Outbound Marketing là gì? Sự khác nhau Outbound Marketing và Inbound Marketing

Outbound Marketing là gì? Hay Inbound và Outbound Marketing là gì sẽ được giải đáp cho các bạn một cách chi tiết và chính xác nhất trong các thông tin dưới đây, đừng bỏ qua nhé!

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là một trong những loại hình Marketing truyền thống. Với phương pháp này, các doanh nghiệp sẽ chủ động việc đi tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh Marketing, cũng như quảng cáo nhằm mục đích gửi tới khách hàng các thông tin về sản phẩm của mình một cách phổ thông, không có gì ấn tượng nên thường bị coi là đại trà.

Tuỳ thuộc vào quy mô, cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn phương thức tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất có thể sử dụng thông qua các quảng cáo từ truyền hình, các buổi giới thiệu sản phẩm, phát hàng dùng thử, Telesales, gửi Email Marketing.

Thông qua các hình thức này, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, theo đuổi các đối tượng khách hàng tiềm năng. Qua đó hình thành tập khách hàng tiềm năng để nhân viên sale tiếp tục theo đuổi.

Ưu và nhược điểm Outbound Marketing

Ngày này dường như đã gần như không còn doanh nghiệp muốn hướng tới hay sử dụng hình thức Outbound Marketing nữa, vậy thì lý do tại sao lại thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu, nhược điểm của hình thức này nhé.

Ưu điểm Outbound Marketing

Hình thức Outbound Marketing đem lại một số ưu điểm như sau:

 • Cho phép doanh nghiệp có thể quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của mình đến nhiều đối tượng hơn.
 • Phương thức quảng cáo này có xu hướng tạo ra kết quả trong khoảng thời gian ngắn hạn. Nếu các bạn đang muốn thu về thật nhiều khách hàng như vậy trong một thời gian ngắn, bạn có thể cân nhắc tiếp thị Outbound.
 • Chiến lược Outbound Marketing thường thấy như hình thức gọi điện thoại ‘lạnh’ đã được chứng minh là cực kỳ có hiệu quả. Liên quan đến việc gọi điện thoại ngẫu nhiên bất ngờ cho các khách hàng hướng đến để cho họ biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhược điểm Outbound Marketing:

Bên cạnh ưu điểm, thì Outbound Marketing còn gặp phải một số nhược điểm như sau:

 • Một trong những nhược điểm lớn của loại hình tiếp thị Outbound là tương đối khó để có thể theo dõi lợi tức đầu tư (ROI). Do đó, điều này gây bất cập cho việc theo dõi, đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.
 • Một số người thường sẽ chặn quảng cáo khi thấy chúng xâm nhập vào điện thoại cá nhân.
 • Outbound Marketing là phương thức có thể tiêu tốn tương đối nhiều chi phí, nhưng lại không thể theo dõi, đánh giá được kết quả xem chi phí bỏ ra có hợp lý và hiệu quả không.
 • Để có thể phủ sóng nội dung đến rộng rãi người dùng, thì vấn đề của loại hình này là tạo ra càng nhiều người theo dõi càng tốt.
 • Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn, và mất thời gian mới có thể hoàn thành được khi doanh nghiệp sử dụng hình thự Outbound Marketing.

Outbound Marketing hoạt động ra sao?

Inbound và outbound marketing là gì? Inbound Marketing và Outbound Marketing vận hành như thế nào? Nếu cho rằng Inbound Marketing là một thỏi nam châm với sức hút mạnh mẽ, thì Outbound Marketing sẽ được ví như một chiếc loa.

Khác với các chiến dịch Marketing hiện nay, thì Outbound Marketing được sử dụng nhằm mục đích cung cấp đến khách hàng nhiều thông tin nhất có thể. Việc cung cấp thông tin này là chủ động chứ không cần chờ khách hàng tiếp cận đến mình tự nhiên.

