Hashtag là gì ? Gợi ý 5 cách sử dụng hashtag hiệu quả trong hoạt động marketing

Hashtag là gì ? Các cách sử dụng hashtag hiệu quả trong hoạt động marketing ? Bài viết sau đây Hapodigital sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm hashtag cũng như cách áp dụng nó trong marketing hiệu quả.

Hashtag là gì ?

Về mặt hiển thị, hashtag là một từ hoặc một chuỗi các ký tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#) mà mọi người thường hay sử dụng trên mạng xã hội. Về mặt bản chất, hashtag như là một dạng metadata dùng để nhóm các nội dung tương tự lại với nhau.

hashtag
Hashtag là gì ?

Hashtag thường được sử dụng trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr, Google+, … để nhóm nhiều thông tin lại với nhau. Hashtag sẽ khiến cho nội dung các bài đăng của bạn dễ dàng đến được với những người có chung mối quan tâm, thậm chí họ không theo dõi hay là những người đã thích trang của bạn.

Lợi ích khi sử dụng hashtag trên mạng xã hội

Hashtag hiện nay đã và đang trở nên phổ biến và thu hút được sự quan tâm cũng như tham gia của rất nhiều người dùng mạng xã hội. Vậy lợi ích mà chúng mang tới cho người dùng là gì mà được nhiều người tin tưởng sử dụng đến thế ? Hashtag đóng một vai trò quan trọng để duy trì sự tương tác, gắn bó của người đọc đến với bài viết. Ban đầu Hashtag được sử dụng nhiều trên Twitter và sau đó dần ngày càng phổ biến ở tất cả các nền tảng xã hội khác như Instagram, Google+, Youtube, Facebook hay là Pinterest.

Hashtag được đưa vào trong phần nội dung trên các trang mạng xã hội giúp bạn lan tỏa được nội dung của mình đến những người có cùng chung sở thích, mối quan tâm hay như cách họ tham gia, tương tác với một nhóm người hay một chiến dịch, … Trong Marketing, Hashtag được coi là một vũ khí đắc lực giúp các thương hiệu tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu. Thêm vào đó chúng còn giúp các doanh nghiệp đo lường sự hiệu quả của các chiến dịch Marketing với các hoạt động, các tương tác với khách hàng của chiến dịch được đưa ra trên các trang mạng xã hội. Khi người dùng click vào dòng Hashtag thì kết quả về những bài viết sẽ được nhắc đến, giúp cung cấp những thống kê về chỉ số KPI cũng như đối tượng khách hàng mà chiến dịch marketing đã tiếp cận được.

XEM THÊM:  12 marketing tools giúp tăng nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp 
hashtag
Hashtag mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động marketing

Với những Hashtag hay, ngắn gọn, ấn tượng và dễ nhớ thì sẽ tạo nên sự thích thú, kích thích khách hàng. Khi hashtag được sử dụng một cách thông minh, bên cạnh thu hút được nhiều khách hành hơn mà còn giúp thương hiệu tạo nên một trào lưu hashtag trên Instagram hay Facebook, có tính lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể tìm kiếm hashtag bằng cách sử dụng trên thanh tìm kiếm, click vào hashtag hoặc theo dõi các bài trend tweet để lên cho mình ý tưởng xây dựng từ khóa phù hợp.

Cách sử dụng hashtag hiệu quả trong hoạt động marketing

1. Nghiên cứu từ khóa Hashtag

Để Hashtag được lan tỏa một cách tự nhiên và sử dụng thành công với mục đích đã đề ra, bạn nên nghiên cứu Hashtags thông qua việc phân tích các từ khóa trước khi sử dụng chúng trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Nghiên cứu tần suất và số lượng bài post có sử dụng Hashtag được chọn, nghiên cứu các biến thể của từ khóa để xem những Hashtag nào đang được sử dụng nhiều nhất.

2. Sử dụng Hashtag để tạo trào lưu cho chiến dịch Marketing

Bạn không nhất thiết cần phải sử dụng tên thương hiệu của mình để làm thẻ Hashtag. Có nhiều cách khác để tạo trào lưu Hashtag như là sử dụng khẩu hiệu hoặc từ khóa được thiết kế với phương châm, khẩu hiệu. Mục đích của một chiến dịch Marketing dưới dạng Hashtag bắt đầu bằng dấu “#”.

