Facebook ads là gì ? Những điều cần biết về facebook ads 2024

Facebook vẫn đang tiếp tục thống trị trên lĩnh vực mạng xã hội và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống. Hiện tại, với hơn 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới và vẫn tiếp tục tăng hơn thế và Facebook đang trở thành một công cụ không thể thiếu với không ít người dùng trong cuộc sống đặc biệt là các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online.

Facebook ads là loại hình tiếp thị rẻ tiền và dễ theo dõi nhất trong các phương thức quảng cáo trực tuyến. Trong bài viết này, Hapodigital.com sẽ giới thiệu với các bạn một số kiến thức bạn cần biết về facebook ads trước khi bắt đầu chạy quảng cáo facebook.

Facebook ads là gì
Facebook ads là gì

Vậy Facebook Ads là gì ?

Facebook ads là hình thức quảng cáo cho phép hiển thị phân phối tự động. Quảng cáo Facebook nhắm mục tiêu dựa trên các tiêu chí về nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi, sở thích,…của người dùng. Thông qua Facebook Ads, doanh nghiệp có thể truyền đạt hình ảnh thương hiệu, ưu đãi, những thông điệp,….. đến người dùng Facebook.

Tầm quan trọng của facebook ads với doanh nghiệp

Là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

Nếu chỉ tập trung vào việc xây dựng website, doanh nghiệp chỉ cung cấp được thông tin về sản phẩm dịch vụ của mình tới khách hàng mà thiếu sự tương tác trực tiếp. Facebook ads chính là cầu nối thúc đẩy hình ảnh của doanh nghiệp, tạo sự phản hồi hai chiều trực tiếp, góp phần làm tăng doanh thu, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

facebook ads

Thông qua Facebook và liên kết Website với Fanpage trên Facebook, doanh nghiệp có thể thu thập ý kiến của khách hàng. Bên cạnh đó theo dõi và trả lời phản hồi của khách hàng nhanh nhất.

Khả năng lan truyền nhanh

Khi khách hàng tương tác với mẫu quảng cáo của bạn, trên Newsfeed của bạn bè khách hàng này cũng sẽ xuất hiện tin quảng cáo của bạn. Theo một cách tự nhiên, hành động này giúp thu hút sự chú ý tới Fanpage của bạn.

Lan truyền nhanh
Lan truyền nhanh

 

Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Trong quá trình thiết lập quảng cáo, facebook cho phép doanh nghiệp chọn đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó giúp thu hút được đúng tệp khách hàng. Thêm vào đó, những khách hàng đã từng có những hành động tương tác như like/ share/ comment,…. trên một fanpage liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp cũng được ưu tiên hiển thị với nội dung được thiết lập facbook ads của doanh nghiệp.

XEM THÊM:  17+ cách tăng lượt theo dõi, lượt thích fanpage năm 2024

Tính linh hoạt cao

Các chiến dịch Facebook Ads có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt và dễ dàng,  Bên cạnh đó, có thể chạy nhiều quảng cáo cùng lúc, điều chỉnh đối tượng, hình thức hiển thị, chi phí phù hợp từng chiến lược, giai đoạn, chủ động thời gian mẫu quảng cáo hiển thị để tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu nhất có thể.

Khả năng đo lường được

Với bài viết sử dụng facebook ads, doanh nghiệp có thể theo dõi các chỉ số như CPC, CPS, tần suất xuất hiện bài viết, lượng tương tác của khách hàng,…. để từ đó điều chỉnh ngân sách và đưa ra các chiến lược phù hợp trong hoạt động marketing cho doanh nghiệp.

Cách để nhận biết quảng cáo Facebook Ads

Với tầm quan trọng kể trên, chắc các bạn cũng đã có được một cái nhìn tổng quát về Facebook Ads. Vậy cách giúp ta nhận biết được quảng cáo Facebook ads là gì và nó được hiển thị như thế nào?

Facebook thu thập được rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng (tất cả những thông tin này đều là do người dùng tự công khai về tên, tuổi, giới tính, sở thích, địa chỉ, độ tuổi,,…). Bởi vậy mà Facebook sẽ biết được bạn là ai và bạn đang thích điều gì.