XEM THÊM:  Wifi marketing là gì ? Cách làm wifi marketing cho người mới bắt đầu

Loại hình này thường sẽ là chủ động xuất hiện trước mặt các khách hàng mà doanh nghiệp cho là tiềm năng. Sau đó chủ động mang đến các thông tin về sản phẩm, thông tin về định vị thương hiệu một cách lôi cuốn để có thế tác động đến hành vi mua hàng một cách trực tiếp.

Inbound-Marketing-va-Outbound-Marketing-van-hanh-nhu-the-nao
Inbound Marketing và Outbound Marketing vận hành như thế nào?

Khi nào nên sử dụng hình thức Outbound Marketing?

Phương thức này sẽ tương đối phù hợp với các doanh nghiệp mới, bắt đầu trong quá trình xây dựng thương hiệu, cũng như “giáo dục” khách hàng về mặt nhận thức đối với sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Các hình thức thường được sử dụng trong Outbound Marketing đó là: sử dụng TVC, Banner, Pano, Billboard ngoài trời,… bởi chúng mang đến khả năng nhận diện về thương hiệu cực kỳ cao.

Để có thể vận dụng các chiến lược làm Outbound Marketing thật hiệu quả, các bạn cần biết rõ về hành vi, sở thích, vị trí địa lý, cũng như hành vi của những người đó thông qua các bài khảo sát, đánh giá từ khách hàng.

Ngoài ra, việc phát triển thông điệp và nội dung cho phù hợp với từng tệp đối tượng cũng là điều cực kỳ cần thiết.

Outbound Marketing có các hình thức nào?

Một số hình thức mà Outbound Marketing thường được sử dụng phải kể đến, đó là một vài các loại hình sau đây.

1. Outbound Logistics

Đây chính là quá trình từ khâu lưu trữ cho tới khi phân phối sản phẩm. Quá trình Outbound Logistics sẽ được khởi đầu từ khi khách hàng chốt mua sản phẩm. Ngay sau đó, từ bên cung cấp sẽ tiến hành thực hiện các bước như: đóng gói, giao hàng đến tận tay người mua.

hinh-thuc-Outbound-Logistics
Hình thức Outbound Logistics

2. Outbound Sales

Đây là chỉ tất cả các phương pháp mà các bạn có thể tìm thấy khách hàng thông qua các hoạt động như: gọi điện tiếp thị, tư vấn viên trực tiếp, gửi email quảng cáo,… Tất cả các hình thức này đều nhằm mục đích gây ra sự chú ý của khách hàng về một dịch vụ, hay sản phẩm nào đó.

Outbound Sales được chia ra làm hai hình thức như sau:

 • Cold call: là hình thức cuộc gọi ngẫu nhiên, nhằm chủ động giới thiệu hoặc bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Warm call: Hình thức này xảy ra khi bạn liên hệ lại các khách hàng đã từng chủ động tìm đến trong thời gian trước.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng hình thức Outbound Sales này chỉ có thể thành công khi mà các bạn chú ý xây dựng một kế hoạch, cũng như lường trước các tình huống có thể xảy ra để tư vấn viên có thể thoải mái tiếp xúc với khách hàng. Từ đó tạo sự tin tưởng vào thương hiệu.

hinh-thuc-Outbound-Sales
Hình thức Outbound Sales

2. Outbound Call

Hình thức này thường chỉ các cuộc gọi đến từ bên ngoài, chính là cuộc gọi của những người đang có nhu cầu, đồng thời thực sự quan tâm đến sản phẩm, và có khả năng cao sẽ phát sinh đơn hàng từ họ.

Đây là nhóm đối tượng khách hàng cực kỳ tiềm năng nhưng chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ.

hinh-thuc-Outbound-Call
Hình thức Outbound Call

3. Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là một trong những hình thức khiến cho thương hiệu, cũng như sản phẩm của họ nhiều nhất có thể, nhưng đây lại là tệp khách cực kỳ đại trà, không chất lượng.

