Client là gì? 5 yếu tố để Client và Agency hòa hợp!

Bất kì một Marketer nào khi mới “chập chững” vào nghề đều được nghe cụm từ “Client”. Vậy Client là gì? Công ty Client là gì? Bài viết này không chỉ giải đáp giúp các bạn định nghĩa “Client là gì?” mà còn bật mí cho bạn tất tần tật mọi thứ của cả Agency và Client mà có thể bạn chưa biết!

Client là gì?

Client là một thuật ngữ của ngành Marketing, dịch ra có nghĩa là khách hàng. Họ là những người sử dụng dịch vụ Marketing của các Agency (công ty cung cấp dịch vụ Marketing), đưa ra các yêu cầu cũng như mục tiêu muốn nhắm đến để các Agency triển khai thực hiện, đồng thời cũng là người giám sát toàn bộ quá trình làm việc giữa hai bên.

client-la-gi

Client là gì?

Vậy công ty Client là gì? Công ty Client là công ty chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ, có thể kể đến các công ty lớn như P&G, Coca Cola, Unilever, Uber,… Đây thường là các công ty sản xuất (Manufacturing Companies), hay còn có tên gọi khác là những người chi tiền quảng cáo. Các công ty này sẽ bỏ ngân sách để thuê các dịch vụ Marketing từ Agency.

Agency là gì? Các mô hình Agency hiện nay

Agency là một thuật ngữ trong ngành Marketing, dần trở nên phổ biến tại Việt Nam khi Marketing phát triển. Họ là những công ty chuyên tư vấn và đưa ra các dịch vụ Marketing một cách bài bản và chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp khác.

Nhắc đến các Client, người ta thường nghĩ đến các Agency, bởi các Client sẽ chi ra một khoản ngân sách để thuê các Agency tư vấn xây dựng các kế hoạch, dự án Marketing khi họ không đủ nhân lực, hoặc chỉ đảm nhận một công việc cụ thể.

Hiện nay, Agency có 10 mô hình Agency phổ biến nhất, sau đây là nội dung của các mô hình này:

 • Advertising Agency : cung cấp cho doanh nghiệp các biện pháp về quảng cáo, với mục tiêu chung là tăng độ nhận diện lên cao nhất, tiếp cận được với nhóm khách hàng tiềm năng nhiều nhất có thể. Họ có thể sử dụng các kênh truyền thông, báo chí, Internet,.. để đạt hiệu quả tối đa.
 • Brand Agency: các Agency đưa ra các giải pháp về thương hiệu – “bộ mặt” của sản phẩm và doanh nghiệp. Họ làm mọi biện pháp để doanh nghiệp tạo được dấu ấn riêng trên thương trường, sau đó xây dựng và bảo vệ nó.
 • Graphic Design Agency: đúng như tên gọi, các Agency này là những người có chuyên môn về thiết kế đồ họa, chuyên thiết kế các ấn phẩm truyền thông, chỉnh sửa, edit video, đưa các ý tưởng thành hình ảnh trực quan sinh động, thực tế.

Graphic-Design-Agency

Graphic Design Agency

 • Digital Marketing Agency: là những công ty Agency chuyên về mảng Digital Marketing, có nhiệm vụ phát triển Website trên ứng dụng máy tính hoặc smartphone, hay dùng các bài viết SEM, SEO Marketing để quảng bá trên mạng xã hội. Ngoài ra họ đảm bảo thương hiệu về online.
 • Market Research Agency: dành cho các bạn yêu thích những con số, Market Research Agency đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, phân tích các khối liệu và dữ liệu về thị trường để có thể lên những sách lược hiệu quả nhất, tối ưu nhất.
 • Media Agency: Công ty đảm nhận chuyên sâu về dịch vụ truyền thông, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, hay cả trên những phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình, Internet,…
 • Print Agency: là các Agency chịu trách nhiệm về các sản phẩm in ấn như in logo, banner, các quà tặng kèm,.. Họ cần đảm bảo deadline đúng hạn, chất lượng in ấn tốt cũng như phù hợp với ngân sách của Client.
 • Public Relations (PR): công ty chuyên tư vấn dịch vụ về quan hệ công chúng, đồng thời truyền tải các thông tin từ doanh nghiệp đến đại chúng, giải quyết về khủng hoảng truyền thông,..
 • Social Media: Agency có chuyên môn về lĩnh vực mạng xã hội, tối đa hoá lượt tiếp cận đối với những khách hàng mục tiêu trẻ tuổi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,..
 • Web Designing Agency: Họ có kinh nghiệm và chuyên môn hoá trong lĩnh vực thiết kế Website, phát triển hệ thống Website theo yêu cầu của các doanh nghiệp khách hàng.
XEM THÊM:  Seeding là gì? Bí quyết có một chiến dịch seeding hiệu quả

Web-Designing-Agency

Web Designing Agency

Làm việc tại Agency và Client có gì khác nhau?

