Redirect 301 là gì? 5 lỗi Redirect bạn cần đặc biệt lưu ý

Tôi đã chuyển nhà năm lần trong năm ngoái. Và mỗi khi tôi chuyển nhà, tôi đã quên đăng ký để được chuyển tiếp thư đến địa chỉ mới.

Chuyển tiếp thư là một bước quan trọng trong bất kỳ quá trình di chuyển nào, vì nó đảm bảo bạn không mất bất kỳ thông tin có giá trị nào được gửi cho bạn.

Và điều tương tự cũng có thể nói đối với trang web của bạn: Nếu bạn đang di chuyển trang web từ URL này sang URL khác, bạn cần thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo khách truy cập của bạn được đưa đến đúng nơi. Trong thế giới công nghệ, điều này được gọi là redirect 301.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về redirect 301 là gì và khi nào bạn cần sử dụng chuyển hướng, cũng như cách chuyển hướng URL trong WordPress. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa redirect 301 và 302. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

HapoDigital là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực digital marketing. Đặc biệt, dịch vụ SEO HapoDigital với phương châm: “Không Lên Top – Không Lấy Tiền” đã nhận được sự hài lòng từ nhiều khách hàng.

Redirect 301 là gì?

301 là mã trạng thái mà máy chủ gửi đến trình duyệt của bạn. Đây là một trong nhiều mã trạng thái có thể xảy ra, một số mã trạng thái có thể bạn đã nghe nói (bao gồm 404 – Không tìm thấy, 403 – Bị cấm và 500 – Lỗi máy chủ). Khi bạn truy cập một trang web và máy chủ gửi trang bình thường, mã trạng thái mà nó gắn vào trang đó là 200 – OK.

Bạn có thể nghĩ về Redirect 301 giống như một trình chuyển tiếp thư. Khi bạn đã di chuyển một phần nội dung khỏi một URL cụ thể, bất kỳ ai cố gắng truy cập vào nó sẽ nhận được thông báo 404 – không tìm thấy trang. Để cải thiện hành trình người dùng của họ, bạn có thể yêu cầu máy chủ chuyển tiếp lượt truy cập từ URL cũ đến vị trí mới – nơi lưu trữ nội dung mới của bạn – sử dụng Redirect 301.

Redirect là gì
Redirect là gì?

Bây giờ, khi bạn cố gắng truy cập vào URL cũ, máy chủ sẽ gửi lại mã trạng thái 301 – Đã di chuyển vĩnh viễn, sau đó chuyển bạn đến vị trí mới.

Điều này xảy ra nhanh đến mức bạn thường không biết về nó và chỉ đơn giản là bạn sẽ thấy mình trên phần nội dung mà bạn đã tìm kiếm. Bạn có thể nhận thấy rằng URL khác với URL bạn đã nhấp vào hoặc nhập vào. Hoặc bạn có thể có một tiện ích mở rộng trình duyệt như Đường dẫn chuyển hướng Ayima cho bạn biết khi nào bạn đã được chuyển hướng.

Vai trò quan trọng khác mà Redirect 301 thực hiện là với các công cụ tìm kiếm. Việc có mã trạng thái hữu ích báo hiệu chính xác nơi nội dung đã chuyển đến cho phép các công cụ tìm kiếm như Google và Bing luôn cập nhật chỉ mục của họ.

Về cơ bản, chuyển hướng 301 sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết: “Này, bạn biết phần nội dung mà người dùng thích nhấp vào từ SERPs không? Chà, nó hiện đang tồn tại ở đây, vì vậy hãy xem tất cả khả năng hiển thị mà bạn liên kết với trang này và chuyển nó qua URL mới này. ”

Đây là lý do tại sao Redirect 301 lại quan trọng đối với SEO .

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến vấn đề đó, hãy đi sâu vào cách bạn có thể thực hiện chuyển hướng 301 cho chính mình.

Cách thực hiện Redirect 301

Quy trình thực tế của việc thực hiện Redirect 301 khác nhau giữa các CMS và CMS và nền tảng này sang nền tảng khác. Mặc dù chúng ta không thể thảo luận về các chi tiết cụ thể của mọi nền tảng CMS, nhưng chúng ta có thể xem xét kỹ.  Hy vọng rằng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu bất kể CMS bạn sử dụng là gì.

Cách thực hiện Redirect 301
Cách thực hiện Redirect 301

Cách chuyển hướng URL trong WordPress

Nếu bạn không phải là khách hàng của HubSpot, thì bạn sẽ cần phải áp dụng Redirect 301 theo cách khác. WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới , vì vậy, thật hợp lý khi chúng tôi đề cập đến cách người ta có thể xem xét chuyển hướng trong ngữ cảnh WordPress tiếp theo.