Chi phí cho những TVC quảng cáo như thế này thường cao, mà kết quả đưa về rất ít khi có thể sử dụng được, đặc biệt là vào các khung giờ vàng.

hinh-thuc-quang-cao-truyen-hinh
Hình thức quảng cáo truyền hình

4. Email Marketing

Khác với loại hình quảng cáo truyền thông trên Tivi, loại hình này được đánh giá là hình thức tiếp thị có chọn lọc, đồng thời dễ dàng tiếp thị hơn rất nhiều.

Hình thức này cho đến thời điểm hiện tại, vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này ngày càng hạn chế do các chính sách chặt chẽ của Google về dữ liệu người dùng.

hinh-thuc-Email-Marketing
Hình thức Email Marketing

Sự giống và khác nhau giữa Outbound Marketing, Inbound Marketing

Để so sánh kỹ hơn về cả hai hình thức Inbound Marketing và Outbound Marketing, chúng ta cùng theo dõi qua bảng so sánh như sau:

Inbound Marketing Outbound Marketing
– Có sự tương tác 2 chiều đến từ khách hàng với doanh nghiệp và ngược lại.

– Khách hàng thường sẽ tìm đến bạn chủ động thông qua các công cụ tìm kiếm, hay trang mạng xã hội của doanh nghiệp,….

– Khách hàng thường có mong muốn được tìm hiểu về thương hiệu.

– Doanh nghiệp luôn cam kết đảm bảo mang lại các giá trị và giải pháp hữu ích đến cho khách hàng.

– Thường sẽ chỉ là tương tác 1 chiều từ doanh nghiệp đến khách hàng.

– Khách hàng tương tác với doanh nghiệp cực kỳ thụ động, khi nghe qua các thông tin từ: báo đài, banner, TVC, radio,…

– Thương hiệu thường có xu hướng áp đặt thông điệp truyền thông đến khách hàng.

– Doanh nghiệp luôn cố truyền tải thông điệp quảng cáo một cách thụ động, nhưng lại luôn không hiểu được những mong muốn “thầm kín” của khách hàng.

Su-giong-khac-nhau-giua-Inbound-Marketing-va-Outbound-Marketing

Sự giống, khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Giải thích lý do doanh nghiệp chuyển từ Outbound Marketing sang dần Inbound Marketing

Lý do mà khiến cho đại đa số doanh nghiệp lớn bắt đầu thực hiện việc chuyển dịch từ Outbound sang Inbound Marketing, thường không chỉ đến từ nhu cầu tối ưu chi phí truyền thông, mà còn đến từ việc theo kịp các xu thế tiêu dùng hiện nay.

 • Hành vi tiêu dùng của khách hàng ngày nay đã bắt đầu chuyển từ bị động sang chủ động tìm hiểu. Họ sẽ thường chủ động tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm hay không. Đây chính là lý do khiến cho Outbound Marketing dần không còn được lựa chọn.
 • Sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet, cùng với các phương thức truyền thông trực tuyến, cũng như truyền thông qua mạng xã hội giúp khách hàng có thể tương tác 2 chiều với doanh nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Khi người tiêu dùng nhận thức được việc họ có nhiều sự lựa chọn hơn, họ sẽ tiến đến việc tìm hiểu, cũng như tra cứu các thông tin để xem sản phẩm nào sẽ phù hợp với nhu cầu hơn. Việc tìm kiếm này sẽ xảy ra trên các nền tảng tìm kiếm, mạng xã hội bởi những thông tin trên đây có thể tìm kiếm miễn phí. trước khiến việc tìm hiểu, tra cứu sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu thông qua đa dạng các công cụ tìm kiếm như blog, mạng xã hội, trang tin tức…
 • Các kênh này ít tốn kém chi phí hơn nhiều so với việc tham gia hội nghị chuyên đề hay hội chợ triển lãm truyền thống,…

Khi mà nền kinh tế ngày càng mở rộng thì hình thức Outbound không còn được ưa chuộng và các doanh nghiệp đã và đang chuyển dịch sang hình thức Inbound Marketing là điều hết sức dễ hiểu.

