Marketing trực tiếp là gì? 11 hình thức Marketing trực tiếp phổ biến

Trong Marketing có hai hình thức chính là Marketing trực tiếp và gián tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: Marketing trực tiếp là gì? Cùng với đó là các ví dụ về Marketing trực tiếp.

Tổng quan về Marketing trực tiếp

Theo hiệp hội Marketing Hoa kỳ, định nghĩa của Marketing trực tiếp – Direct Marketing là sử dụng một hay nhiều phương tiện quảng cáo nhằm tác động trực tiếp đến khách hàng. Đồng thời cũng đo lường kết quả của những chiến dịch đó.

Các doanh nghiệp thường dùng biện pháp này để tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Đây là hình thức tiếp thị gần gũi với người dùng.

tong-quan-ve-marketing-truc-tiep
Tổng quan về Marketing trực tiếp

1. Marketing trực tiếp là gì? Direct Marketing là gì?

Theo một thống kê tại Mỹ, năm 2006, doanh thu từ Marketing trực tiếp đạt 6,5 tỷ USD. Tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2005.

Đây là hình thức tiếp thị đến thẳng khách hàng mà không thông qua bất cứ khâu trung gian nào. Marketing trực tiếp kết nối đến khách hàng qua thông tin nhân khẩu học như: số điện thoại, email, tài khoản mạng xã hội. Marketing trực tiếp là từ dịch sang tiền việt từ cụm từ direct marketing. Từ Direct trong tiếng anh có nghĩa là trực tiếp, đi thẳng tới.

2. Vai trò của Marketing trực tiếp với doanh nghiệp

Mỗi công cụ Marketing đều đóng vai trò khác nhau để giúp doanh nghiệp phát triển. Với các nhà bán mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Thông qua hoạt động này doanh nghiệp có thể nắm bắt trực tiếp mong nhu cầu của người dùng.

Người tiêu dùng cũng đồng thời hiểu rõ về sản phẩm của doanh nghiệp. Việc bán hàng không qua trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời cũng tạo dựng hình ảnh đặc biệt cho doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh.

dinh-nghia-marketing-truc-tiep
Định nghĩa Marketing trực tiếp

3. Ưu, nhược điểm của Marketing trực tiếp so với Marketing Online

So với hình thức Marketing online, tiếp thị trực tiếp có những ưu điểm sau:

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa những chi phí không cần thiết.
 • Phân loại khách hàng mục tiêu để đưa ra những hình thức tư vấn phù hợp nhất.
 • Tối ưu nội dung quảng cáo cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
 • Marketing trực tiếp giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch truyền thông chính xác nhất có thể.
 • Đem đến hiệu quả có thể đo đếm nhanh hơn các hình thức online, ví dụ như hình thức telesale, gọi điện chăm sóc khách hàng cũ.

Mặc dù có nhiều điểm mạnh, hình thức marketing cũng còn tồn tại một số yếu điểm cần khắc phục như sau:

 • Nếu thực hiện Marketing trực tiếp với tần suất quá nhiều sẽ vô hình chung tạo nên sự phản cảm cho khách hàng, khiến họ cảm thấy như bị làm phiền.
 • Chất lượng data khách hàng nếu không chất lượng sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp bỏ chi phí nhưng thu lại không được như mong đợi. Chẳng hạn, với một số bên mua data đôi khi đó là data ảo, khách hàng hoàn toàn không quan tâm đến sản phẩm được tư vấn.
 • Đôi khi các số máy telesale liên hệ quá nhiều lần khiến khách hàng khó chịu, phản ánh có thể gây ảnh hướng tới hình ảnh doanh nghiệp.
XEM THÊM:  Cách viết bài sale sản phẩm chốt đơn ầm ầm chỉ với 8 bước

marketing-truc-tiep-co-nhieu-uu-diem
Marketing trực tiếp có nhiều ưu điểm

Vì sao nên áp dụng Marketing trực tiếp trong tiếp thị sản phẩm

Tất nhiên, không thể vì có một số yếu điểm mà tránh không sử dụng đến phương pháp này.

1. Đối với người mua

Với những người đã hoặc đang có nhu cầu mua một sản phẩm, hình thức telesale là hình thức được đánh giá cao. Người dùng có thể trao đổi trực tiếp với nhân viên tư vấn, nhờ đó được giải đáp nhanh chóng các thắc mắc nếu có.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng có nhiều chương trình khuyến mãi dành riêng cho người dùng mua hàng trực tiếp. Ví dụ, nhiều đơn vị dược phẩm có hình thức tích điểm đổi quà chỉ dành cho người dùng chứ không áp dụng cho nhà thuốc.

marketing-thong-qua-hinh-thuc-tich-diem
Marketing thông qua hình thức tích điểm

2. Đối với người bán

Với doanh nghiệp, việc trao đổi trực tiếp (qua điện thoại, mạng xã hội…) cũng là biện pháp nâng cao sự tương tác với khách hàng. Đồng thời thông qua đó thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu một cách chính xác nhất.

