Template là gì? Làm sao để chọn được mẫu template phù hợp!

Template là gì hay template website là gì? Đối với người thường xuyên làm việc với website hay các bạn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, thiết kế web thì có lẽ đã không còn xa lạ gì với cụm từ template.

Tuy vậy, nhưng khi được hỏi về vấn đề “template là gì?” thì có lẽ nhiều người dù đang sử dụng chúng hàng ngày cũng không thể đưa ra được câu trả lời thực sự chính xác. Hãy cùng theo dõi các thông tin sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Tổng quan về template

Template làm một thuật ngữ quen thuộc với bất cứ ai bắt đầu học thiết kế website. Và đây cũng là một công cụ không thiếu trong quá trình tạo dựng nên những trang web chuyên nghiệp, đẹp mắt.

1.Template là gì?

Đây là một thuật ngữ chuyên dụng trong ngành thiết kế nói chung, nó chỉ một file hình ảnh đã được xây dựng với bố cục, màu sắc cụ thể và hài hoà. Bên trong các file template hình ảnh sẽ có đầy đủ các layout thiết kế cụ thể.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần tải file về máy tính và chỉnh sửa, cũng như sắp xếp nội dung sao cho phù hợp với mục đích của mình. Trên thực tế thì các template được ứng dụng với rất nhiều các mục đích như:

  • Thiết kế power point
  • Thiết kế các ấn phẩm dùng trong mục đích quảng cáo, truyền thông
  • Template chuyên dụng thiết kế website

template-ung-dung-trong-nhieu-muc-dich

Template ứng dụng trong nhiều mục đích

2. Nên sử dụng template khi nào, ở đâu?

Template trong thiết kế thường sẽ là yếu tố quyết định hoàn toàn nội dung, chủ đề và giao diện mà người dùng hướng tới. Khi lựa chọn được template phù hợp, thì người dùng chỉ cần tải lên các thông tin để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Trong thời đại mà công nghệ số phát triển trong thời điểm hiện tại thì việc sử dụng template đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Công cụ này thường được sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội, website, ấn phẩm quảng cáo, tiếp thị bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng lĩnh vực thì công cụ này sẽ phát huy các tác dụng cũng như mang đến những hiệu quả riêng.

Một số thuật ngữ liên quan đến template

Nếu để ý các bạn sẽ thấy template được sử dụng ở xung quanh chúng ta. Công cụ này thường phổ biến trên các nền tảng social, các trang thương mại điện tử, email hay các các trang web.

Vậy thì template là gì, template website là gì, hay những thuật ngữ xoanh quanh công cụ này là gì.

1. Mẫu Instagram template là gì?

Instagram template hiện nay dường như đã trở thành một công cụ Marketing cực kỳ hữu ích cho các chủ shop online, hay các bạn đang làm công việc về mạng xã hội này hàng ngày.

mau-instagram-template

Mẫu Instagram template

Công cụ này cho phép người dùng dễ dàng thiết kế các hình ảnh, cũng như giao diện trang Instagram của mình theo một cá tính riêng biệt, nhằm mục đích thu hút người dùng khác. Việc này sẽ khiến cho việc kinh doanh, hay lượt theo dõi tăng lên đáng kể nếu người dùng vận dụng template một cách khéo léo và sáng tạo.

XEM THÊM:  Slogan là gì ? Tổng hợp những slogan hay và độc đáo

2. Mẫu Email template là gì?

Email template thường đóng vai trò là một mẫu email soạn sẵn để phục vụ cho mục đích xây dựng các chiến dịch marketing và chúng thường được thiết kế dưới dạng tập tin (file HTML).

mau-email-template

Mẫu email template

Với các mẫu email template này thì người dùng chỉ cần lựa chọn và thêm vào các hình ảnh theo ý muốn của bản thân vào liên kết email Marketing.