Agency và Client, tưởng cùng làm trong ngành Marketing sẽ có tính chất công việc giống nhau, nhưng thực ra tưởng giống mà lại khác đó nhé!

Ở các công ty Client, các Marketer được tham gia toàn bộ trong quá trình, từ việc lên ý tưởng phát triển sản phẩm, nghĩ các biện pháp phân phối tới tay người tiêu dùng hiệu quả, xây dựng chiến lược Marketing tối ưu cũng như triển khai quảng cáo, truyền thông để tăng độ nhận diện,..

Client cũng là người phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các ý tưởng, mục tiêu, cũng như giám sát quá trình hợp tác với các đối tác. Họ quyết định việc đưa sản phẩm ra thị trường và đưa ra các quyết định để cải thiện hiệu suất kinh doanh.

Cũng vì phải đảm đương cả quá trình nên áp lực khi làm ở các Client cũng rất lớn, không chỉ về khối lượng công việc mà còn cả sự cạnh tranh của thị trường, áp lực doanh số và KPIs,…

ap-luc-client

Áp lực Client

Ngược lại, Agency lại là một môi trường trẻ và “mở”, có sự thay đổi linh hoạt với các văn hoá mới, sản phẩm khác nhau từ doanh nghiệp mới. Bạn cũng có thể được rèn luyện khả năng chuyên môn của mình tại một mảng nào đó của Agency.

Tuy vậy Agency cũng cần sự chấp thuận của Client với các ý tưởng cũng như sản phẩm, bởi vậy không ít các Marketer trẻ cũng phải vò đầu bứt tai để chiều lòng các khách hàng khó tính.

ap-luc-agency

Áp lực Agency

Vai trò của Client, Agency với doanh nghiệp

Dù Agency hay Client, họ đều là những người mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy vậy, vai trò của cả hai trong doanh nghiệp tưởng giống nhưng lại khác nhau, cùng tìm hiểu vai trò của cả hai nhé!

1. Vai trò của Client với doanh nghiệp

Trong các công ty hoạt động theo mô hình Client, chính nhân lực của công ty cũng có thể hoàn toàn thực hiện các công việc Marketing cho bản thân họ. Tuy vậy, Client thiên về trau chuốt chất lượng sản phẩm, giá thành cũng như hệ thống các kênh phân phối hơn là muốn tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.

Bởi vậy, vai trò của các Client trong doanh nghiệp thường thiên về các mảng sản phẩm, bán và xúc tiến bán hơn là truyền thông quảng cáo. Họ mạnh về mảng tiêu thụ nên có thể đẩy mức lợi nhuận của doanh nghiệp lên tối đa.

2. Vai trò của Agency với doanh nghiệp

Hiện nay ở Việt Nam đang có làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, kéo theo đó là các doanh nghiệp Startup mới được hình thành. Do các doanh nghiệp Startup chưa có nhiều vốn hoá, còn non trẻ hay kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ ngân sách để “nuôi dưỡng” một phòng Marketing, thì vai trò của Agency càng được phát huy.

Thậm chí kể cả các công ty, tập đoàn lớn, khi có một chiến dịch lớn cần quảng bá, họ cũng phải hợp tác với Agency để hiệu quả công việc được đảm bảo trong điều kiện nhân sự không đủ hay khối lượng công việc quá lớn.

Tố chất cần có đối với Client, Agency

Sau khi xác định được định hướng cần theo đuổi, không ít người vẫn khá mông lung về các phẩm chất, kỹ năng cần có của các Marketer khi làm việc tại hai môi trường khác nhau là Agency và Client. Sau đây là vài điều cơ bản các bạn cần nhớ để có thể làm việc thật tốt ở môi trường mình đã chọn.

1. Tố chất khi làm tại Client

Với các Marketer có định hướng làm việc tại môi trường Client, các bạn cần chuẩn bị vốn kiến thức chuyên sâu về các mảng chính mà Client thường làm như thương hiệu (Brand), thương mại (Trade), bán hàng (Sales),..

to-chat-khi-lam-tai-client

Tố chất khi làm tại Client

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm cần thiết trước khi trở thành một Client, ví dụ như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích số liệu, khả năng thuyết trình trước đám đông,….

