Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

Bỗng một ngày thức dậy, từ khóa website của bạn bị tụt hạng nghiêm trọng, thậm chí bay ra khỏi TOP của Google thì rất có thể bạn đã dính các thuật toán của Google. Vậy làm sao để kiểm tra website của bạn có bị Google phạt hay không? Điều này sẽ được giải thích ngay ở bài viết chi tiết dưới đây nhé.

kiểm tra website bị google phạt hay không
Cách kiểm tra website bị google phạt hay không?

SEO là một cách thức hữu hiệu giúp từ khóa của bạn lên Top đầu của Google, với mục đích cuối cùng là bán hàng. Thứ hạng từ khóa càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội bán được hàng, bởi vậy việc tụt Top là vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh.

Hình phạt của Google là gì?

Là một người làm Seo, chắc hẳn các cụm từ Google Panda, Google Penguin, Google HummingBird… là những cái tên quen thuộc. Chúng chính là những thuật toán ảnh hưởng tới xếp hạng từ khóa của bạn.

kiểm tra website bị google phạt hay không
Các thuật toán của Google có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa

Chính Google đã tuyên bố rằng, hằng năm họ luôn thay đổi thuật toán của mình để cải thiện chất lượng tìm kiếm cũng như ngăn chặn các hành vi cố tình can thiệp vào bảng xếp hạng tự nhiên.

Mỗi một sự thay đổi được thực hiện có thể khiến cả giới Seo phải “lao đao”. Nếu thứ hạng từ khóa của bạn lên thì xin chúc mừng! Còn nếu từ khóa của bạn bị “tụt” không phanh hoặc “bay” khỏi Top thì hãy nên xem lại bởi rất có thể bạn đã dính phải những thuật toán của Google.

Làm thế nào để biết trang web của bạn bị Google phạt?

Rất có thể trang web của bạn đang mắc phải các lỗi sau đây

Hình phạt thủ công: Trước tiên, hãy đăng nhập vào Google Search Console. Khi gặp trường hợp này, Google sẽ đưa ra cho bạn một số dấu hiệu về vấn đề xảy ra, thông thường chủ sở hữu trang web sẽ nhận được email thông báo cùng với danh sách các hành động bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố. Khi bạn thực hiện các thay đổi cần thiết, hãy gửi yêu cầu xem xét lại và họ sẽ cho bạn biết liệu hình phạt đã được xóa hay chưa.

tác vụ thủ công
Kiểm tra trong Google Search Console xem website của bạn có dính tác vụ thủ công hay không?

Hình phạt thuật toán: Đây là loại phổ biến nhất và nó là tự động. Các hình phạt thuật toán không được báo cáo trong các công cụ bảng điều khiển Google Tìm kiếm và không có tùy chọn để điền vào yêu cầu xem xét lại. Việc này xảy ra do việc thay đổi các thuật toán.

Dùng Search Google: Bạn vào công cụ tìm kiếm của google và gõ theo cấu trúc “site:yoursite.com” và xem số lượng kết quả trang bạn được index. Nếu không có kết quả URL nào trả về, chứng tỏ bạn đã bị google cho 1 thẻ vàng Penalty.

Kiểm tra file robots.txt: Hãy kiểm tra lại file robots.txt xem bạn có bị lỗi chặn Google index URL? Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì hãy gỡ ra và sửa lại ngay. Đồng thời kiểm tra kiểm tra thẻ Meta robots xem bạn có đặt NOINDEX hay NOFOLLOW hay không?

Kiểm tra thông qua Google Analytics: Hãy kiểm tra lưu lượng truy cập trong Google Analytics. Nếu lưu lượng truy cập giảm trong những ngày Google phát hành thay đổi thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị tấn công và đó là lý do khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm.

Kiểm tra lỗi trùng lặp content: Hãy xem nội dung trang web của bạn có bị trùng lặp hay không. Cách làm tốt nhất là thêm &filter=o vào cuối Urls của bài viết. Và quan sát, nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì bài viết của bạn đã bị trùng lặp rồi đấy.

Tốc độ tải trang web: Tuy đây không phải là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc Google có phạt trang web của bạn hay không? Tuy nhiên, trong thời gian dài chúng có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn, khiến trang web dính các thuật toán của Google.

Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến website của bạn như bị đối thủ chơi xấu, cấu trúc website không đúng,…

Làm sao để tránh các hình phạt của Google

Một chiến lược SEO đúng đắn ngay từ đầu sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng mong muốn và tránh những rắc rối. Chúng ta có thể điểm qua một số cách làm để tránh những hình phạt của Google dưới đây:

  • Xem qua các hướng dẫn của Google một cách cẩn thận
  • Kiểm tra tất cả các liên kết và nội dung của trang web của bạn một cách thường xuyên
  • Theo dõi các bản cập nhật của Google để tránh các vấn đề mới
  • Thực hiện lựa chọn hợp lý của quảng cáo và các liên kết
  • Bảo mật cho trang web
  • Chọn hosting lưu trữ website thích hợp
  • Nếu trang web của bạn bị phạt, hãy sửa lại tất cả các vấn đề và gửi yêu cầu để Google xem xét lại.

Những giải pháp này sẽ giúp trang web của bạn hoạt động chính xác và tránh các hình phạt của Google.

5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan:

BẠN CÓ MUỐN THAM GIA GROUP [ HỎI - ĐÁP ] SEO

Tham gia Group để cập nhật những kiến thức SEO mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc để TĂNG thứ hạng SEO của bạn.