Chính vì sự hiểu biết rõ ràng về người dùng như vậy mà Facebook sẽ “phân phối” target ads nhắm đến đúng người, đúng đối tượng giúp tăng tỷ lệ mua hàng của doanh nghiệp bạn.

facebook ads

Ngoài ra đôi khi những sản phẩm trên Facebook cũng có thể là từ các sự kiện, trang web mà người dùng có thể quan tâm.

Chúng ta có thể lấy ví dụ minh họa để nhận biết Facebook Ads như:

Gần đây bạn đang quan tâm đến laptop và tìm kiếm nó ở trên Facebook. Ngay sau khi tìm kiếm, Facebook sẽ thu thập các dữ liệu và xác định rằng bạn đang quan tâm đến sản phẩm đó. Ngay lập tức, một số quảng cáo về Laptop sẽ được hiển thị trên Newfeed của bạn.

Có rất nhiều người nghĩ rằng, đây đơn thuần chỉ là những bài đăng bình thường trên Facebook. Tuy nhiên không phải như vậy, nếu bạn tinh ý bạn sẽ thấy bài đăng quảng cáo facebook có một vài tính năng khác với một bài đăng bình thường. Và đó chính là tính năng sẽ giúp bạn nhận biết đâu sẽ là bài Facebook ads.

XEM THÊM:  Khung giờ vàng đăng bài bán hàng trên mạng xã hội facebook

Dấu hiệu nhận biết điển hình nhất đó là chữ “được tài trợ” – “Sponsored” , ngoài ra còn có nút “Like Page” ở góc phải và nút CTA – Signup để kêu gọi hành động. Các bài đăng thông thường không có các tính năng như vậy.

Bên cạnh loại quảng cáo bài đăng thì còn có các quảng cáo hiện ở thanh bên, trông khá giống biểu ngữ.

Các loại Facebook Ads

Những định dạng quảng cáo trên Facebook phụ thuộc vào mục tiêu quảng cáo của người dùng và loại quảng cáo người chạy định sử dụng.

1. Quảng cáo theo mục tiêu

Mục tiêu có thể ảnh hưởng đến vị trí (Facebook, Messenger, Instagram,.….) nơi quảng cáo Facebook có thể xuất hiện.

facebook ads

Có 3 loại quảng cáo trên Facebook theo mục tiêu gồm:

 Awareness (Nhận thức): Nhắm mục tiêu là phần đỉnh của sale funnel. Quảng cáo này xây dựng nhận thức và sự quan tâm hàng đầu đối với hàng hóa/ dịch vụ của bạn bằng cách tăng:

+ Brand Awareness (Nhận thức về thương hiệu) – Khuyến khích khách hàng khám phá thương hiệu của bạn

+ Local Awareness (Nhận thức địa phương) – Khuyến khích khách hàng khám phá doanh nghiệp địa phương của bạn. (tùy chọn nhắm mục tiêu giới hạn, mục tiêu dựa trên độ gần gũi với doanh nghiệp bạn)

+ Reach (Phạm vi tiếp cận) – Hiển thị quảng cáo của bạn cùng số lượng người tối đa có thể. (số lượng có hạn)

Consideration (Xem xét): Loại quảng cáo này khiến mọi người bắt đầu suy nghĩ về doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của bạn. Khách hàng sẽ tìm kiếm thêm thông tin về nó, có thể nhìn thấy qua các mục tiêu quảng cáo tăng:

+ Traffic – dẫn mọi người tới một trang trên trang web của bạn

+ Engagement – Thúc đẩy engagement với doanh nghiệp bạn

+ Page Likes – Tăng lượt thích trang Facebook

Post Engagement – Tăng sự tương tác với một bài đăng cụ thể

Offer Claims – Khiến mọi người yêu cầu một đề nghị

+ Event Responses – Thu hút mọi người tham dự một sự kiện nào đó

+ App Installs – Tạo cài đặt ứng dụng

+ Video Views – Tạo lượt xem trên video

+ Lead Generation – Có được lượng khách hàng tiềm năng mới thông qua hình thức khách hàng tiềm năng mà người dùng Facebook có thể điền vào ngay trên nền tảng

+ Messenger Ads – Gửi quảng cáo cho mọi người vào tài khoản Facebook Messenger của họ.