XEM THÊM:  Thiết kế website chuẩn SEO Giá Rẻ Chuyên Nghiệp tại Hà Nội

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bản thân WordPress rất linh hoạt. Các cài đặt của WordPress có thể khác nhau rất nhiều và do đó, không có hướng dẫn chung nào mà chúng tôi có thể cung cấp như trường hợp của HubSpot CMS.

Nếu nghi ngờ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhà phát triển web của mình khi thêm chuyển hướng URL.

1. Áp dụng chuyển hướng qua chính máy chủ.

Cách tốt nhất để áp dụng chuyển hướng theo quan điểm tốc độ và kỹ thuật là thực sự thông qua chính máy chủ, thay vì dựa vào WordPress để thực hiện. WordPress không cung cấp phương tiện để triển khai Redirect 301 ngay lập tức, mặc dù có rất nhiều plugin có sẵn sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào chức năng này.

Khi áp dụng Redirect 301 qua chính máy chủ, điều này sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào ngăn xếp phần mềm mà máy chủ của bạn đang sử dụng. Bạn có thể đang sử dụng Apache, nginx, IIS hoặc một số nền tảng khác, mỗi nền tảng sẽ cần được xử lý khác nhau. Điều này cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Nếu bạn không biết cách áp dụng chuyển hướng qua chính máy chủ, thì đó không phải là điều chúng tôi khuyên bạn nên thử vì nó có thể dẫn đến gián đoạn dịch vụ cho trang web của bạn – thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhóm CNTT hoặc web của bạn đối tác phát triển.

2. Chuyển hướng URL bằng plugin WordPress miễn phí.

Đôi khi trong tiếp thị, bạn phải thỏa hiệp giải pháp tối ưu đó cho giải pháp mà bạn thực sự có thể đạt được. Đây có thể là một trong những trường hợp đó. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể triển khai chuyển hướng qua máy chủ của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng plugin WordPress.

redirect 301 là gì
Có thể sử dụng Plugin miễn phí trong wordpress để thực hiện redirect

Đây không phải là phương pháp tối ưu – các plugin sẽ chậm hơn và bạn buộc phải dựa vào mã của bên thứ ba, vì vậy hãy tự chịu rủi ro khi tiếp tục.

Mỗi giao diện sẽ khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải tham khảo bất kỳ tài liệu trợ giúp nào của plugin bên thứ ba để được hướng dẫn cụ thể.

Khi nào sử dụng Redirect 301 so với Chuyển hướng 302

Nói chung, bạn nên sử dụng Redirect 301.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn có thể muốn sử dụng 302, bao gồm:

  • Bạn có thể đang sử dụng kế hoạch khởi chạy trang web theo từng giai đoạn.
  • Bạn có thể đang chuyển hướng người dùng như một phần của chức năng mà SEO không áp dụng, chẳng hạn như cổng đăng nhập hoặc thanh toán thương mại điện tử.
  • Bạn có thể đang sử dụng trang lưu giữ tạm thời và không muốn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm hoặc làm hỏng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn bằng cách báo hiệu rằng bạn đang chuyển hướng vĩnh viễn nội dung chi tiết, phong phú của mình đến một trang lưu giữ trống.

Trường hợp sử dụng Redirect 301

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể mà bạn sẽ muốn sử dụng Redirect 301 như một công cụ.

1. Thay đổi URL.

Có thể URL ban đầu của bạn được tối ưu hóa kém hoặc bạn đang tổ chức lại cấu trúc thư mục của các URL trang web của mình.

Di chuyển một phần nội dung trong CMS rất đơn giản – chỉ cần thay đổi URL trên tab cài đặt của trang chỉnh sửa nội dung và sẽ tự động thêm chuyển hướng URL cho bạn. Hãy chắc chắn rằng điều này đang hoạt động trước khi bạn tiếp tục.

redirect là gì
Bạn thực hiện redirect trong trường hợp thay đổi Url trên trang web

2. Tái tạo một phần nội dung.

Đôi khi, bạn có thể muốn xây dựng lại hoàn toàn phần nội dung cũ của mình trên một trang hoàn toàn mới – ví dụ: nếu bạn quyết định muốn sử dụng một mẫu trang web khác.

Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã triển khai Redirect 301 đơn giản từ URL cũ sang URL mới. Khi điều này được thực hiện, hãy đảm bảo hủy xuất bản và lưu trữ trang cũ.

Nếu thực hiện nhiều việc này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng quy tắc linh hoạt hoặc nếu quy tắc linh hoạt không phù hợp, hãy sử dụng công cụ như Screaming Frog SEO Spider kết hợp với Google Trang tính hoặc Microsoft Excel để lập bản đồ hàng loạt các chuyển hướng của bạn, sau đó nhập chúng vào.

