Thế nào là cách viết bài PR hiệu quả? Các bước tiến hành

Hiện nay, học cách viết bài PR chuẩn SEO là phương pháp Marketing được nhiều doanh nghiệp quan tâm vì không tốn quá nhiều chi phí, mà đem lại hiệu quả về doanh thu tới doanh nghiệp.

Cách viết bài PR cho doanh nghiệp cũng vì thế được nhiều chủ doanh nghiệp tìm kiếm để áp dụng.
Mời bạn tham khảo cách viết bài PR sản phẩm nhanh chóng thông qua 8 bước và các bài viết PR mẫu phía dưới đây.

Viết bài PR là gì?

Viết bài PR là hoạt động xây dựng bài viết nhằm quảng bá cho sản phẩm, chương trình, hoạt động của doanh nghiệp được thể hiện dưới dạng chữ viết. Bài viết PR có thể độc lập hoặc là một phần trong chiến dịch Marketing, chiến dịch PR doanh nghiệp, sản phẩm doanh nghiệp cung cấp.

Hiện có một số loại nội dung PR bao gồm:

 • Viết bài PR cho sản phẩm
 • Viết bài PR cho sự kiện
 • Viết bài PR cho doanh nghiệp

Bài viết PR có thể được đăng trên báo giấy, báo điện tử, Facebook, trang mạng xã hội hoặc Website của doanh nghiệp. Vị trí đăng bài PR cũng rất quan trọng để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và tạo hiệu quả.

Như thế nào thì là một bài PR hiệu quả?

Do việc Marketing ngày nay hầu hết đều gắn chặt với số liệu, đặc biệt là Digital Marketing (nếu đặt bài viết PR trên Facebook, Website). Do đó việc đánh giá bài viết PR có hiệu quả hay không phụ thuộc vào số liệu; các tiêu chí đánh giá có thể là một hoặc gộp nhiều tiêu chí sau:

 • Số lượt người xem, tương tác, chia sẻ bài viết.
 • Số liệu gia tăng nhận biết về thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm.
 • Tỉ lệ chuyển đổi cao: ví dụ mua sản phẩm, liên hệ với doanh nghiệp…
 • Số lượt nhắc về doanh nghiệp trên Internet.

Có thể thấy các tiêu chí đánh giá hiệu quả của PR rất sâu và rộng, đòi hỏi chuyên môn Digital Marketing của doanh nghiệp.

Tuy nhiên là không nên gộp hết các tiêu chí để đánh giá mà chỉ nên chọn một hoặc một vài tiêu chí. Ví dụ bài viết PR về sản phẩm thì nên đánh giá bằng lượt mua hàng, số người liên hệ có quan tâm đến sản phẩm, số người mua hàng lần thứ hai…

Xác định hình thức viết bài PR

Trước khi tìm hiểu cách viết bài PR cho công ty, cho sản phẩm hay sự kiện thì bạn cần xác định loại bài PR. Hiện nay có các dạng bài viết PR phổ biến sau.

1. Dạng bài Editorial

Dạng bài Editorial thường được viết bởi các chuyên gia, phóng viên và không có sự can thiệp, chi phối nhiều từ doanh nghiệp. Do đó dạng bài này thường được đánh giá cao vì có tính khách quan, người đọc cảm thấy tin tưởng và không cảm thấy khó chịu với những thông tin quảng bá về doanh nghiệp.

Dạng bài này có nội dung hấp dẫn, có câu chuyện cụ thể mang tính bất ngờ, lôi cuốn, đem lại nhiều lợi ích với người đọc. Bài viết phù hợp với tổng thể nội dung của tờ báo.

dang-bai-editorial

Dạng bài Editorial

5 bước để viết dạng bài Editorial này bao gồm:

 • Tìm câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn.
 • Xác định câu chuyện phù hợp với tính chất của tờ báo.
 • Xác định nội dung hữu ích cung cấp cho người đọc.
 • Lựa chọn phương phức kể chuyện.
 • Xây dựng mỗi “góc cạnh” cho từng chủ đề triển khai.