Hình thức Inbound Marketing đã giải quyết được đa số các nhược điểm của Outbound như:

 • Dễ dàng thích ứng với sự phát triển của công nghệ cũng như các nhu cầu thay đổi liên tục của người tiêu dùng.
 • Tối ưu chi phí Marketing.
 • Tránh được các tác động đến từ các công cụ bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

7 cách để có chiến lược Outbound Marketing hiệu quả?

Làm thế nào để có được chiến lượng Outbound Marketing hiệu quả, ấn tượng hay cùng tham khảo 7 phương thức sau đây.

nghien-cuu-chien-luoc-Outbound-Marketing-hieu-qua
Nghiên cứu chiến lược Outbound Marketing hiệu quả

1. Phân đoạn đối tượng

Trước khi thực hiện chi tiêu cho bất cứ chiến dịch nào, cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng hướng đến, các thông tin cần thiết để phân đoạn các đối tượng cần tiếp cận.

Outbound Marketing sẽ giúp doanh nghiệp đặt quảng cáo có mất phí ở những nơi có thể tiếp xúc đến những khách hàng tiềm năng.

2. Lựa chọn kênh phù hợp

Hãy lựa chọn và xác định các kênh truyền thông phù hợp với các tiêu chí, cũng như mục tiêu của chiến dịch.

Sau khi chiến dịch đã chạy được một thời gian ngắn, hãy sử dụng kết quả đo lường mức độ hiệu quả, cũng như phân tích tình hình chiến dịch nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động chiến dịch, tối đa hóa ROI.

3. Đưa thông điệp truyền thông đơn giản, dễ hiểu

Khi bắt đầu bất cứ một chiến dịch truyền thông, hay thông điệp quảng cáo nào, các bạn cần đảm bảo mọi thứ cần phải thật đơn giản, dễ hiểu nhưng đủ sức gây ấn tượng cho đọc, người xem. Và tất cả các thông điệp này sẽ đáp ứng mục đích hướng khách hàng đến với hành động cuối cùng mà bạn mong muốn.

don-gian-hoa-thong-diep-truyen-thong
Đơn giản hóa thông điệp truyền thông

3. Liên hệ với những khách hàng tiềm năng thực sự có nhu cầu

Đừng suy nghĩ đến việc tiếp cận với tất cả các khách hàng tìm đến, điều này sẽ làm tiêu tốn thời gian vô ích,. Hãy chỉ liên hệ với những người thực sự có nhu cầu, và đã từng có hành động tương tác với trang web hay các phương thức truyền thông của các bạn.

Sử dụng các phương pháp gọi điện một cách khôn ngoan để khiến khách hàng sẵn lòng nghe thông tin, ý kiến từ bạn.

5. Mang đến những thông tin hữu ích, chất lượng

Phải chắc chắn rằng những nội dung mà bạn mang đến có ích cho người tiêu dùng. Việc mang đến những thông tin hữu ích sẽ giúp khách hàng hứng thú hơn và sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm của bạn.

Hãy phân tích các nội dung đã từng sử dụng và tính hiệu quả của nó để biết được xu hướng, hành vi của người tiêu dùng như thế nào và điều chỉnh cho phù hợp.

6. Sử dụng kịch bản để thuyết phục khách hàng

Chuẩn bị kịch bản sẵn cho các trường hợp để tư vấn khách hàng sẽ giúp cho hiệu quả các chiến dịch Outbound Marketing được nâng cao đáng kể. Bởi khi dùng kịch bản thì các thông tin, cũng như cách tư vấn, trao đổi thông tin sẽ được nhất quán. Từ đó tạo nên sự tin cậy cho khách hàng.

tu-van-khach-hang-theo-kich-ban-chuyen-nghiep
Tư vấn khách hàng theo kịch bản chuyên nghiệp

7. Đào tạo nhân viên làm quen với sự thay đổi công nghệ

Hãy luôn sẵn sàng đào tạo, phổ biến các kiến thức mới và sự thay đổi của doanh nghiệp cho đội ngũ nhân viên cũng như các đại lý, chi nhánh.