Bạn có thể thực hiện việc này trên trang Chuyển hướng URL bằng nút Nhập:

HubSpot sẽ cung cấp cho bạn một tệp mẫu để cấu trúc các chuyển hướng của bạn và một liên kết đến trang trợ giúp chuyển hướng tải lên hàng loạt .

3. Củng cố một số nội dung.

Nếu bạn đã quyết định rằng bạn có nhiều phần nội dung trùng lặp, cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau hoặc tất cả đều bao gồm cùng một chủ đề, bạn có thể muốn hợp nhất chúng . Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn loại bỏ khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm mà các trang cũ này có thể đã đạt được.

XEM THÊM:  Link Building là gì? Các xây dựng link building hiệu quả cho SEO

Khi bạn đã tạo tài nguyên tổng hợp mới của mình, bạn nên thiết lập chuyển hướng 301 đơn giản từ mỗi trang cũ đến một trang mới.

4. Di chuyển nội dung từ miền này sang miền khác.

Nếu bạn đang di chuyển trang web của mình từ tên miền này sang tên miền khác, điều tối quan trọng là bạn phải triển khai chuyển hướng từ trang sang trang 301 từ nội dung cũ sang nội dung mới.

Điều này rất dễ dàng nếu trang web đang di chuyển một miền, nhưng vẫn giữ nguyên về cấu trúc và bố cục. Nếu nội dung đang thay đổi hoặc đang được cấu trúc lại, điều quan trọng vẫn là bạn phải thực hiện các lựa chọn chuyển hướng hợp lý để tôn trọng ý định ban đầu của người dùng, để chuyển khả năng hiển thị của từng trang cũ của bạn cho các đối tác mới của họ.

Di chuyển nội dung từ miền này sang miền khác
Di chuyển nội dung từ miền này sang miền khác

Khi triển khai chuyển hướng từ trang đến trang 301 từ tên miền này sang tên miền khác, bạn có một thách thức cụ thể cần lưu ý: chuyển hướng của bạn phải được phân phát từ URL gốc.

Chẳng hạn, sẽ vô ích nếu bạn đã kết nối HubSpot với miền mới chứ không phải miền cũ để bạn lưu trữ các chuyển hướng 301 cho miền cũ của mình lên HubSpot. Bạn sẽ cần làm việc với đối tác CNTT, đối tác phát triển web và / hoặc đối tác HubSpot để đảm bảo rằng việc phân phát chuyển hướng từ miền cũ của bạn đã được tính đến. Chúng tôi khuyên bạn nên duy trì vị trí này vô thời hạn.

Di chuyển trang web trong khi khởi chạy web theo giai đoạn

Bạn có thể đang di chuyển trang web của mình từ miền này sang miền khác như đã nêu ở trên, nhưng do các hạn chế của dự án, bạn đang sử dụng phương pháp khởi chạy theo từng giai đoạn. Điều này có nghĩa là bạn đang khởi chạy các trang web cốt lõi trong giai đoạn một, sau đó là làn sóng trang thứ hai trong giai đoạn hai, v.v.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một bản đồ chuyển hướng theo từng giai đoạn. Tất cả các URL từ miền cũ của bạn phải được tính đến và một chuyển hướng được vạch ra cho từng giai đoạn.

Đối với giai đoạn một, bạn sẽ thực hiện Redirect cho tất cả các trang sẽ được tính trên trang web mới. Bạn cũng sẽ thêm 302 chuyển hướng cho tất cả các trang khác, thường là vào trang chủ của trang web mới. Điều này sẽ ngăn người dùng cố gắng truy cập tên miền cũ của bạn nhận được lỗi 404, mà không gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm khi các trang của bạn đột ngột chuyển hướng đến nội dung dường như không liên quan.

Khi bạn khởi chạy từng giai đoạn, bạn nên cập nhật các chuyển hướng của mình, thay thế 302 của bạn bằng 301 khi nội dung đối ứng có sẵn.

Một lần nữa, các chuyển hướng này phải được triển khai sao cho chúng được phân phát từ miền cũ của bạn.

Lỗi Redirect 301 cần tránh

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của Redirect 301, chúng tôi sẽ xem xét các bước phổ biến trong quy trình để xem xét để đảm bảo bạn không mắc lỗi có thể ảnh hưởng xấu đến SEO trang web của bạn .

1. Thiết lập chuyển hướng 302 giữa các phiên bản miền của bạn.

Redirect 301 chỉ ra sức mạnh của các liên kết đến từ URL này sang URL khác và mặc dù nó có thể không giống. Đảm bảo bạn thiết lập Redirect 301 từ tất cả các lần lặp lại khác nhau của tên miền thương hiệu của bạn để nâng cao kết quả công cụ tìm kiếm của bạn.