2. Dạng bài Advertorial

Hay còn có tên gọi khác là bài viết quảng cáo. Dạng bài có sự pha trộn giữa biên tập và quảng cáo. Nội dung của bài đi thẳng vào vấn đề cung cấp thông tin, giới thiêu sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp. Thường do các Copywriter viết bài, đăng lên các mục quảng cáo.

Doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để chạy quảng cáo kích thích khả năng mua của khách hàng. Dạng bài hữu dụng trong việc doanh nghiệp muốn nhấn mạnh thông tin, đặc tính của sản phẩm.

Nhược điểm của dạng bài này là quá chú trọng vào tính chất của sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp mà làm lộ ra tính chất quảng cáo, nội dung cũng không quá hấp dẫn hay nhiều màu sắc. Có nhiều khi vị trí đặt bài không phù hợp và kém sứ đồng điệu với tổng thể của tờ báo. Dạng bài Advertorial được đăng trên báo giấy

3. Dạng bài Testimonial

Bài PR dạng Testimonial thường viết dưới dạng trải nghiệm, review, chia sẻ cảm nhận khi sử dụng sản phẩm, phỏng vấn, kiểm chứng. Bài dạng Testimonial thường sử dụng số liệu, bằng chứng hoặc phỏng vấn đáng tin cậy để khơi gợi sự đồng cảm, tin tưởng của khách hàng.

Tất cả những luận chứng, luận điểm đều cần số liệu cụ thể hay trích dẫn xác thực, nguồn tham khảo chứng minh để chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

Các bước xây dựng một bài viết PR hoàn chỉnh

Để xây dựng được một bài viết PR hoàn chỉnh, sẵn sàng để đạt hiệu quả thì bạn cần làm bài bản các bước sau đây.

1. Xác định mục tiêu chính của bài viết PR

Xác định mục tiêu của bài viết PR để trả lời cho câu hỏi: “Viết bài PR này để làm gì?”. Một số mục tiêu cơ bản của bài viết dạng PR:

 • Tăng doanh số
 • Tăng nhận biết thương hiệu
 • Xử lý khủng hoảng thương hiệu
 • Hỗ trợ chiến dịch PR

Khi biết chính xác mục tiêu của bài viết thì bạn mới xác định đúng đối tượng khách hàng, cách triển khai bài viết (ví dụ cách viết bài PR sự kiện) vị trí đặt bài viết, ngân sách (nếu cần thiết) để mua vị trí đặt bài viết. Quan trọng nhất của việc xác định mục tiêu đó là dễ dàng đo đếm hiệu quả mà bài viết mang lại.

2. Đặt tiêu đề, xác định thông điệp cốt lõi

Sau khi đã có mục tiêu tiến hành đặt thông điệp cốt lõi và tiêu đề của bài viết PR. Thông điệp cốt lõi nên ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ trong tâm trí của đối tượng mục tiêu.

XEM THÊM:  Dịch Vụ Viết Content Chuẩn SEO - Uy Tín, Chất Lượng

Đối với cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc cách viết bài PR cho sự kiện thì thông điệp cốt lõi cần mang tính kêu gọi hành động cao.

3. Xác định độ dài của bài viết PR

Độ dài của bài viết PR rất quan trọng vì là yếu tố ảnh hưởng đến việc khách hàng có đọc hết bài viết đó hay không. Thông thường độ dài nên viết dưới 1000 chữ và tùy theo vị trí đăng tải bài viết, cụ thể:

 • Đăng trên báo giấy, Facebook: 150 – 300 chữ.
 • Đăng trên báo điện tử, Website: 500 – 800 chữ.

Nếu đăng bài viết PR trên kênh của bên thứ ba thì bạn cần hỏi trước về độ dài, số chữ, số hình để soạn thảo nội dung cho phù hợp. Tránh việc viết quá dài nhưng khi đăng bên thứ ba đó sẽ lược bỏ bớt chữ, làm nội dung bị mất đi tính xuyên suốt.

