạng Wifi rất tệ.

Tốc độ đường truyền = Tốc độ trung bình x Số người truy cập lớn nhất

Lựa chọn thiết bị Router & thiết bị Wifi phù hợp

Khi bạn ký hợp đồng với nhà mạng họ sẽ tặng thiết bị Moderm Wifi (đây là thiết bị 3 trong 1, bao gồm: router, modem và Wifi). Do đây là thiết bị được tặng kèm nên thường sẽ yếu và chỉ có thể phục vụ tối đa 10-20 người cùng lúc. Thiết bị này sẽ không phù hợp cho những địa điểm rộng và nhiều người truy cập. Vì vậy, cần trang bị thêm 1 thiết bị Router đủ mạnh. Khi đã có Router riêng bạn hãy yêu cầu nhà mạng chuyển modem được tặng sang chế độ Bridge, sau đó kết nối Router mới của mình vào modem để kết nối với các bộ Wifi khác.

Cài đặt và bố trí thiết bị Wifi hợp lý

Điều này rất quan trọng bởi việc cài đặt và bố trí hợp lý sẽ làm cho mạng Wifi có thể chạy nhanh hơn. Đây là các yếu tố kỹ thuật nên nếu bạn không thành thạo hãy nhờ các đơn vị triển khai có kinh nghiệm.

Một số yếu tố cần lưu ý trong việc bố trí đặt thiết bị Wifi gồm có:

  • Giảm thiểu can nhiễu giữa các thiết bị xung quanh. Hãy sử dụng phần mềm Wifi Analyzer (trên CH Play của Android) để chọn kênh phát cho phù hợp.
  • Thiết lập đủ thiết bị Wifi cho số người kết nối. Ví dụ nếu quán cafe của bạn có 1 tầng, số lượng người là khoảng 40 người, và mỗi thiết bị Wifi chịu được 20 người đồng thời thì bạn cần tối thiểu 2 thiết bị Wifi.
  • Nếu sử dụng thiết bị Wifi phổ thông thì nên để tên Wifi khác nhau ở mỗi thiết bị.
  • Nếu sử dụng thiết bị Wifi chuyên dụng có tính năng Roaming thì trên tất cả các bộ phát có thể sử dụng tên Wifi giống nhau. 

Thiết kế đăng nhập Wifi Marketing phù hợp

Với mỗi loại hình kinh doanh sẽ có một hoặc vài phương án đăng nhập phù hợp. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn ra phương án phù hợp nhất. Ví dụ đối với nhà hàng thì đăng nhập Wifi bằng cách Check In hoặc có thể chia sẻ trên Facebook là hợp lý nhất. Bởi đối với các nhà hàng, khách hàng thường đi theo một nhóm bạn bè, việc Check In tại nhà hàng sẽ mang lại cảm hứng tụ tập cho những người bạn của người checkin và như vậy địa điểm quán cũng được phủ sóng rãi rãi hơn.

Ở mỗi điểm truy cập nên có một phương án đăng nhập ưu tiên (VD: Facebook Checkin) và một phương án đăng nhập dễ thực hiện là Click Login:

  • Click Login: Là nhấn vào nút đăng nhập là được truy cập vào Internet. Được chấp nhận bởi hầu hết mọi người dùng.
  • Đăng nhập với Facebook: Cho phép thu thập profile của khách hàng. Ở lần đăng nhập thứ nhất, khách hàng sẽ phải đồng ý với 1 yêu cầu là “Hệ thống Wifi sẽ nhận được thông tin profile của khách hàng”. Đây là yêu cầu của Facebook nhằm thông báo cho khách hàng một cách tường minh về việc hệ thống Wifi sẽ thu thập thông tin của họ. Vào những lần đăng nhập tiếp theo khách hàng sẽ không phải trả lời câu hỏi đó nữa.
  • Đăng nhập wifi bằng YouTube: Xem hết video clip để có thể truy cập Wifi.
  • Đăng nhập Wifi bằng số điện thoại: Khi đăng nhập, hệ thống sẽ gửi tới một mã xác thực vào số điện thoại của khách hàng, họ sẽ sử dụng mã đó để xác thực và được truy cập Internet. Và do đó bạn sẽ nhận được số điện thoại chính xác của khách hàng.
XEM THÊM:  Storytelling là gì ? Bật mí 7 cách xây dựng Storytelling cho bài content marketing hấp dẫn 

Nhân rộng điểm truy cập

Tiềm năng của Wifi Marketing quả thực là rất lớn, nó là sự kết hợp hài hòa giữa quảng cáo cục bộ theo vị trí địa lý (local based) với mạng xã hội và Digital Marketing.

Để giúp nâng cao hiệu quả của quảng cáo, ngoài việc triển khai tại địa điểm kinh doanh của mình, bạn nên triển khai phương pháp Wifi Marketing tại các điểm khác (gọi là điểm mở rộng) – đó là những nơi mà bạn xác định sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

wifi marketing

Việc lắp đặt Wifi Marketing tại những điểm mở rộng không cần quá cầu kỳ và không cần trang bị thiết bị đắt tiền như điểm chính. Bạn có thể dùng những thiết bị nhỏ vừa phải như TP-LINK TL-WR841ND (giá khoảng 300,000 VNĐ) cho mỗi điểm.

Căn cứ theo loại hình kinh doanh và đặc điểm khách hàng của mình để lựa chọn những điểm mở rộng phù hợp. Ví dụ nếu bạn mở nhà hàng và khách hàng của bạn thường là dân công sở thì bạn có thể tìm hiểu dân công sở quanh khu vực của bạn thường ăn sáng ở đâu rồi sau đó hãy tài trợ Wifi Marketing cho các điểm ăn sáng đó.

Kết hợp Remarketing trên mạng xã hội

Phần này dành riêng cho những công ty, cửa hàng có ngân sách chạy quảng cáo trên Facebook và Google. Remarketing đòi hỏi bạn cần có website và code để theo dõi khách hàng của mình. Tuy nhiên khi sử dụng Wifi Marketing không bắt buộc bạn phải có 1 trang web, chỉ cần khai báo 1 tham số trong phần cài đặt của hệ thống Wifi Marketing. Phù hợp với những thương hiệu nhỏ, nhất là những quán ăn, nhà hàng.

  • Với Facebook Remarketing: Bạn có thể hiển thị ngay trên News Feed của khách hàng hoặc trên các trang tin có sử dụng mạng quảng cáo của Facebook.
  • Với Google Remarketing: Bạn có thể hiển thị quảng cáo trên rất nhiều trang web nổi tiếng và nhiều tờ báo online lớn như vtc.vn, tinhte.vn, baomoi.com … với ngân sách quảng cáo hợp lý để thương hiệu bạn xuất hiện trên những trang web lớn

>>> Tham khảo: Facebook ads là gì ? Cách chạy quảng cáo facebook ads hiệu quả

Tổng kết

Có thể thấy, Wifi Marketing chính là một hình thức tiếp thị hữu ích, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ lưỡng về hành vi của khách hàng để có thể xây dựng những chiến lược cho phù hợp, tránh làm cho khách hàng khó chịu và tạo ấn tượng xấu cho doanh nghiệp. Hapodigital cảm ơn các bạn đã theo dõi. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300