2. Tố chất khi làm tại Agency

Còn đối với các Marketer xác định mong muốn làm việc tại môi trường Agency, các bạn có thể lựa chọn các mô hình Agency theo sở trường của mình, tuỳ thuộc vào các lĩnh vực bạn đang theo đuổi mà phát triển sâu chuyên môn như content, digital, design, event,…

Có kỹ năng thôi là chưa đủ, bạn cần có thái độ cầu thị, ham học hỏi, khả năng chịu áp lực cao cũng như óc sáng tạo không ngừng khi làm việc tại các công ty Agency.

Nên làm tại Agency hay Client?

Đây có lẽ là thắc mắc của không ít Marketer trẻ tuổi mới vào ngành. Vậy đâu là câu trả lời cho câu hỏi: “Nên làm tại Agency hay Client?”.

Để trả lời được câu hỏi tưởng dễ mà khó này, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau, chọn định hướng phù hợp cho công việc

 • Khối lượng công việc: Client do đảm nhận toàn bộ quá trình nên khối lượng công việc thường nhiều hơn
  Cơ hội: Client giúp bạn tăng chuyên môn theo chiều sâu, Agency lại giúp bạn tích lũy theo chiều rộng
 • Thu nhập: nhìn chung mức lương của Client thường cao hơn ở Agency.
 • Văn hoá làm việc: Agency có môi trường năng động, trẻ trung; Client lại có môi trường khá chuyên nghiệp, quy củ
 • Thời gian làm việc: Client có thời gian làm việc khá ổn định, còn các Agency thường có “đặc sản” là các deadline gấp gáp, tăng ca ngoài giờ,…
XEM THÊM:  [TOP 20] các dạng Content Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi

Các vị trí làm việc tại công ty Agency

Có những bạn trẻ cảm thấy mình phù hợp hoạt động trong môi trường Agency năng động, trẻ trung nhưng chưa biết thế mạnh của bản thân ở đâu, cũng như vị trí nào của Agency phù hợp với bản thân. Sau đây là các vị trí công việc cơ bản trong một công ty Agency.

1. Account Executive (Junior)

Account Executive là một thuật ngữ Marketing, chỉ những người làm việc trực tiếp và liên lạc với khách hàng , hiểu rõ nhất các nhu cầu của khách hàng và truyền tải lại để các bộ phận khác thực hiện. Ngoài ra, họ còn đứng ra đảm bảo tiến độ công việc, cung cấp dịch vụ kịp thời.

Account-Executive

Account Executive

Account Executive làm việc tại các Agency thường có kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm làm việc của họ chưa nhiều và lâu năm (Junior).

2. Media Planners

Đây là một vị trí quan trọng, nằm trong quá trình xây dựng chiến lược. Media Planners là những người đưa ra các chiến lược và cách thức triển khai chiến dịch quảng cáo sao cho tối ưu và hiệu quả.

Công việc chính của các Media Planners là xác định và nêu phương thức tiếp cận các khách hàng mục tiêu, tối ưu các chiến dịch truyền thông để tăng độ nhận diện thương hiệu và đạt được mức lợi nhuận cao nhất, đánh giá sự thành công của cả chiến dịch.

3. Copywriter

Vị trí này trong Agency nhận nhiệm vụ sáng tạo và chuyển các ý tưởng đó thành dạng văn bản, bài viết, quảng cáo hay các ấn phẩm truyền thông.

Copywriter là người viết quảng cáo, nghĩa là họ không chỉ khơi dậy ở khách hàng những cảm xúc nhất định nào đó, mà còn phải để cảm xúc in sâu thành suy nghĩ (nhớ tên thương hiệu, nhận diện sản phẩm,..) và chuyển thành hành động (yêu cầu tư vấn, dùng thử sản phẩm, mua hàng,..).

4. Photographer

Photographer, hay còn gọi là nhiếp ảnh gia, là người chụp ảnh, sáng tạo hình ảnh. Tuy nhiên, cái mà các Photographer ở Agency hướng đến không chỉ đơn giản là nghệ thuật mà đây còn là một hình thức của Nhiếp ảnh thương mại.

Photographer

Photographer

Các Photographer cần truyền tải thông tin vào trong bức ảnh bởi ảnh cũng là một dạng nội dung, làm thế nào để in sâu vào tiềm thức khách hàng, khiến họ nhìn hình ảnh nhận ngay ra thương hiệu cũng là một cái tài của người Photographer.

