[ Tổng hợp] 7 Kỹ Năng Cần Thiết Khi Học Thiết Kế Website

Hiện Việt Nam là quốc gia có số lượng người dùng internet lớn thế giới và ngành thiết kế website chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nằm trong xu hướng chung của thời đại, việc học thiết kế website đã và đang trở nên rất thịnh hành và hứa hẹn rất nhiều triển vọng trong tương lai.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website (thiết kế web) được hiểu là tạo một trang web mới cho cá nhân hay công ty, tổ chức để phục vụ cho các nhu cầu của mình như quảng bá, thông báo,… nhằm tăng doanh thu lợi nhuận.

Thiết kế website là gì
Thiết kế website là ngành nghề hấp dẫn hiện nay

Đây là quá trình bao gồm các bước lên ý tưởng, lập kế hoạch và tạo ra tập hợp các file quyết định đến màu sắc, hình ảnh, cách trình bày, kiểu chữ, cấu trúc, đồ họa. Người thiết kế sử dụng các tính năng tạo tương tác cho trang web của mình để quảng bá, truyền đạt nội dung website tới người dùng.

Học thiết kế website cần kỹ năng gì?

Vì thiết kế website hấp dẫn bằng hình ảnh bên ngoài, sâu sắc thu hút bằng nội dung bên trong nên người học thiết kế web cần trang bị rất nhiều rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu đối tác và người dùng. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần có khi học thiết kế website:

1. Thiết kế trực quan website

Thiết kế trực quan website là yếu tố đầu tiên đầu tiên cần có của người làm web. Bạn cần phải có kiến thức, thẩm mỹ để hiểu một cấu trúc, bố cục một web như thế nào. Để nắm bắt được điều này, tốt nhất bạn nên tham gia một khóa học bài bản có người hướng dẫn trực tiếp nếu chưa từng có kiến thức về mảng này Bạn cũng tham khảo thêm các kiến thức từ sách, video hướng dẫn trên mạng xã hội hay tham khảo nhiều kiểu web khác nhau để có cách nhìn tổng quan hơn.

XEM THÊM:  Link Wheel: Mô hình link nâng cao hiệu quả SEO trong 2024
Để thiết kế được website bạn cần hiểu bố cục, kết cấu của trang web
Để thiết kế được website bạn cần hiểu bố cục, kết cấu của trang web

2. UX (User Experience)

UX (User Experience) là khái niệm thể hiện việc người thiết kế biết cách cải thiện trải nghiệm của người dùng trên trang web. Ngày nay, việc người dùng đón nhận và tương tác với website quyết định lớn đến doanh nghiệp. Điều này cho thấy, các giao diện cần bắt mắt thông qua việc hiểu đúng đối tượng, thị hiếu của khách hàng mình hướng đến. Thông qua ngôn từ, hình ảnh và bố cục hợp lý, dẫn dắt khách hàng về trang web và sử dụng trải nghiệm trang web của mình.

3. Các phần mềm thiết kế đồ họa

Được xem là trợ thủ đắc lực của người làm web, các phần mềm thiết kế đồ họa được các design tận dụng sử dụng để tạo những trang web chuyên nghiệp. Các phần mềm cần biết và sử dụng thành thạo như: Photoshop, Adobe After Effects, Adobe Illustrator, Adobe Animate, … Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử trải nghiệm những phần mềm này bằng cách dùng các sản phẩm dùng thử và sau đó mua các gói theo tháng theo năm để nâng cao trình độ và tăng tính chuyên nghiệp thông qua hình ảnh, video.

4. Kiến thức về HTML và CSS

Học thiết kế web không thể không biết đến HTML (Hypertext  Markup Language).  Đây là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra nhằm tạo nên các trang web trên World Wide Web. Nhờ ngôn ngữ này giúp người dùng tạo nên cấu trúc, bố cục và định dạng cho trang web của mình.

Học thiết kế website
HTML là ngôn ngữ tạo nên trang web

Sẽ thật thiếu sót nếu một người học thiết kế web lại không tìm hiểu về CSS. CSS (Cascading Style Sheets) là một đối tác, hỗ trợ, bổ trợ cho HTML được hoàn hảo hơn. Có thể hiểu cách khác là công cụ để giúp người dùng có thể chỉnh sửa đổi kiểu dáng, màu sắc, điều chỉnh phông nền,… tạo trang web bắt mắt hơn. Nhờ CSS bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tạo những dấu ấn của riêng mình.

5. Kỹ năng SEO

Các trang web hiện tại không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí và phần lớn đều mang khuynh hướng kinh doanh, thương mại. Các lợi nhuận công ty đều đem về rất lớn từ  những click, cảm nhận hay mua hàng từ người truy cập. Nếu có kỹ năng SEO tốt bạn sẽ có những bài viết đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng, kích thích họ làm theo những gì bạn cần. Một bài viết SEO tốt đến từ người có kỹ năng SEO tốt, vì hơn ai hết họ hiểu khách hàng của họ đang cần gì.