Một ví dụ điển hình cho cách làm này là hãng Coca-Cola. Nhãn hàng này đã sử dụng Hashtag #ShareaCoke để kết nối với các khách hàng của thương hiệu. Hashtag này nằm trong một chiến dịch lớn đã hình thành với cái tên: “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca”.

hashtag

#ShareaCoke – Hashtag này giúp mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh. Hàng trăm ngàn chia sẻ đính kèm Hashtag này cùng trào lưu tìm kiếm và đăng tải hình ảnh với lon Coca-Cola in tên mình, trong số những người trẻ tham gia có cả những người nổi tiếng. Chiến dịch này đã mang lại thành công lớn cho Coca-Cola không chỉ với sự tăng trưởng về mặt doanh thu, hiệu quả thu hút truyền thông rộng lớn và quan trọng hơn hết, chiến dịch đã giúp thương hiệu thay đổi thái độ của người dùng trẻ tạo nên một ấn tượng tích cực với Coca Cola. Sau khi chiến dịch diễn ra, Coca Cola được nhắc đến như “thương hiệu mà tôi yêu thích”, “Cho người mà tôi quý”, “một thương hiệu luôn tạo nên điều mới mẻ”, 

XEM THÊM:  Tổng hợp 13 Xu hướng digital marketing hiện nay 2024

3. Hashtag kỷ niệm lễ hội, ngày đặc biệt

Phương tiện truyền thông mạng xã hội thường hay tràn ngập với Hashtag bắt đầu theo chủ đề là các lễ hội, các ngày đặc biệt trong năm và bạn có thể điều chỉnh các thẻ bắt đầu bằng dấu “#” này sao cho phù hợp với thương hiệu của mình. Ví dụ như nếu doanh nghiệp bạn là kinh doanh đồ ăn hoặc đồ uống, bạn có thể sử dụng Hashtag bắt đầu bằng dấu #. Ví dụ như #HolidayEats hoặc #HolidayFood để tăng sự quan tâm của công chúng.

Ngoài ra còn có các ngày lễ bắt đầu bằng dấu # dành riêng cho vô số loại thực phẩm, tùy theo các dịp bạn có thể xây dựng chiến dịch Hashtag xung quanh. .

4. Hashtag thương hiệu kết hợp với quà tặng

Hashtag không chỉ là hoạt động đơn lẻ, Hashtag còn thường xuất hiện trong các trò chơi Giveaways của các nhãn hàng. Các Hashtag này sẽ có tên thương hiệu chẳng hạn như quà tặng sản phẩm hoặc giải thưởng nào đó.

hashtag

Trong thực tế,  Forbes đã nói về Hashtag được sử dụng nhiều nhất tại South by Southwest Interactive, viết tắt là SXSW, đây là một sự kiện công nghệ lớn nhất ở Mỹ. Esurance là nhà tài trợ chính thức của SXSW. Trong suốt chiến dịch Marketing của Esurance tại lễ hội, công ty đã tổ chức tặng quà và khuyến khích những người tham gia trong lễ hội sử dụng thẻ bắt đầu bằng #EsuranceAccess. Tổng cộng, Hashtag của thương hiệu này đã thu được 32 triệu lần hiển thị và có phạm vi tiếp cận hơn 6 triệu.

5. Hợp tác với Influencers

Bạn nên cộng tác với những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội có sở thích hoặc hoạt động có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn để các chiến dịch được lan tỏa nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Influencers giúp các Hashtag của bạn trên mạng xã hội được hiển thị nhiều hơn. Tại sao lại vậy ? Bởi vì nội dung của mà Influencers đăng tải thể hiện tính xác thực nhiều hơn và họ đã có một lượng người theo dõi trung thành đáng kể. Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng từ nội dung của những người có ảnh hưởng hơn.

XEM THÊM:  Brainstorm là gì? Bí kíp để brainstorm hiệu quả trong Marketing

hashtag

Những lưu ý khi dùng Hashtag

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng hashtag trên hầu hết tất cả các nền tảng mạng xã hội và có thể chèn vào bất kỳ chỗ nào nếu bạn muốn. Tuy nhiên, để sử dụng hashtag được hiệu quả, bạn cần phải lưu ý những điều cơ bản sau đây:

  • Hashtag luôn được bắt đầu bằng dấu # và không có khoảng trắng, dấu chấm câu hay các ký tự đặc biệt.
  • Để nội dung có thể hiển thị trong hashtag chung, bạn cần thiết lập tài khoản ở chế độ công khai.
  • Đừng dùng hashtag quá dài bởi hashtag chứa các ký tự không dấu và không cách. Những hashtag ngắn và dễ nhớ là hiệu quả nhất vì sử dụng hashtag quá dài sẽ khiến người đọc dễ bị nhầm lẫn.
  • Hãy sử dụng những hashtag cụ thể và có liên quan đến nội dung. Những hashtag tối nghĩa sẽ khó được tìm thấy và rất ít được sử dụng bởi người dùng mạng xã hội.
  • Giới hạn số lượng hashtag mà bạn dùng trong mỗi bài đăng trên mạng xã hội tối ưu nhất thường là 3 đến 5 hashtag. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để sử dụng chứng sao cho hợp lý nhất.

 Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Hapodigital một số kiến thức về hashtag. Các cách trên đều là những cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng vào hoạt động marketing cho doanh nghiệp mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300