Cùng với đó, khi xây dựng được một đội ngũ chăm sóc khách hàng trực tiếp có chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp có được vị thế cao hơn trong lòng người tiêu dùng so với đối thủ cạnh tranh.

Một ví dụ về doanh nghiệp làm tốt công tác này là Thế giới di động, với hotline hoàn toàn miễn phí và nhân viên tư vấn nhiệt tình thân thiện với khách hàng.

Các hình thức Marketing trực tiếp hiện nay

Có rất nhiều hình thức trong phương pháp Marketing trực tiếp và chúng đều góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Cụ thể bao gồm:

1. Direct Marketing thông qua mạng Internet

Đây là tiếp thị trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới internet. Nhất là thông qua công cụ tìm kiếm Google được coi là hình thức thúc đẩy doanh số rất hiệu quả. So với các hình thức Direct Marketing khác, internet có phạm vi tiếp cận rộng lớn nhất.

Direct-Marketing-qua-Internet

Direct Marketing qua internet

Với hàng tỷ người dùng thường xuyên truy cập mỗi ngày, mạng internet là công cụ giúp doanh nghiệp đến gần khách hàng nhất có thể.

 • Direct marketing thông qua việc chuẩn SEO các website, landing page để tăng cao kết quả tìm kiếm trên Google.
 • Thông qua các mẫu quảng cáo tính bằng mỗi lần nhấp chuột, có thể thấy nhiều nhất là quảng cáo skip ad trên Youtube.
 • Thông qua các kênh social media như Facebook, Twitter, Instagram và gần đây nhất là Tiktok.

2. Direct qua mail (Thư trực tiếp)

Tiếp thị qua email là hình thức ra đời từ khá lâu và được nhiều nhà bán áp dụng. Hầu hết bất cứ ai đều sở hữu ít nhất 01 địa chỉ email (Gmail, Yahoo). Hình thức láy có ưu điểm là chi phí rẻ, có thể dùng tool để gửi email hàng loạt.

Tuy nhiên nhược điểm là nếu người dùng chưa bao giờ nhận mail từ bạn thì nhiều khả năng mail đó sẽ bị tính là spam.

3. Marketing thông qua tương tác

Đây là hình thức truyền thông sản phẩm thông qua việc xây dựng kênh thông tin tương tác đa chiều giữa khách hàng và nhà bán. Hình thức này chủ yếu qua các thương mại điện tử như Bolg, Web, diễn đàn, hội nhóm.

Marketing tương tác đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, gia tăng doanh số. Đồng thời đánh giá được hiệu quả của các chiến dịch mà doanh nghiệp đưa ra.

4. Hình thức Marketing tận nhà (Door to door marketing)

Từ cái tên cũng có thể hình dung ra được hình thức này vận hành như thế nào. Thay vì ngồi chờ khách hàng tìm đến, hãy mang sản phẩm đến tận cửa nhà của họ. Hình thức bán hàng truyền thống và có tính tương tác cao nhất với người dùng.

Những mặt hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe hay mỹ phẩm thường được áp dụng hình thức này. Ở Việt Nam cách đây khoảng 5 năm, Oriflame là hãng áp dụng hình thức này.

Door-to-door-marketing
Door to door Marketing

5. Quảng cáo thông qua điện thoại (Telemarketing)

Đây cũng là một trong những hình thức cổ điển trong Marketing. Thông qua nhân viên telesale để nắm bắt tâm lý, nhu cầu cũng như thắc mắc của khách hàng để bán hàng, quảng bá thương hiệu.

Hình thức này hiện nay được doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Dược phẩm, Ngân hàng, Bảo hiểm, Bất động sản sử dụng rộng rãi.

XEM THÊM:  CRM là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng CRM

7. Sử dụng phiếu giảm giá (Coupon) cho khách hàng

Phiếu giảm giá là một hình thức khuyến mại thương dùng cho khách hàng đã mua hàng là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà bán hàng tặng cho khách hàng mới nhằm kích cầu mua sắm.

Hình thức này có ưu điểm là dễ dàng kiếm soát và đo lường hiệu quả do lượng phiếu giảm giá đưa ra có số lượng và điều khoản áp dụng nhất định.

Ví dụ, như một số siêu thị sẽ tặng cho khách hàng thân thiết những phiếu giảm giá khi bạn mua hàng đạt một mức doanh số nhất định.

mot-mau-phieu-giam-gia
Một mẫu phiếu giảm giá

7. Xây dựng Content Marketing để hỗ trợ Direct Marketing

Các bài viết content chính là cánh tay đắc lực để các chiến dịch Marketing gặt hái thành công. So với các hình thức truyền thống, content có chi phí rẻ hơn khoảng 60% mà vẫn đem lại hiệu quả khá tốt về doanh số.

