Content facebook là gì ? 10 cách viết content quảng cáo facebook hay và hấp dẫn

Content facebook là một mắt xích quan trọng trong hoạt động marketing cho doanh nghiệp, một phần vận hành cho mạng xã hội facebook. Bài viết dưới đây Hapodigital sẽ cung cấp cho bạn hiểu định nghĩa cũng như cách viết content facebook hay và hấp dẫn.

Định nghĩa về content facebook

Content facebook là gì ? Content trong tiếng Anh có nghĩa là nội dung, content facebook được hiểu là nội dung đăng trên facebook. Người ta thường dùng content facebook trong hoạt động truyền thông – marketing nhằm thúc đẩy hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng. Content càng hấp dẫn thì độ tiếp cận càng cao, càng thu hút độ quan tâm của độc giả.

Các hình thức của content facebook phổ biến hiện nay

Content video 

Video content là một hình thức content marketing sử dụng video để truyền tải thông tin từ doanh nghiệp (người gửi) đến khách hàng (người nhận). Các loại video content thông dụng bao gồm hình động GIF, vlog, live video, video feedback của khách hàng, video review sản phẩm của KOL, …..

Đến năm 2022, video online sẽ chiếm hơn 82% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng – cao gấp 15 lần so với năm 2017. Theo khảo sát của Google thống kê rằng 6 trên 10 người (tức 60%) sẽ ưu tiên xem video online hơn là xem TV.

Content facebook
Content video

Ưu và nhược điểm của content video

Ưu điểm: 

  • Khả năng tương tác tốt

Nếu so với các hình thức khác thì video có sự tương tác tốt hơn nhiều.

Theo Content Marketing Institute, khán giả có khả năng tương tác và chia sẻ video content cao hơn gần 10 lần so với bất kỳ loại content nào khác. Với thống kê về mức độ tương tác như thế này, không khó để hiểu tại sao video vẫn là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với doanh nghiệp. 

  • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Content video giúp phần cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trong hành vi mua sắm của khách hàng, giúp khách hàng ra quyết định nhanh hơn khi theo dõi video trên facebook về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp

  • Có thể sử dụng lâu dài

Sau khi sử dụng cho chiến dịch marketing, nó có thể tái sử dụng lại cho các video tiếp theo

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm trên video content còn có nhược điểm là có thể tốn rất nhiều chi phí để tạo ra một video chỉn chu. Mặc dù content video hiệu quả nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư một số tiền lớn cho nó. Hình ảnh sản phẩm cũng chính là bộ mặt thương hiệu, người xem sẽ đánh giá thương hiệu thông qua sản phẩm và dịch vụ. Nếu bạn làm video theo kiểu rẻ tiền, không chỉn chu thì người xem cũng dễ nghĩ sản phẩm và dịch vụ của bạn kém chất lượng và rẻ tiền như vậy.

XEM THÊM:  Khung giờ vàng đăng bài bán hàng trên mạng xã hội facebook

Content meme

Đây là hình thức được lan truyền rất nhanh. Nó đem lại sự hài hước và vui vẻ cho người xem. “Meme” là một biểu tượng về mặt văn hóa hoặc một ý tưởng nào đó được lan truyền trên mạng Internet. 

Các hình thức content meme

  • Meme dạng hình ảnh kèm chữ: Đây là loại meme phổ biến nhất, tất cả các trang mạng xã hội đều đang sử dụng hình thức này như một hình thức giải trí từ fanpage đến trang cá nhân. Hình thức này cũng là một cách PR để kiếm data khách hàng về fanpage của người sử dụng trên facebook. 
  • Meme dạng ảnh động (ảnh gif): Đây là dạng meme mới nổi lên từ đầu năm 2018 qua việc sử dụng gif xây dựng các meme nhằm tăng tính hài hướng trong xu hướng thể hiện trào lưu.
  • Rage comics: đây là loại meme được sử dụng rộng rãi không kém trong những forum, những bình luận trên mạng xã hội hiện nay. Đây là một hình thức truyện tranh ngắn với những hình ảnh hài hước, hay những mặt troll vui nhộn. 
  • Meme đoạn video ngắn: hình thức này cũng tương tự như một đoạn gif, hình thức đang được sử dụng nhiều hiện nay.
Content facebook
Content meme

Content guide

Tuy được ví như là một trang Blogspot nhưng Content Guides thường được người dùng đánh giá cao vì chất lượng nội dung được đầu tư một cách công phu và bài bản hơn.