4. Nghiên cứu thông tin đối thủ, bài PR đã từng viết về chủ đề này chưa?

Nếu đối thủ đã viết về chủ đề, thông điệp PR này rồi thì doanh nghiệp của bạn không được viết. Ngoài ra bạn cũng nên chọn thông điệp cốt lõi là thế mạnh của doanh nghiệp, của sản phẩm và là điểm yếu của đối thủ/sản phẩm của đối thủ.

5. Xác định đối tượng truyền thông cho bài viết PR

Việc xác định đối tượng mục tiêu là căn cứ quan trọng giúp hiệu quả của bài viết PR được tối ưu. Cụ thể khi có đối tượng truyền thông thì bài viết sẽ bám sát các đối tượng này hơn ở các tiêu chí:

 • Vị trí đặt bài viết.
 • Văn phong phù hợp.
 • Thông điệp cốt lõi phù hợp đem lại hiệu quả chuyển đổi cao nhất.
 • Kêu gọi hành động nhanh chóng.

xac-dinh-doi-tuong-truyen-thong-cho-bai-viet-pr

Xác định đối tượng truyền thông cho bài viết PR

6. Lập dàn ý cho bài viết PR

Sau khi đã có các phần trên thì bạn tiến hành lập dàn ý để viết bài PR. Dàn ý của bài cô đọng, súc tích, chắt lọc thông tin cần triển khai và sắp xếp thông tin một cách khéo léo để thuyết phục người đọc khi truy cập vào bài viết.

7. Quy tắc viết bài PR chuẩn SEO

Để có được một bài viết PR chuẩn SEO thì ngoài nội dung PR bạn cũng cần quan tâm đến cách viết bài chuẩn SEO, cụ thể bao gồm:

Tiêu đề

Tiêu đề của bài viết hay còn gọi là Meta Title (thuật ngữ trong SEO), là phần đầu tiên khách hàng nhìn thấy của bài viết PR. Độ dài thẻ Meta Title thường khoảng 50-70 ký tự, và cần viết cô đọng, súc tích, chứa từ khóa chính và thông điệp cốt lõi của bài viết PR.

Thẻ mô tả

Thẻ mô tả của bài viết PR chuẩn SEO còn gọi là Meta Description là phần thường hiển thị dưới tiêu đề bài viết trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Độ dài thẻ Meta Description nên trong khoảng 160 ký tự và cần chứa từ khóa chính cũng như thông điệp cốt lõi của bài viết, kích thích người đọc vào tìm hiểu kỹ hơn nội dung trong bài.

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là phần rất quan trọng của bài viết SEO. Mật độ từ khóa cần đảm bảo vừa đủ, không quá ít để máy tìm kiếm có thể hiểu và không quá nhiều để bị nhận diện là spam, thường tỷ lệ từ khóa xuất hiện trong bài nên từ 3-5%.

Đối với từ khóa chính nên có tần suất từ 7% – 10% đối với tổng số từ trong bài viết. Đối với từ khóa phụ chỉ nên xuất hiện 1 – 2 lần, nếu từ khóa phụ có số lượng tìm kiếm lớn thì có thể xuất hiện từ 3 – 4 lần.

Hình ảnh

Cùng với mật độ từ khóa thì phần hình ảnh rất quan trọng trong cách viết bài PR chuẩn SEO. Cụ thể về phần hình ảnh như sau:

 • Nên có từ 3 hình đối với bài viết khoảng 1000 từ.
 • Hình ảnh đầu tiên nên đặt sau đoạn mở bài, hoặc đặt sau đoạn đầu tiên của H2 đầu tiên, mục đích làm giảm tải cho người đọc, vì nhiều chữ quá thì tỷ lệ đọc hết bài viết sẽ thấp.
 • Hình ảnh nên sử dụng hình ảnh sắc nét, độ phân giải tối thiểu 800px, cần có chú thích cho hình ảnh (alt ảnh) để nhắm đến việc SEO hình ảnh.
 • Về nội dung hình ảnh cần liên quan chặt chẽ đến nội dung của bài PR chuẩn SEO, sinh động, phù hợp, không chọn hình ảnh có nội dung không liên quan.