Tuy nhiên, cần xây dựng được đội ngũ viết bài cập nhật nhanh nhất xu hướng thị trường hay nhu cầu khách hàng để bài viết được chân thực và gần gũi nhất. Một bài viết khơi gợi được sự đồng cảm của khách hàng sẽ gia tăng khả năng rút ví của người dùng.

8. Quảng cáo ngay tại điểm bán

Theo nghiên cứu có khoảng 70% người dùng quyết định mua hàng tại các điểm bán lẻ. Nếu làm tốt hình thức này sẽ giúp thúc đẩy doanh số rất tốt.

Một số hình thức quảng cáo tại điểm bán có thể kể đến bao gồm: Standee, cổng chào, banner, đèn ép nổi, kệ sản phẩm, quảng cáo trên ghế đá…

quang-cao-cong-chao-tai-diem-ban
Quảng cáo cổng chào tại điểm bán

9. Tổ chức các sự kiện của nhãn hàng ngoài trời

Tổ chức sự kiện ngoài trời hay còn gọi là event là hoạt động có ý nghĩa địa điểm và thời gian rõ ràng. Hoạt động này có sự tham gia của nhiều khách hàng, khách mời. Sự kiện có thể là khai trương giới thiệu nhãn hàng, hoạt động giảm giá hay sampling.

Đây cũng là một trong những cách làm mang tính truyền thông mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

10. Marketing qua truyền hình

Có thể nói rằng đây là hình thức quảng cáo lâu đời nhất mà chúng ta biết đến. Việc quảng bá sản phẩm trên tivi đã không còn xa lạ với bất cứ ai. Quảng cáo qua kênh này có những ưu điểm sau:

 • Lượng khán giả nhiều hơn radio hay báo chí.
 • Thường đập vào mắt khán giả khi họ đang tập trung theo dõi.
 • Là sân chơi cho phép doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo.

Tuy nhiên cũng có một số điểm còn hạn chế do kinh phí lớn, khó thay đổi kịch bản khi đã quảng cáo đã được đưa lên.

marketing-qua-truyen-hinh
Marketing qua truyền hình

11. Tiếp thị thông qua các tờ báo

Quảng cáo qua báo chí cũng là hình thức truyền thông không thể không nhắc đến. Hình thức này có tính nhận diện thương hiệu cao và phổ biến được đến hàng triệu độc giả mỗi ngày. Chi phí cho hình thức này cũng không quá cao và có thể đo lường hiệu quả nhanh chóng.

Các bước xây dựng chiến dịch Marketing trực tiếp hiệu quả

Một chiến dịch Marketing trực tiếp có thể thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là những bước cần thiết cần có để có được thành công đó.

1. Thiết lập mục tiêu Marketing

Mục tiêu của một chiến dịch được thiết lập qua những tiêu chí sau:

Với thị trường

Một chiến lược marketing trực tiếp hiệu quả cho phép doanh nghiệp thu được xu hướng của thị trường thông qua những phản hồi chân thực nhất của khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và định vị được khách hàng mục tiêu chính xác hơn.

Với khách hàng

Duy trì và phát triển mối quan hệ gần gũi với khách hàng là đòn bẩy để tăng trưởng doanh số. Xây dựng chiến lược Marketing là hoạt động để củng cố lòng tin của khách hàng với sản phẩm cũng như hình ảnh doanh nghiệp.

Với tăng trưởng doanh số

Đây là mục tiêu có thể nói đây là mục tiêu quan trọng nhất khi xây dựng bất cứ chiến dịch nào. Đặc biệt nếu trước đó bạn đã có được vị trí khá vững trong mắt người dùng thì tăng trưởng doanh số không phải là điều quá khó.

2. Xây dựng lượng data khách hàng cần tiếp cận

Sau khi xác định được mục tiêu, cần xây dựng data khách hàng sao cho phù hợp. Tốt nhất nguồn data này nên do chính chúng ta thu thập và cập nhật (thông qua telesale, sampling khảo sát, minigame…)

Lý do nói như vậy là vì hiện nay có không ít bên cung cấp, bán data nhưng thường không có độ chính xác cao. Điều này vô hình chung khiến chiến dịch kém hiệu quả và có thể gây phản cảm cho khách hàng.