Khi được trang bị đầy đủ các kiến thức thì đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp sẽ tự tin, cũng như có thể tạo ra chất lượng tốt hơn cho những chiến dịch của doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp

Khi triển khai Outbound Marketing chắc hẳn các bạn sẽ thường gặp những câu hỏi tương tự như: Làm thế nào là hiệu quả, kênh nào hoạt động ổn,… Tìm đáp án cho câu hỏi này thông qua các thông tin ngay sau đây. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong phần dưới đây nhé.

Đo lường hiệu quả của Outbound Marketing, Inbound Marketing như thế nào?

Các bạn có thể đo lường cho hiệu quả cho hoạt động truyền thông của mình bằng số lượng những đơn hàng, lưu lượng truy cập website, lượng người tương tác với quảng cáo, phản hồi qua các kênh.

Outbound Marketing, Inbound Marketing kênh nào hoạt động hiệu quả hơn?

Không thể xác định cụ thể đâu là hình thức truyền thông hiệu quả hơn vì cả hai hình thức này để còn phụ thuộc vào các yếu tố như lĩnh vực kinh doanh, cũng như dòng sản phẩm, đối tượng hướng đến, cũng như chiến lược truyền thông được xây dựng theo mục đích ra sao. vực của doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, ngân sách và chiến lược doanh nghiệp muốn hướng đến.

Có thể áp dụng Outbound Marketing, Inbound Marketing cho doanh nghiệp không?

Điều này có thể thực hiện. Tuy nhiên để có thể ứng dụng được các hình thức truyền thông thì doanh nghiệp cần đảm đầy đủ về nguồn lực: chi phí, nhân sự phù hợp để có thể hiện thực hóa các chiến dịch kinh doanh, truyền thông. Nhưng doanh nghiệp phải được đảm bảo về nguồn lực phù hợp để phân bổ cho những công việc cụ thể, tránh những ảnh hưởng lẫn nhau tác động xấu đến nhận thức của khách hàng.

Bán hàng trong Inbound Marketing khác gì Outbound Marketing?

Các bạn có thể hiểu nôm na, một cách đơn giản hình thức Inbound Marketing sẽ là hướng đến việc cung cấp cho khách hàng thông tin của sản phẩm, cũng như lợi ích và tác dụng. Từ đó khách hàng sẽ tự chủ động liên hệ với bạn để tìm hiểu và mua hàng.

Còn với Outbound Marketing thì doanh nghiệp sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể tiếp cận đến khách hàng sau đó mới phổ biến về sản phẩm, tiếp theo hướng đến việc cung cấp thông tin về doanh nghiệp và thuyết phục khách hàng sử dụng.

Bạn có thể hiểu Inbound Marketing là việc khách hàng chủ động đăng ký hoặc liên hệ với bạn để tìm hiểu thông tin và nhận báo giá về sản phẩm. Outbound Marketing là bao gồm bất kỳ các quy trình mà bạn thực hiện để có thể thu hút khách hàng.

Trên đây là những thông tin về Outbound Marketing là gì, hay Inbound Marketing và Outbound Marketing vận hành như thế nào mà chúng tôi tổng hợp được, gửi tới các bạn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã có góc nhìn toàn diện hơn về hình thức Marketing này, cũng như biết cách để áp dụng hợp lý cho doanh nghiệp, hay chiến dịch truyền thông của mình.

XEM THÊM:  Đối thủ cạnh tranh là gì ? 5 công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300