Tối ưu các thẻ Heading

Điều này giúp cho bố cục của bài viết trở nên khoa học, dễ hiểu đối với người dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm Google và giúp con bot Google vào lập chỉ mục nhanh hơn.

Bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Thẻ H1 là nội dung bao hàm toàn bộ bài viết.
 • Thẻ H2 diễn giải một số nội dung chính, bổ nghĩa cho thẻ H1.
 • Tương tự, thẻ H3 triển khai nội dung của thẻ H2.

8. Bắt tay vào viết bài PR

Bài viết PR cũng như một bài văn cơ bản cần có mở bài, thân bài và kết bài liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể số dòng, bố cục và cách triển khai các phần này như sau.

Mở đầu bài viết

Phần mở đầu của bài viết là đoạn văn ngắn dài từ 3-4 dòng và phải diễn đạt thật súc tích, cô đọng và đưa ra những thông tin kêu gọi người đọc, đọc hết bài viết. Mở đầu của bài viết PR rất quan trọng vì là yếu tố quyết định người đọc có đọc hết bài viết hay không.

Phần thân của bài PR

Phần thân bài là phần chứa ý chính của toàn bộ bài viết PR. Phần này bạn cần cung cấp thông tin dựa theo dạng bài PR sản phẩm, dịch vụ, sự kiện hay doanh nghiệp và phải viết với văn phong khách quan, tránh ngôn ngữ quảng cáo.

Về bố cục thân bài, bạn nên chia ra thành mỗi đoạn dài 3-4 dòng viết theo phong cách rành mạch, súc tích để người đọc nhanh chóng nắm bắt được thông tin.

Lưu ý, dạng bài PR không phải là bài quảng cáo do đó đừng viết quá tâng bốc về sản phẩm dịch vụ. Bạn hãy sử dụng cách viết lồng ghép sản phẩm khéo léo để khơi gợi và gây thiện cảm với người đọc.

Phần kết của bài PR

Đối với phần kết bài PR, bạn cần khái quát lại toàn bộ vấn đề đã đưa ra trong bài, làm nổi bật thông điệp cốt lõi và kêu gọi người đọc chuyển đổi. Để kêu gọi chuyển đổi thì phải đính kèm thông tin liên hệ đến doanh nghiệp của bạn bên dưới bài viết.

Thông tin của doanh nghiệp được đặt ở cuối bài viết PR để kêu gọi chuyển đổi

9. Theo dõi chặt chẽ phản hồi từ các khách hàng

Sau khi bài viết được đăng tải, bạn tiến hành theo dõi phản hồi của khách hàng thông qua các chỉ số đánh giá hiệu quả phía trên. Từ những phản hồi này tiến hành lên phương án chăm sóc khách hàng đổ về từ bài PR, và phương án quảng bá cho sản phẩm dịch vụ trong thời gian tiếp theo.

3 công thức viết bài PR chuẩn nhất hiện nay

Dưới đây là 3 công thức viết bài kinh điển, đem lại hiệu quả chuyển đổi đáng kinh ngạc.

cong-thuc-viet-bai

Công thức viết bài

1. Công thức viết bài PAS

Dạng bài PAS là cách viết hoặc nói trực tiếp vào vấn đề cụ thể và mục tiêu cốt lõi của bài PR nhằm giải quyết vấn đề. Cuối cùng là hướng khách hàng chuyển đổi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể của công thức này chia thành 3 phần:

 • P – Problem (Vấn đề): dẫn dắt và nêu bật ra vấn đề (nỗi sợ hãi) đang gặp phải với nhóm khách hàng mục tiêu, cộng đồng mà nhóm khách hàng mục tiêu đang sinh sống; sử dụng thông tin xác thực và giật gân để thu hút, xoáy sâu vào vấn đề.
 • A – Agilate (Diễn giải): Tiếp tục triển khai vấn đề ở nhiều góc cạnh, số liệu và bằng chứng có tính xác thực cao. Mục đích để đối tượng mục tiêu nhận thức được độ nghiêm trọng của vấn đề.
 • S – Solution (Giải pháp): Sau khi triển khai mọi khía cạnh của vấn đề thì tiến hành đưa ra các giải pháp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề triệt để. Đồng thời thuyết phục khách hàng chuyển đổi.
  Vì xoáy sâu vào vấn đề (nỗi sợ hãi – cảm xúc của con người) nên công thức PAS có thể có hiệu quả hơn 2 công thức còn lại. Tuy nhiên là cần xử lý thật khéo để tránh những cách hiểu ngược có thể gây nguy hiểm, rủi ro cho thương hiệu của doanh nghiệp.
XEM THÊM:  Bài viết Pr homestay chuẩn SEO đọc là muốn book ngay!

2. Viết bài PR theo công thức 3s

Trong công thức 3S thì nội dung của bài viết xoay quanh 3 thành phần chính: Star (ngôi sao), Story (câu chuyện) và Solution (giải pháp).

Bài viết bắt đầu bằng nhân vật trọng tâm (Star) kể lại trải nghiệm sử dụng sản phẩm dịch vụ theo mạch truyện đã được định hướng sẵn (Story), nêu bật những khó khăn trước khi sử dụng sản phẩm dịch vụ. Sau đó sẽ đưa ra giải pháp liên quan đến sản phẩm dịch vụ (Solution), bao gồm trải nghiệm sử dụng.

3. Công thức viết bài Strings

String là lối viết dạng liệt kê – tổng hợp giúp người đọc bài viết PR có được thông tin hữu ích, khách quan nhất về sản phẩm dịch vụ hay doanh nghiệp. Thông thường bài viết dạng Strings liệt kê một chuỗi thông tin liên quan nhau, tập trung miêu tả tác dụng của sản phẩm.

Bài viết Strings cơ bản gồm 4 bước:

 • Liệt kê ra vấn đề cần giải quyết và dẫn dắt nội dung khéo để khách hàng đọc hết bài viết.
 • Đưa ra các thông tin, vấn đề, sự kiện, đặc điểm liên quan. Các thông tin này cần phải liệt kê thật rõ ràng và làm nổi bật vấn đề trước khi đưa ra giải pháp.
 • Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề nêu ra trong bài.
 • Kêu gọi hành động.

Những lỗi cơ bản cần lưu ý khi viết bài PR

Bài viết PR là bài viết cần có sự chuyên nghiệp, khách quan, rành mạch và độ súc tích cao. Chính vì thế mà cần tránh tuyệt đối các sai sót để giúp hiệu quả của bài viết được tối đa. Một số lỗi thường gặp của dạng bài PR này bao gồm:

 • Lỗi chính tả.
 • Sao chép bài viết của đối thủ.
 • Phần dẫn bài mở đầu kém hấp dẫn làm khách hàng không đọc hết bài.
 • Lỗi ngữ pháp, lỗi diễn đạt rời rạc, không liên kết giữa các đoạn văn, không phân biệt được văn viết và văn nói, lẫn lộn trong việc sử dụng đại từ nhân xưng.
 • Viết câu quá dài mà không ngắt câu.
 • Sử dụng số liệu hoặc bằng chứng, chứng cứ ở dạng chung chung, không có độ chính xác, uy tín cao.
 • Vấn đề và mục tiêu cốt lõi được xác định không có tầm quan trọng nhiều đối với đối tượng mục tiêu.

So sánh PR và báo chí

Bạn cần biết được rằng PR có những điểm khác biệt so với những bài báo thông thường. Để làm rõ được sự khác nhau này cần dựa vào một số tiêu chí so sánh PR và báo chí như: mục đích, hình thức và nội dung.

1. Về mặt mục đích

Báo chí là hoạt động cung cấp các thông tin mang tính thời sự, nhanh chóng, khách quan và chân thật nhất. Từ đó giúp người đọc nắm bắt được thông tin từ mọi mặt khác nhau của đời sống.