XEM THÊM:  SMART là gì ? Những điều bạn cần biết về mục tiêu SMART 

3. Lựa chọn hình thức Marketing trực tiếp phù hợp với chiến dịch

Lựa chọn hình thức nào cho phù hợp cũng là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Bạn có thể thử tham khảo những lựa chọn mà chúng tôi gợi ý sau đây:

 • Gửi thư trực tiếp đến tay khách hàng.
 • Gọi điện – telemarketing cho khách hàng.
 • Gửi thư điện tử.
 • Tổ chức sự kiện event ngoài trời hoặc tại những địa điểm đông người qua lại.

mot-chien-dich-marketing-cua-heineken
Một chiến dịch Marketing của Heineken

4. Đo lường về hiệu quả của chiến dịch

Đây là bước cuối để xem chiến dịch mà chúng ta vừa hoàn thành đem lại hiệu quả ra sao. Chính vì thế cần đo lường thật chính xác và kỹ càng nhất có thể. Những yếu tố cần có như: Chi phí bỏ ra, doanh số thu về, hiệu quả về mặt truyền thông.

Các yếu tố tạo nên sự thành công của một chiến dịch Marketing trực tiếp mà bạn cần biết

Bất cứ chiến dịch nào cũng đều có những rủi ro nhất định. Vậy phải làm sao để tránh được những rủi ro đó và để tạo nên một chiến dịch thắng lợi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cơ sở dữ liệu (Database)

Database là những thông tin cơ bản như: Họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ… của khách hàng. Dựa vào đó mà chúng ta có cơ sở để xây dựng chiến dịch truyền thông sao cho phù hợp nhất.

2. Lời chào (Offer)

Offer là thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh. Có thể hiểu đơn giản đây như là một lời chào hàng của người bán đến người mua. Một lời chào hàng ấn tượng, đem lại lợi ích thiết thực sẽ được người mua chú ý đến nhiều hơn. Có hai hình thức offer:

Chào hàng chủ động

Là hình thức người bán tự gửi thư, email đến khi khách hàng chưa có nhu cầu tìm hiểu. Nội dung chào hàng sẽ bao gồm:

 • Lý do lựa chọn khách hàng.
 • Nội dung sản phẩm, chương trình khuyến mãi, kèm hình ảnh hoặc catalogue.
 • Mong muốn sự hồi đáp từ khách hàng.

Chào hàng bị động

Ngược lại với hình thức trên, đây là lời chào đến từ phía khách hàng. Đa số là thắc mắc liên quan đến giá bán, chương trình khuyến mãi hoặc các yêu cầu bảo hành.

Để trả lời doanh nghiệp cũng cần có một mẫu chung nhất để hồi đáp cho khách hàng. Tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm mà xây dựng cho phù hợp.

Offer-trong-marketing
Offer trong Marketing

3. Yếu tố phương tiện truyền thông (media)

Yếu tố thứ 3 quyết định sự thành bại của chiến dịch là phương tiện truyền thông. Hãy lựa chọn dựa trên đặc tính sản phẩm để chính xác nhất.

Ví dụ với các sản phẩm dành cho người cao tuổi, quảng cáo trên tivi vẫn là kênh có hiệu quả tốt. Nhưng nếu đối tượng của bạn là những bạn tuổi teen thì kênh quảng cáo Facebook hay Tiktok mới là hợp lý

4. Cách tổ chức và thực hiện

Đây là khâu mà bạn cần chú ý bởi vì đây là yếu tố quyết định chiến dịch của bạn có vận hành trơn tru hay không. Phân công nhân sự hợp lý để mọi công đoạn diễn ra theo đúng lộ trình.

Ví dụ, nếu làm event thì ai sẽ là người phụ trách địa điểm, âm thanh, ánh sáng. Ai sẽ là người thiết kế, đặt in banner? Ai sẽ là người phụ trách đón khách? Ai phụ trách sampling. Hãy liệt kê chi tiết để tiện theo dõi và đánh giá khi chiến dịch kết thúc.

5. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đây là yếu tố cuối cùng nhưng cũng là yếu tố then chốt để khách hàng tìm đến bạn ở lần mua hàng thứ hai. Bởi đơn giản mọi chiến dịch hay chương trình đưa ra đều nhằm mục đích bán hàng.

Vậy thì sẽ ra sao khi khách hàng liên hệ tới doanh nghiệp và nhận được sự chăm sóc thiếu chuyên nghiệp. Chắc chắn sẽ là đó sẽ là trải nghiệm và ấn tượng không tốt đói với khách hàng về công ty của bạn. Vì thế đầu tư cho khâu chăm sóc khách hàng là sự đầu tư lâu dài nhưng cũng sẽ đem lại hiệu quả bền vững.

cham-soc-khach-hang-la-yeu-to-can-thiet
Chăm sóc khách hàng là yếu tố rất cần thiết

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi “Marketing trực tiếp là gì?”. Có thể khái quát lại một lần nữa rằng đây là hình thức quảng bá giúp ích cho cả nhà bán lần người mua hàng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300