5. Designer

Trong Agency, các Designer đảm nhận công việc thiết kế nói chung, ví dụ như thiết kế poster, ảnh chụp, banner, các ấn phẩm truyền thông, edit video,..Đặc thù của ngành nghề đó là cần thông thạo công nghệ, theo kịp xu hướng cũng như đòi hỏi sự sáng tạo, chỉn chu trong mỗi ấn phẩm, đặc biệt là chịu được áp lực và cường độ công việc nặng.

6. Một số vị trí khác tùy thuộc vào từng tính chất công việc của Agency

Tuỳ thuộc vào tính chất hay mô hình mà Agency theo đuổi, mỗi Agency lại có thêm những vị trí khác. Chẳng hạn như trong Digital Marketing Agency sẽ có thêm các nhân viên SEO, nhân viên phân tích dữ liệu (Data Analyst),…

Tuỳ từng đặc thù mà các công ty Agency có thể thêm hay bớt các vị trí, miễn sao đạt được hiệu quả công việc tối ưu.

Các vị trí công việc trong Client

Để hoạt động trong môi trường Client, một vài vị trí chuyên môn cơ bản mà các bạn có thể tham khảo là:

1. Brand Manager

Thương hiệu là “dấu vân tay” của mỗi công ty Client, nó mang nét đặc trưng, không thể lẫn với bất kỳ đối thủ nào trên thương trường. Vì vậy, Brand Manager, hay còn gọi là Giám đốc thương hiệu, là người quản trị thương hiệu của sản phẩm.

Nhiệm vụ của họ trong doanh nghiệp là làm tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm đạt mức cao nhất, độ nhận diện và uy tín thương hiệu tăng,..

2. Trade Marketing Manager

Trade Marketing Manager là những người giữ trọng trách quan trọng trong các doanh nghiệp FMCG, là người quản lý tiếp thị thương mại. Hiểu một cách đơn giản, họ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch ngành hàng, thương hiệu trong các kênh phân phối hay điểm bán lẻ thông qua nghiên cứu hành vi của người mua hàng nhằm tăng doanh số tối đa.

Trade-Marketing-Manager

Trade Marketing Manager

Nếu các chiến dịch quảng cáo, truyền thông là chiến thắng trong tâm trí khách hàng, tạo độ nhận diện (Win in mind) thì những Trade Marketing Manager sẽ triển khai các chiến lược để có chiến thắng tại điểm bán (Win in store).

3. Media Manager

Media Manager – người quản trị truyền thông – sẽ quảng bá đến khách hàng các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của Client. Tính chất công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy tốt, nhạy bén với các xu hướng trên mạng xã hội. Họ cũng là người chịu trách nhiệm chính trong các công việc liên quan đến mảng truyền thông.

4. Market Research & Analytics Manager

Dù ở Agency hay Client, vị trí này đều nắm giữ vai trò quan trọng và cần thiết. Một người Market Research & Analytics Manager luôn nghiên cứu, tìm tòi, biết cách đem về những thông tin hữu dụng cho Client, đồng thời tìm kiếm khách hàng một cách chủ động.

5. Consumer Market Intelligence (CMI)

Đây là một thuật ngữ Marketing, chỉ bộ phận đảm nhận nghiên cứu thị trường trong các công ty Client. Công việc chính của bộ phận này là tìm kiếm, thu thập mọi thông tin liên quan đến thị trường sản phẩm và người tiêu dùng, từ đó làm cơ sở để lên chiến lược cho các chiến dịch Marketing.

XEM THÊM:  Insight là gì ? Bật mí 7 phương pháp nghiên cứu insight khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Consumer-Market-Intelligence

Consumer Market Intelligence

6. Thực tập sinh

Thực tập sinh, hay còn gọi là Intern, chỉ các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thực chiến. Họ sẽ được học hỏi, làm quen trong môi trường làm việc thực tế gồm những gì, công việc Marketing khái quát, theo dõi và báo cáo lại các hoạt động Marketing cho cấp trên.

Những mong muốn của Client đối với Agency

Chắc hẳn các Marketer trong ngành cũng đã nhiều lần đối mặt với những tình huống dở khóc dở cười của Agency và Client , nhiều lúc lại cảm thấy quá trình hợp tác giữa hai bên quả thực trắc trở trùng trùng. Vậy Client mong muốn điều gì ở Agency? Cùng tìm hiểu để tìm ra giải pháp nhé!