3. Mẫu Shopee template là gì?

Shopee template là bộ công cụ hỗ trợ thiết kế giao diện gian hàng. Công cụ này giúp cho các nhà bán dễ dàng trang trí gian hàng của mình theo những phong cách khác nhau, nhằm mục đích giữ chân khách hàng ở lại gian hàng lâu nhất có thể.

mau-shopee-template

Mẫu Shopee template

Một bộ công cụ Shopee template đầy đủ sẽ bao gồm: 1 banner nhóm các mặt hàng, 4 banner các chủ đề với nội dung tùy chọn theo mục đích của người dùng. Việc sử dụng bộ công cụ này giúp cho nhà bán tiết kiệm tối đa chi phí so với việc thuê thiết kế truyền thống.

Template dùng trong thiết kế website như thế nào?

Hiện nay đa số giao diện của các website đều được thiết kế thông qua việc sử dụng template. Vậy bạn đã hiểu rõ template website là gì, hay cách sử dụng chúng như thế nào chưa. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Template website là gì?

Template website thường là một hoặc nhiều bố cục trang đơn, còn được gọi với tên chuyên ngành là theme (chủ đề giao diện). Trong thiết kế website thì các template sẽ được hiểu đơn giản là các mẫu website có sẵn, có thể ứng dụng cho một kiểu giao diện hay một trang web cụ thể nào đó.

mau-template-website

Mẫu template website

Vậy nên khi xây dựng giao diện website thông qua template website thì thường sẽ không mất quá nhiều thời gian vì chúng đã được thiết kế dựng sẵn, người dùng chỉ cần thêm và sắp xếp nội dung, hình ảnh hài hoà với bố cục có sẵn, và phù hợp với mục đích sử dụng.

2. Phân biệt các định nghĩa: template, style, layout, theme trong thiết kế của website

Nếu bạn là người mới bắt đầu nhập môn vào ngành thiết kế website thì chắc hẳn vẫn có đôi khi gặp tình trạng không phân biệt nổi các cụm từ chuyên ngành như: template, theme, layout hay style đúng không.

Tuy nhiên, việc phân biệt chúng không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Tham khảo ngay các định nghĩa chính xác để việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn nhé.

  • Layout: đây là một thuật ngữ chuyên ngành thiết kế để chỉ bố cục, cách trình bày, cũng như dàn trang trong quá trình thiết kế website.
  • Style: từ này được hiểu đơn giản là phong cách thiết kế của website đó.
  • Theme: được hiểu đơn giản là chủ đề của từng trang bên trong một website tổng

Còn template là khái niệm chỉ được xuất hiện khi các layout trong thiết kế đó đã được hoàn tất theo một style và theme cụ thể, chi tiết. Mọi bước đều phải được thực hiện chính xác, bài bản thì mới có thể tạo nên một template website hoàn chỉnh.

Sử dụng template website tiện lợi như thế nào?

Với tất cả những tính năng mà template website mang lại thì quả thật công cụ này chính là một trong những “cánh tay đắc lực” khi tham gia vào quá trình thiết kế website.

1. Tiết kiệm tối đa thời gian

Một trong những lợi ích đầu tiên mà gần như ai cũng có thể nhận ra khi sử dụng template website đó là tính nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tối đa và hiệu quả.

tiet-kiem-thoi-gian-toi-da

Tiết kiệm tối đa thời gian

Ngày nay, các template thường được thiết kế sẵn và đầy đủ tất cả các danh mục cơ bản của một website. Người dùng chỉ cần mua, hoặc tải miễn phí xuống thiết bị làm việc và bắt đầu chỉnh sửa nội dung phù hợp để tạo ra website hoàn chỉnh.

XEM THÊM:  [Hướng dẫn] 6 bước cơ bản để bắt đầu quảng cáo Instagram

2. Nắm bắt theo kịp với xu hướng thời đại

Trong thời đại hiện nay thì việc các xu hướng thiết kế cập nhật, thay đổi liên tục là điều không thể tránh khỏi. Và việc thiết kế thủ công sẽ thường khó có khả năng cập nhật nhanh chóng và chính xác tất cả các xu hướng mới nhất.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng template website thì việc theo kịp xu hướng là điều không thể phủ nhận. Vì thường các template website ngày nay đều được tích hợp tính năng cập nhật theo xu hướng thiết kế mới nhất.