Bài viết PR lại có mục đích giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp. Bài viết nhằm tạo dựng niềm tin, gây ấn tượng đối với khách hàng. Từ đó làm tăng cơ hội thuyết phục người đọc mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

2. Về mặt nội dung

Báo chí phản ánh những nội dung bao gồm: sự kiện, vấn đề nhức nhối, hiện tượng ở đời sống xã hội mà đông đảo người dân, dư luận đang quan tâm.

Nội dung bài PR lại có chủ đích giới thiệu, làm rõ sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể hơn trong bài là những nội dung tập trung vào những điểm mạnh, lợi ích khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ, hay thông điệp bán hàng của doanh nghiệp đang kinh doanh.

3. Về mặt hình thức

Báo chí sử dụng ngôn ngữ khách quan, chân thực, không bao hàm những ngôn ngữ chủ quan tự đánh giá của người viết. Báo chí sử dụng từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu đối với phần lớn công chúng.

Thì bài viết PR lại có thiên hướng viết nội dung theo hướng bày tỏ về quan điểm cá nhân của tác giả. Bài viết PR sử dụng các diễn đạt giàu hình ảnh để thu hút người đọc đến gần hơn với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp.

Cộng tác viên viết bài PR là gì?

Hiện nay có nhiều cá nhân trở thành cộng tác viên viết bài PR để kiếm thêm thu nhập thông qua hình thức viết bài PR. Hãy cùng HapoDigital tìm hiểu chi tiết về công việc này nhé!

1. Định nghĩa cộng tác viên viết bài PR là gì? 

Cộng tác viên là người/nhân sự làm những công việc khác nhau nhưng không nằm trong cơ chế chính thức của một đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan nhất định nào. 

Tương tự, cộng tác viên viết bài là người đảm nhiệm việc sản xuất các bài viết như: bài chuẩn SEO, bài PR báo, bài viết chia sẻ các trang mạng xã hội… cho doanh nghiệp, tổ chức.  

2. Cộng tác viên viết bài PR phù hợp với đối tượng nào? 

Công việc này phù hợp với một số đối tượng như: 

 • Bất kể ai muốn kiếm thêm thu nhập thông qua Internet, chỉ cần thêm một chiếc laptop là đã có thể bắt đầu làm việc được. 
 • Các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn kiếm thêm thu nhập. 
 • Những người đã đi làm công việc văn phòng muốn tranh thủ thời gian rảnh rỗi. 
 • Các bà nội trợ, chị em phụ nữ có thời gian, đang mang bầu hay đang có con nhỏ muốn kiếm thêm thu nhập. 

3. Hình thức ctv viết bài pr

Hiện nay công việc ctv viết bài PR xuất hiện ở hai hình thức:

3.1 Cộng tác viên viết bài PR ngay tại nhà

Đây là một công việc không chính thức, khi bạn chỉ cần ngồi nhà, trao đổi công việc với người có nhu cầu thuê thông qua một số kênh như: Zalo, Skype, Facebook…

Nên công việc này không có một khung giờ cố định nào cả, bạn chỉ cần đảm bảo về số lượng và chất lượng của bài viết kịp với deadline được giao.

Hình thức này giúp cho bạn tự sắp xếp được thời gian rảnh rỗi trong ngày, tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

3.2 Cộng tác viên viết bài PR tại văn phòng của công ty

Với một số đơn vị, doanh nghiệp tuyển cộng tác viên viết bài PR thì cộng tác viên viết bài vẫn cần lên công ty từ 1-2 buổi mỗi tuần hay vào một buổi cố định nào đó trong ngày.

Với công việc đến văn phòng như vậy phù hợp với các bạn sinh viên hơn so với những bạn đã đi làm, bởi họ có nhiều thời gian trống hơn và dễ sắp xếp được công việc học tập của mình.

4. Bạn có nên làm công việc cộng tác viên viết bài hay không?

Cộng tác viên viết bài PR là công việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, chắc hẳn cũng có nhiều bạn chưa nắm bắt được những lợi ích hay những điểm bất cập mà công việc này mang lại.