Conversion (Chuyển đối): Quảng cáo này chuyển đổi. Khuyến khích mọi người thực hiện một hành động cụ thể dẫn đến hành vi mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bao gồm các mục tiêu quảng cáo tăng:

+ Conversion – Thúc đẩy hành động trên trang web của bạn

+ Product Catalog Sales (Danh mục sản phẩm Bán hàng) – Thúc đẩy doanh số

XEM THÊM:  Tích xanh facebook là gì ? Cách đăng ký dấu tích xanh facebook

+ Store Visits (Lượt truy cập cửa hàng) (Tính khả dụng hạn chế) – Lưu lượng truy cập đặt chân đến cửa hàng

2. Quảng cáo theo thể loại

1. Hình ảnh

Bạn nên sử dụng image của sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu bạn muốn quảng cáo. Danh sách đầy đủ các định dạng ảnh được hỗ trợ bao gồm: JPEG, PNG, JPG, PSD,TIF, TIFF, WBMP, WEBP, XBM, BMP, DIB, GIF, HEIC, HEIF, IFF, JFIF, JP2 và JPE

Tuy nhiên Facebook đề xuất file ảnh có tỉ lệ 1.91:1 đến 4:5. Chỉ có 20% text trong ảnh được lưu dưới dạng jpg hoặc png.

2. Video

Thêm nhiều image chuyển động trong quảng cáo để làm cho nó trở nên bắt mắt hơn trong News Feed.

3. Trình chiếu

Trình chiếu kết hợp thêm hình ảnh hoặc video, văn bản và âm thanh. Có thể bao gồm khoảng 3-10 ảnh hoặc một video trong một quảng cáo trình chiếu.

4. Carousel (Quảng cáo băng chuyền)

Carousel ads hiển thị tối đa 10 ảnh hoặc video trong 1quảng cáo. Mỗi một quảng cáo có một liên kết riêng.

5. Trải nghiệm tức thì

Trải nghiệm tức thì sẽ mở ra khi người xem nhấn vào quảng cáo trên điện thoại của họ. Việc tạo một trải nghiệm như trên sẽ làm nổi bật lên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo.

6. Bộ sưu tập

Định dạng bộ sưu tập gồm nhiều sản phẩm và sẽ mở ra như một trải nghiệm tức thì khi có người tương tác với nó. Khách hàng có thể tìm hiểu, khám phá và duyệt các sản phẩm mua từ điện thoại của họ theo một cách trực quan.

Facebook Ads hoạt động như thế nào?

Quảng cáo Facebook nhắm mục tiêu đến người dùng dựa vào vị trí, nhân khẩu, độ tuổi và thông tin cá nhân.

Đối tượng sẽ do bạn lựa chọn thông qua các thao tác trong phần cài đặt quảng cáo. Sau khi tạo quảng cáo, bạn có thể thiết lập ngân sách và giá thầu cho mỗi lần khách hàng nhấp (CPC- cost per click) hoặc cho mỗi nghìn lần hiển thị.

facebook ads

Việc quan trọng nhất trong facebook ads là target – nhắm mục tiêu quảng cáo.

Bạn sẽ cần phải điền:

Location (Vị trí)

Age – Gender (tuổi – giới tính)

Interests (sở thích)

Broad Categories (Danh mục mở rộng) – bạn có thể chọn những sở thích hoặc hoạt động mà khách hàng của bạn thường có.

Facebook Ads sau đó sẽ dùng những thông tin đó để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho bạn và hiển thị quảng cáo của bạn cho họ.

Trên đây là những chia sẻ của Hapodigital giúp các bạn có thêm kiến thức về facebook ads. Hy vọng những kiến thức trên có ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300