1. Mong muốn thấu hiểu

Để quá trình hợp tác giữa Agency và Client diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, yếu tố thấu hiểu và sự ăn ý luôn là ưu tiên hàng đầu. Cần có sự thấu hiểu mới dẫn đến sự hợp tác ăn ý, không chỉ đơn thuần là việc Agency thấu hiểu ý tưởng, thấu hiểu khách hàng mục tiêu mà còn cần sự thấu hiểu với chính đối tác của mình, là các công ty Client.

2. Yêu cầu về thông số rõ ràng, để dễ phân tích, và cùng nhìn nhận vấn đề

Không riêng các Client, bất kể khách hàng nào cũng mong số tiền mình bỏ ra tương ứng với kết quả mình nhận được. Vì thế, trước khi bắt tay vào thực hiện bất kì chiến dịch truyền thông nào, Agency nên cung cấp trước cho Client những số liệu cùng các bản báo cáo cụ thể, phân tích rõ hiệu quả hoạt động để đạt được sự thống nhất của đôi bên.

3. Sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp

Đây có lẽ là “phẩm chất” mà bất kì Marketer nào cũng cần có khi làm việc tại một Agency. Những cú “lật kèo”, “bẻ lái” là điều không tránh khỏi, vì vậy khi hoạt động ở Agency cần sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ để tiến độ công việc luôn được đảm bảo.

4. Khả năng dự báo về ngân sách chính xác

Dù Client hay Agency đều phải trung thực trong việc thông báo về các ngân sách. Dự trù kinh phí hiệu quả cũng là một cách giúp dự án hoạt động dễ dàng, đôi bên hợp tác êm đẹp, không xảy ra tranh cãi.

5. Cung cấp các giải pháp tối ưu hóa công việc

Agency là những công ty chuyên cung cấp các giải pháp về Marketing, bởi vậy khi tìm đến, các Client luôn mong muốn được đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất với các yêu cầu mà họ đang hướng đến để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ làm việc.

5 yếu tố để mối quan hệ giữa Client và Agency hòa hợp

Người ta thường có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Sự hoà hợp của con người có thể nói là yếu tố quyết định thành bại của công việc. Sau đây là 5 yếu tố không thể bỏ qua để quá trình làm việc giữa Agency và Client luôn suôn sẻ.

1. Làm việc minh bạch, tính trung thực cao

Niềm tin luôn là cơ sở vững chắc nhất trong các mối quan hệ hợp tác bền chặt. Để có được điều đó cần sự minh bạch, trung thực giữa các bên. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy thẳng thắn đàm phán, bàn bạc và thảo luận để đưa ra những giải pháp chung hợp lí, giải quyết triệt để các lỗ hổng không đáng có. Điều này sẽ giúp các bên “dễ thở” hơn khi hợp tác.

2. Giao tiếp trở thành cầu nối giữa hai bên

Kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng mềm được chú ý trau dồi, bởi khi có nó chúng ta dễ dàng bày tỏ ý kiến, quan điểm và dễ dàng làm việc với người khác. Khi cả Agency và Client đều có kỹ năng giao tiếp sẽ giúp hai bên hiểu ý tưởng của nhau hơn, đạt được kết quả như mong muốn.

3. Thấu hiểu về công việc mà cả hai đang làm

Mỗi công ty đều có những đặc thù công việc và khó khăn riêng, bởi vậy việc thấu hiểu và thông cảm cho nhau là thực sự cần thiết. Khi biết được lí do, hai bên sẽ không dễ bị thất vọng và cố gắng hết sức thực hiện công việc. Từ sự thông cảm đó sẽ hình thành sự hợp tác lâu dài của cả hai trong tương lai.

4. Có sự phản hồi về tiến độ của công việc

Hai bên trong quá trình làm việc không thể làm việc độc lập, mệnh ai nấy làm. Rõ ràng cả hai cần có sự tương tác, phản hồi nhanh chóng và tích cực về các vấn đề phát sinh. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đôi bên.

5. Có quy trình công việc, phê duyệt, đánh giá rõ ràng

Client và Agency trước khi bắt tay vào công việc cần có sự thoả thuận trước về quy trình công việc và cách phê duyệt hợp lý, rõ ràng, khi bàn giao công việc sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Quy trình càng chi tiết cụ thể, định hướng làm việc sẽ đúng đắn và đạt được hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc của bạn về các vấn đề xung quanh Client như: Client là gì? Công ty Client là gì? hay mối quan hệ giữa Agency và Client. Hy vọng bài viết đáp ứng thông tin cần thiết cho bạn và phần nào giúp bạn có định hướng trong quá trình làm việc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300