XEM THÊM:  Dịch Vụ Viết Content Chuẩn Seo - Uy Tín, Chất Lượng

4.1 Lợi ích của công việc viết bài

Một số lợi ích không thể không kể đến như

Có thời gian linh hoạt

Cộng tác viên viết bài không phải là người nhân viên chính thức, nên bạn có thể hoàn toàn tự do kiểm soát thời gian của mình. Bạn có thể ngủ vào ban ngày và cày vào ban đêm cũng không vấn đề gì. Người thuê bạn chỉ
quan tâm đến kết quả cuối cùng về số lượng bài viết và chất lượng của mỗi bài ra sao.

Giúp cải thiện tài chính cá nhân

Hiển nhiên, việc viết bài sẽ giúp bạn tăng thêm thu nhập của mình. Mặc phù về các phúc lợi không có được như khi làm cố định tại một doanh nghiệp cụ thể. Mức lương này cũng phù hợp với tính chất công việc như không
gian không gò bó, thời gian làm việc thì linh hoạt.

Điều bạn cần chỉ là linh động sắp xếp thời gian rảnh rỗi, chủ động tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực bạn viết và tiến hành sản xuất nội dung.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cộng tác viên viết bài như: cộng tác viên viết bài PR, cộng tác viên viết báo, cộng tác viên viết các mảng về du lịch, ẩm thực, văn hóa…

Số lượng công việc không giới hạn, nên nếu như muốn thu nhập cao thì bạn hãy nâng cao hiệu suất làm việc của mình.

Giúp bạn tích lũy kinh nghiệm nhiều mảng hơn

Trong quá trình tìm hiểu kiến thức, bạn sẽ thấy vốn hiểu biết của mình trở nên phong phú hơn. Bởi vì chủ đề viết là đa dạng các lĩnh vực, buộc người viết phải tìm hiểu về các thông tin liên quan, triển khai nội dung dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng tới độc giả.

Cách mà bạn tự mình trải nghiệm công việc, giúp bạn tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm viết bài sao cho hiệu quả nhất.

Và nếu muốn viết bài thật tốt, hoàn thành đúng deadline thì bạn cần biết quản lý thời gian của mình sao cho thật hiệu quả. Đây cũng chính là lúc bạn học được cách kiểm soát thời gian của mình một cách tối ưu nhất.

Bạn có thể khám phá ra nhiều tiềm năng của bản thân hơn

Nếu như bạn chưa biết được thực sự mình phù hợp với lĩnh vực hay công việc nào thì hãy thử bắt đầu với công việc cộng tác viên viết bài.

Bởi thông qua công việc này, bạn được tiếp xúc và thử sức ở nhiều môi trường, hay con người ở từng doanh nghiệp khác nhau.

Có nhiều bạn tự cho rằng mình không học giỏi Văn, nên không thể kiếm tiền thông qua công việc viết lách. Nhưng khi bắt tay vào làm việc, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều yếu tố khác nhau cấu thành một bài nội dung hoàn
chỉnh và tốt với người đọc.

Nếu như bạn làm tốt, có thể có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty, mà không cần phải qua bước phỏng vấn hay thử việc thông thường.

Việc bạn làm cộng tác viên viết bài còn giúp bạn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Và biết đâu đó, những mối quan hệ ngày lại giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều hơn những cơ hội nghề nghiệp sau này.

4.2 Những thách thức tiềm ẩn khi làm công việc cộng tác viên viết bài

Bên cạnh những lợi ích về sự linh động thời gian, nâng cao thu nhập hay trau dồi kinh nghiệm hàng ngày. Thì công việc này vẫn tiềm ẩn một số thách thức như:

Dễ gặp rắc rối đối với việc sắp xếp thời gian

Việc linh hoạt thời gian giống như con dao hai lưỡi, khi mà nó giúp cho bạn linh hoạt về thời gian làm việc, nhưng vô hình chúng cũng dễ khiến bạn rơi vào trạng thái quá nhiều việc cần hoàn thành và phải căng não giải quyết
chúng.