3. Tối ưu chi phí khoa học

Chi phí cố định luôn là điều khiến bất cứ một chủ doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ. Nếu bỏ tiền để thuê một thiết kế website truyền thống với mức chi phí cao ngất, cùng với đó là thời gian chờ đợi thì template dường như là phương án hiệu quả và tối ưu nhất.

toi-uu-chi-phi

Tối ưu chi phí

4. Đồng bộ và chuẩn hóa về màu sắc, giao diện

Khi sử dụng một bộ template thì trang web của bạn sẽ được đảm bảo về tính xuyên suốt của màu sắc từ đầu đến cuối của trang web.

Việc đồng bộ toàn bộ bố cục và màu sắc khiến cho trang web của bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang cộng tác trở nên chuyên nghiệp, hài hoà hơn bao giờ hết.

5. Đơn giản và dễ sử dụng

Thay vì việc phải mò mẫm các phần mềm thiết kế hình ảnh chuyên dụng và mất thời gian thì template dường đã giúp bạn dễ dàng hoàn thiện trang web của mình một cách đơn giản, nhanh chóng.

Với kho mẫu mã đa dạng về màu sắc, bố cục, chủ đề, hay giá cả,… thì việc thiết kế website ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

6. Độ chính xác cao

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu có xu hướng sử dụng các template có sẵn để thành lập nên website của mình. Việc chọn lựa này nhằm mục đích đảm bảo độ chính xác về các phần bên trong liên quan đến kỹ thuật, code.

Ưu điểm của việc lựa chọn xây dựng website thông qua template đó là tình trạng xảy ra lỗi gần như là không có so với các trang web sử dụng code tay.

Làm thế nào để lựa chọn được mẫu template phù hợp?

Khi bước chân vào các khu “chợ” template các bạn sẽ không khỏi hoa mắt vì có quá nhiều các thiết kế đẹp mắt, cùng với đó là các mức giá cực kỳ cạnh tranh, cao thấp đều có.

Vậy thì làm thế nào để lựa chọn template đúng mục đích, tìm hiểu ngay trong các thông tin sau.

1. Phù hợp với mục đích, sản phẩm kinh doanh

Mỗi một doanh nghiệp, hay cá nhân đều có những mục đích kinh doanh riêng biệt, đồng thời website thường được coi là bộ mặt của doanh nghiệp, hay chính là nơi đảm bảo sự uy tín cho doanh nghiệp.

Do vậy, nếu website của bạn càng chuyên nghiệp thì công ty sẽ được đánh giá cao hơn. Vậy nên hãy khéo léo đưa ra các lựa chọn template website có giao diện hài hoà với sản phẩm, hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhé.

2. Sự kết hợp hài hoà giữa màu sắc và bố cục

Để có thể thu hút và giữ chân người dùng thì bố cục và màu sắc chủ đạo sẽ là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Các bạn cần lựa chọn những template có bố cục hài hoà với phương hướng nội dung đã đề ra.

Đồng thời lựa chọn màu sắc chủ đạo cho trang web sao cho nổi bật sản phẩm và màu thương hiệu đặc trưng để có thể dễ dàng tạo ra các dấu ấn riêng biệt cho khách hàng.

3. Lưu ý giao diện chuẩn SEO, tương thích với thiết bị di động

Để đưa trang web tiếp cận được đến với các khách hàng tìm kiếm thì việc tối ưu hóa website trở nên thân thiện với thanh công cụ tìm kiếm là điều không thể bỏ qua.