Ngoài việc cung cấp các thông tin chi tiết, hữu ích cho người dùng, Content Guides cần được thiết kế bắt mắt, hấp dẫn, nêu lên ý tưởng tốt

Content facebook
Content guide

Content list

Đây là hình thức được Google đánh giá rất cao, các bài viết ở hình thức như: 10 cách giảm cân hiệu quả ngay tức thì, 7 cách lấy ý tưởng cho bài viết hoàn hảo,….. Loại content này bạn nên đánh số để tăng nổi bật cho thông tin.

Mini game

Minigame là một yếu tố không thể bỏ lỡ để duy trì một chiến dịch Marketing dài hạn, nó có vai trò không hề nhỏ trong việc: 

Content facebook
Mini game

Gia tăng khách hàng tiềm năng: Chẳng ai mà không thích quà, thích chơi cả. Mini game “là phương thức mang lại niềm vui cho khách hàng, mang đến cho khách hàng cảm giác được “nhận” chính là chiến thuật giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả. Không cần phải “bỏ ra” nhưng vẫn có thể “nhận lại” với các phần thưởng trong mini game là các sản phẩm của doanh nghiệp hoặc các voucher mua hàng, chắc chắn sẽ thu hút người tham gia. Chính thủ thuật tâm lý này sẽ tạo tới nhiều thiện cảm hơn về thương hiệu cũng như không khiến khách hàng cảm thấy “tiếc nuối” khi ủng hộ các sản phẩm sau này. 

Tăng nhận diện thương hiệu: Việc tiếp xúc với nội dung mỗi ngày sẽ  gây cho người đọc cảm giác “lười biếng”, giải pháp cho căn bệnh này chính là những dạng nội dung tương tác đầy hấp dẫn, thú vị. Mini game chính là một kênh hữu hiệu trong việc tăng nhận diện thương hiệu. 

XEM THÊM:  17+ cách tăng lượt theo dõi, lượt thích fanpage năm 2024

Tăng doanh thu: Từ việc gia tăng khách hàng tiềm năng cho tới việc tăng nhận diện thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội tăng doanh thu

Infographics content

Infographic (thiết kế đồ họa) thông tin là dạng thức thể hiện các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức bằng hình ảnh trực quan. Loại hình thiết kế này cung cấp những thông tin phức tạp qua thiết kế dưới dạng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ, các bài viết kỹ thuật một cách ngắn gọn, rõ ràng. Với hình thức này, những người làm công tác thống kê có thể truyền đây được coi là dạng Visual Content có sức mạnh nhất khi phân loại vào dạng visual image.

Content facebook
Infographics

10 cách viết content quảng cáo facebook hay và hấp dẫn

Một bài content bán hàng hay sẽ giúp thu hút người đọc quan tâm và theo dõi nhiều hơn những bài viết không có nội dung hấp dẫn. Dưới đây là 10 cách Hapodigital muốn chia sẻ với bạn để xây dựng một bài viết quảng cáo facebook hay.

Xác định đúng đối tượng mục tiêu viết

Việc nghiên cứu và xác định đúng đối tượng mục tiêu cho bài viết là hết sức quan trọng. Cần xác định rõ viết cho ai ? trong hoàn cảnh nào ? nhằm mục đích gì ? để từ đó tập trung xác định đúng giọng văn, cách dẫn chuyện vào đúng trọng tâm vấn đề sao cho phù hợp nhất với đối tượng người đọc. Thêm vào đó, việc đào sâu vào insight của đối tượng cũng hết sức quan trọng.

Nội dung ngắn gọn, súc tích

Bài viết tránh lan man, dài dòng, tạo cho người đọc cảm giác vừa tò mò, vừa ấn tượng về thương hiệu, sản phẩm. Bạn cần phải thật chậm rãi và không cung cấp quá nhiều thông tin ngay từ đầu, chỉ cung cấp cho họ những gì cần thiết.