Nếu như chậm tiến độ, bạn có thể làm ảnh hưởng đến công việc chung của toàn công ty.

Tuyệt nhiên cộng tác viên viết bài sẽ không có chế độ đãi ngộ như đối với một nhân viên chính thức của công ty như: bảo hiểm lao động, phụ cấp,…

Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp có thưởng cho những cộng tác viên xuất sắc hoàn thành công việc hiệu quả, đạt chỉ tiêu thậm chí là hơn.

Dễ bị lừa đảo

Đây cũng là mối e ngại của rất nhiều bạn khi trở thành cộng tác viên viết bài. Thời điểm hiện tại, có rất nhiều bạn gặp phải tình trạng viết bài rồi, nhưng không được thanh toán.

Bên cạnh đó, bên thuê còn đưa ra rất nhiều lý do để không thanh toán nhuận bút cho cộng tác viên, hay trốn tránh việc thanh toán cho cộng tác viên viết.

Chính vì lý do này, mà bạn hãy tìm hiểu những đơn vị tuyển cộng tác viên viết bài có quy định, yêu cầu cụ thể để thông báo rõ ràng về cách tính nhuận bút, ngày nghiệm thu và ngày thanh toán cho các bạn cộng tác viên.

Cả đôi bên có sự thỏa thuận rõ ràng đảm bảo quyền lợi và có cơ hội tiếp tục hợp tác trong thời gian dài sắp tới.

5. Công việc cụ thể của cộng tác viên viết bài PR là gì?

Trong công việc Marketing và SEO thì không thể thiếu đi các bài viết PR thúc đẩy thương hiệu doanh nghiệp. Đây cũng là một lĩnh vực đầy tiềm năng với những bạn nào muốn trở thành cộng tác viên viết bài PR.

Một bài viết PR được đánh giá là tốt khi: nội dung mang tính sáng tạo, chân thực, khách quan, cung cấp những giá trị hữu ích đối với người đọc.

Có nhiều chủ đề cho bài viết PR để bạn có thể lựa chọn và trở thành cộng tác viên viết bài PR cho các doanh nghiệp như: PR đăng báo, PR cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp…

Công việc của cộng tác viên viết bài PR bao gồm:

 • Lên dàn ý, xây dựng nội dung cho bài viết PR đảm bảo sự sáng tạo, thu hút, khách quan.
 • Bạn cần thường xuyên cập nhật các xu hướng, trending liên hệ với những nội dung của bài viết PR.

Yêu cầu của công việc của một người viết bài PR là:

 • Có kiến thức về SEO, Content Marketing cơ bản.
 • Biết cách sử dụng một số công cụ hỗ trợ hình ảnh như: Photoshop, Canva…
 • Có khả năng viết bài, cập nhật các xu hướng liên hệ với bài PR.
 • Khả năng đọc hiểu tốt, chủ động tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang muốn xây dựng nội dung cho bài viết PR.

Top những bài viết PR hay nhất đa dạng ngành nghề

Dưới đây là một số bài viết Pr mẫu hay nhất về một số ngành hàng mà bạn đọc có thể tham khảo như:

1. Bài viết PR nước hoa

Top 10 shop nước hoa TPHCM chính hãng chất lượng 

2. Bài viết PR Spa

Top 10 địa chỉ Massage quận 7 thành phố HCM chất lượng giá siêu rẻ 

3. Bài viết PR về du lịch

Review 12 vườn dâu Đà Lạt sống ảo đẹp thu hút giới trẻ 

4. Bài PR về nhà hàng

Top 20 nhà hàng hải sản Đà Nẵng ngon, giá rẻ nổi tiếng gần xa 

5. Bài viết PR khách sạn

10+ khách sạn Bà Nà Hill Đà Nẵng 5 sao giá rẻ, chất lượng 

Kết luận

Thông qua nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ cách viết bài PR, các công thức bài viết PR mẫu và cách viết bài PR trên  Website hay viết cho sản phẩm, sự kiện, doanh nghiệp…

Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn soạn thảo bài PR đem lại hiệu quả vượt trội cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300