Việc tối ưu SEO sẽ đến từ 2 yếu tố đó là: bài viết chuẩn seo, website code chuẩn SEO. Và thường khi đã lựa chọn sử dụng template website thì người dùng chỉ cần tối ưu hạng mục bài viết chuẩn SEO thông qua các yếu tố như: URL, Heading, Keywords,…

XEM THÊM:  Khám phá 6 lý do bạn cần biết về YouTube Marketing

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO: 9 bước viết content đột phá

4. Lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín, tận tâm

Việc lựa chọn các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, và uy tín cũng là vấn đề quyết định bạn sẽ có một website thành công hay không. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thiết kế cạnh tranh với các mức giá khác nhau.

Chính vì thế trước khi quyết định lựa chọn, các bạn cần nghiên cứu kỹ và tham khảo thật nhiều các feedback của các khách hàng trước để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Các trang web cung cấp mẫu template chất lượng

Như đã đề cập ở phần trên, thì các bạn có thể dễ dàng tìm được các mẫu template website đa dạng và phong phú trên mạng. Và các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín sau đây.

1. Free Website Templates

Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các mẫu mã template website, template thiết kế vô cùng đa dạng và phong phú. Ngoài việc có cung cấp một số template miễn phí thì trang web này cũng mang đến cho người dùng khá nhiều các layout chất lượng miễn phí.

Free-Website-Templates

Free Website Templates

Tuy nhiên, để cẩn thận trước khi chọn mua các bạn vẫn nên tham khảo các bình luận đánh giá để có thể chọn được sản phẩm ưng ý nhất nhé.

2. WIX

Đây được mệnh danh là một kho chứa template vô cùng độc đáo và sáng tạo dành cho các bạn thiết kế tham khảo và học hỏi. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thêm các dịch vụ website một cách tiện lợi, và cực kỳ nhanh chóng.
Người dùng khi truy cập trang web, có thể tự tạo cho mình một trang web ở dạng HTML5, hay các trang web di động thông qua việc sử dụng các công cụ trực tuyến.

website-wix

Website WIX

Vậy nên, nếu cần tìm hiểu quá trình xây dựng web từ cơ bản, đồng thời tìm kiếm các template website độc đáo thì đây sẽ là một địa chỉ mà bạn không thể bỏ lỡ.

3. Template Monster

Trang web này cung cấp cho bạn một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào với hơn 3,200 mẫu template dùng trong thiết kế web với các chủ đề đa dạng và phong phú.

Template-Monster

Template Monster

Tất cả các mẫu template sẽ được update thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, tất cả các template tại đây đều có độ tương thích cao đối với các thiết bị di động. Khi sử dụng các bạn sẽ chẳng cần phải chỉnh sửa gì nhiều, chỉ cần tối ưu nội dung và sắp xếp đưa lên theo bố cục phù hợp là sẽ xây dựng được website hoàn chỉnh.

4. Themeforest

Bạn đã thử qua nhiều trang web những vẫn chưa lựa chọn được template nào phù hợp với yêu cầu và định hướng nội dung của bản thân. Vậy thì sao không thử ghé qua Themeforest nữa nhỉ.

Themeforest

Themeforest

Tại đây, bạn sẽ tìm được vô cùng nhiều các mẫu thiết kế website có sẵn với giao diện phức tạp, tích hợp nhiều tính năng khó, và độc đáo nhưng với mức giá cực kỳ phải chăng đó nhé.

5. Colorlib

Colorlib là một trang web cung cấp hơn 300 mẫu thiết kế website đã được chọn lọc kỹ lưỡng, và được tổng hợp, phân chia theo các chủ đề khác nhau.

Colorlib

Colorlib

Nếu như bạn là người không có quá nhiều thời gian để tìm kiếm các mẫu template website thì tại Colorlib các bạn hoàn toàn có thể tham khảo trong thư mục bán chạy nhất để có thể tìm được thiết kế mong muốn, và tiết kiệm thời gian nhé.

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp và liên quan đến template là gì, hay template website là gì mà chúng mình tổng hợp, gửi đến các bạn. Hy vọng các thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thuật ngữ chuyên ngành này để thuận tiện hơn cho các bạn trong công việc liên quan đến thiết kế, truyền thông hay website.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300