XEM THÊM:  13 cách để Google index trang web, bài viết nhanh nhất 2024

6. Quản lý thời gian

Ngoài những kiến thức chuyên ngành thì những kỹ năng mềm cũng là điều hết sức quan trọng của người làm công việc thiết kế web. Kỹ năng về quản lý thời gian là kỹ năng mềm hàng đầu mà bạn cần học và trang bị. Việc quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có thể phân bổ công việc một cách hợp lý, đúng tiến độ được giao. Điều này thật sự càng có ý nghĩa khi công việc thiết kế web rất bận rộn và tốn khá nhiều thời gian của bạn.

7. Am hiểu về xã hội và cập nhật tin tức

Một người thiết kế web bên cạnh việc có kiến thức và chuyên môn công việc cần có sự am hiểu nhất định và cập nhật tin tức thời sự. Việc có trang bị kiến thức sâu rộng không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc mà còn khiến đối tác bạn hài lòng hơn. Mỗi trang web sẽ có những yêu cầu riêng, với những trang tin tức về những lĩnh vực như: thời trang, xã hội,… đòi hỏi bạn phải có kiến thức cập nhật và hấp dẫn.

Một số lưu ý khi học thiết kế website

Học thiết kế website là cả một quá trình cho một con đường dài để hái quả ngọt. Trong quá trình ấy bạn cần phải trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng cho ngành nghề của mình. Sau đây là những lưu ý khi bắt đầu bạn học thiết kế website:

Kiên trì, tập trung học tập

Mỗi ngành nghề sẽ có những tính chất riêng, đối với thiết kế website đòi hỏi rất cao ở tính chuyên môn và chuyên nghiệp của người thiết kế. Nếu không đủ kiên nhẫn hoặc tính kiên trì, bạn không thể theo con đường này về lâu dài. Để có được một website vừa lòng khách hàng cũng như lượt truy cập, tương tác cao, bạn cần không ngừng nỗ lực.

Hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản hay chỉ đơn giản là làm quen những ứng dụng dùng thử, thử nghiệm từ dễ đến khó, từ các trang web dạy học hay những khóa học cơ bản. Sẽ có nhiều ứng dụng, công nghệ phức tạp mà theo thời gian bạn sẽ có thể tự nâng cao được trình độ chuyên môn của mình.

XEM THÊM:  Dịch vụ Seo là gì? Đây có phải là giải pháp marketing online hiệu quả
Học thiết kế web cần kiên trì, bền bỉ học tập
Học thiết kế web cần kiên trì, bền bỉ học tập

Nắm vững kiến thức chuyên ngành

Để trở thành một designer chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần phải nắm rõ cơ bản nghiệp vụ của mình. Hãy bắt đầu nâng cao kiến thức, tay nghề bằng những giáo trình cơ bản cùng những bài thực hành đến từ các ứng dụng dễ nhất. Có thể hãy bắt đầu từ việc thiết kế logo thương hiệu, ứng dụng photoshop hay những bài lập trình cơ bản nhất.

Những designer là những người có tính làm việc độc lập rất cao, họ luôn sáng tạo trong quá trình làm việc. Tuy nhiên vì tính chất công việc gắn liền với công nghệ nên họ luôn luôn cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng và phát triển bản thân.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Mới bắt đầu cho công việc học thiết kế web, bạn phải có kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Hầu hết, nhiều người nhanh nản chí hay bỏ cuộc vì tất cả họ đều không có kế hoạch cho riêng mình, sai lầm trong cách học nên dễ dàng bỏ cuộc. Điều này giúp bạn có cách học tốt hơn và không bị rối trong quá trình tích lũy kiến thức.

Đầu tiên hãy học chuyên sâu từng lĩnh vực một, tránh tình trạng học quá nhiều thứ cùng một lúc và khiến bạn rối não. Học chuyên một kỹ năng trong thời điểm nhất sẽ giúp bạn tiến bộ dần mà không phải “nhảy cóc” hay bỏ sót những kiến thức khác. Bước đầu là lý thuyết nhưng thực hành là điều sẽ giúp cho bạn nhanh thích nghi và phát triển hơn.

Nhân lực cho ngành thiết kế website đang nằm trong top những nhân lực được đãi ngộ rất tốt vì sự khan hiếm của thị trường. Cơ hội nghề nghiệp đang hết sức rộng mở cho những ai nắm bắt được xu hướng của thời đại. Bắt đầu học ngành thiết kế web cũng giống như những ngành khác, bạn phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho bản thân. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích khi bắt đầu theo học thiết kế website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300