Xây dựng tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề là yếu tố cần thiết trên mọi kênh phân phối chính, không chỉ trên phương tiện truyền thông xã hội. Từ TV, tạp chí, radio, báo đài,….. các kênh xã hội, các  công cụ tìm kiếm, tất cả đều có một điểm chung là chúng dựa trên các tiêu đề. Tiêu đề càng tốt, hiệu suất người đọc càng tốt. Cố gắng tìm kiếm và tận dụng các chủ đề mà khán giả sẽ yêu thích và giành được sự chú ý từ họ. Ví dụ thay vì sử dụng “Làm thế nào để giảm cân hiệu quả”, sử dụng tiêu đề “10 cách giảm cân hiệu quả và an toàn”

Tối ưu hóa hình ảnh/ video trong bài viết

Một bài viết có hình ảnh/ video cuốn hút sẽ thu hút người theo dõi bài viết đó hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng đúng kích cỡ hình ảnh, chất lượng hình ảnh và video tốt sẽ góp phần hiển thị gây ấn tượng người xem hơn. 

Tận dụng CTA 

Người dùng Internet thường bị động và họ sẽ không tương tác với nội dung hoặc trang của bạn trừ khi họ được yêu cầu làm như vậy. Do đó bạn cần phải bắt đầu sử dụng thật thông minh các CTA để cải thiện CTR (tỷ lệ click) của chiến dịch và để mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu. Hãy yêu cầu người dùng đăng ký hoặc làm điều gì đó, vì bạn đừng hy vọng họ sẽ tự giác làm những điều này.

XEM THÊM:  Share 5 cách kiếm tiền trên facebook hiệu quả nhất hiện nay

Xây dựng những bài viết mang tính định hướng, giáo dục cho người đọc

Cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh

Để thực sự giành được sự quan tâm của khách hàng, bạn phải cung cấp cho họ những giá trị nhiều hơn những gì từ các đối thủ cạnh tranh cung cấp. Hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu nội dung của đối thủ cạnh tranh và đưa ra một danh sách chi tiết các điểm mạnh và điểm yếu. 

Luôn nghĩ về khách hàng

Hãy luôn nhớ tới khách hàng của bạn khi bạn viết nội dung Educate để quảng bá thông qua trang Facebook. Bạn viết để khách hàng thực sự nhận được thông tin có giá trị từ bài viết đó, do vậy, sau khi đọc nội dung của bạn, khách hàng phải cảm thấy những sự đột phá, kích thích và nhận được nhiều giá trị mới. 

Tập trung vào mối quan hệ giữa bạn và khách hàng tiềm năng

Mỗi thương hiệu mạnh có mối quan hệ chặt chẽ riêng với khách hàng của mình. Mọi người một khi đã cảm thấy yêu thích những thương hiệu này thì họ trở thành những người theo dõi và ủng hộ mạnh mẽ. Họ sẽ mua mọi sản phẩm của doanh nghiệp đó và sẽ khuyến khích mọi người xung quanh thực hiện tương tự. 

Luyện đọc hằng ngày

Bạn cần rèn luyện việc đọc sách mỗi ngày ( khoảng 30 phút mỗi ngày ) bắt đầu với các chủ để mà mình yêu thích để vừa học được lối hành văn của tác giả, vừa nâng cao thêm được kiến thức cho bản thêm về nhiều chủ đề. Thêm vào đó, việc cập nhật tin tức thông qua việc đọc báo hằng ngày cũng giúp bạn có thêm nhiều thông tin, update xu hướng xã hội cũng như các ý tưởng cho bài viết. Một số đầu báo điện tử các bạn có thể tham khảo: Vnexpress, zingnews.vn, kenh14.vn, baomoi.com,…….. Bạn có thể đọc thêm một số sách chuyên ngành về marketing cũng như các sách chuyên sâu về content để học thêm về kỹ thuật viết. 

Content facebook

Thực hành viết đều đặn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để có một bài viết hay và đặc sắc là bạn cần phải luyện tập thực hành viết thường xuyên. Để có thể theo đuổi lĩnh vực content marketing bạn cần phải biết biến việc viết lách trở thành thói quen. Hãy sắm cho bản thân một quyển sổ và một cây bút luôn mang bên mình để có thể viết hay note các ý tưởng trong đầu vào đó, khi cần bạn sẽ có một quyển sổ dày với thật nhiều ý tưởng hay ho. 

Trên đây Hapodigital đã giải thích rõ khái niệm về content facebook cũng như đưa ra 10 cách viết content facebook hay và hấp dẫn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Tham khảo thêm: Content marketing là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300