Thiết lập chuyển hướng 302 giữa các phiên bản miền của bạn
Thiết lập chuyển hướng 302 giữa các phiên bản miền của bạn

2. Thiết lập Redirect 301 sau khi tạo trang mới.

Trở lại năm 2010 , Toys ‘R Us đã mua tên miền toys.com mà không thiết lập Redirect 301 trước và kết quả SEO trên trang web mới của họ giảm mạnh vì nó được Google thu thập lại dữ liệu dưới dạng tên miền hoàn toàn mới không có liên kết đến từ Toys gốc ‘Tên miền của chúng tôi trỏ đến nó. Đảm bảo thiết lập chuyển hướng 301 trước khi di chuyển nội dung trang web của bạn để trang web của bạn không bị mất lưu lượng truy cập trong quá trình này.

3. Sử dụng chuyển hướng 302 trong quá trình di chuyển nội dung.

Trừ khi bạn đang tạm thời di chuyển nội dung trang web của mình trong khi cập nhật hoặc sửa chữa trang web của mình, hãy sử dụng Redirect 301 để duy trì các liên kết đến và thứ hạng tìm kiếm của bạn trong khi thực hiện các thay đổi đối với miền của bạn.

4. Có chuyển hướng liên kết đến nội dung lỗi thời.

Nếu bạn không thiết lập chuyển hướng từ các liên kết nội bộ cũ hơn trên trang web của mình (chẳng hạn như liên kết đến blog công ty trên trang chủ của bạn), bạn sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt cho những khách truy cập trang web nhấp vào những liên kết cũ hơn, không được định hướng này các liên kết. Liên kết nội bộ cũ cuối cùng sẽ chuyển sang miền mới, nhưng có thể mất vài giây hoặc hiển thị màn hình trắng trong thời gian chờ đợi.

XEM THÊM:  Điều gì quan trọng hơn: Chất lượng của Backlink hay Số lượng Backlink?

5. Chuyển hướng một trang có mục đích khác với trang đích.

Điều này sẽ dễ dàng với việc tổ chức và lưu trữ hồ sơ hợp lý, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang chuyển hướng đến đúng các trang. Để minh họa, bạn sẽ không muốn chuyển hướng một người dùng đang tìm kiếm trang chủ của bạn đến trang blog của bạn.

Giữ cho quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ sẽ góp phần làm cho SEO chính xác và sẽ dẫn đến nhiều khách truy cập hài lòng hơn vào trang web của bạn.

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc đại tu tất cả nội dung trong quá trình di chuyển trang web hay bạn chỉ đang tân trang lại một số trang web lỗi thời, Redirect 301 sẽ giúp bạn. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho giai đoạn mới này, hãy nghĩ đến việc kết hợp chúng vào dự án của bạn; SEO của bạn sẽ không mất nhiều thời gian và khách truy cập trang web sẽ tiếp tục tìm thấy nội dung hữu ích mà họ đang tìm kiếm.

Các loại chuyển hướng khác

Cũng có các loại chuyển hướng khác, bao gồm:

1. 302 – Tạm thời di chuyển

Chức năng này gần như giống hệt với Redirect 301. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi thừa nhận rằng việc di chuyển chỉ là tạm thời. Đối với người dùng, điều này không có gì khác biệt thực tế, nhưng đối với một công cụ tìm kiếm, thông điệp rất rõ ràng – đừng lo lắng về việc xếp hạng trang mới này, vì nó sẽ không tồn tại lâu. Hãy sử dụng cái cũ, nó sẽ trở lại.

Chuyển hướng tạm thời với Redirect 302
Chuyển hướng tạm thời với Redirect 302

2. Làm mới Meta hoặc Chuyển hướng Javascript

Điều này khác với hai cách tiếp cận trước. Trang sẽ tải bình thường với mã trạng thái 200 – OK. Sau đó, một tập lệnh chạy trên trang sẽ chuyển người dùng sang một trang khác.

Có thể có một số trường hợp cạnh khi đây là lựa chọn thực tế duy nhất, nhưng nói chung bạn nên tránh cách tiếp cận này. Nó không liên quan đến các phương pháp hay nhất về SEO và thường có thể cung cấp trải nghiệm người dùng khó hiểu.

3. Xử lý lỗi nội bộ 404

Nhóm SEO hoặc web của bạn có thể đã xác định được một số liên kết bị hỏng trên trang web của bạn. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là tạo Redirect 301 để chuyển tiếp người dùng từ URL bị hỏng đến một tài nguyên thích hợp – một tài nguyên về cơ bản phù hợp với phần nội dung mà họ mong đợi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cập nhật các siêu liên kết vi phạm để trỏ đến URL mới. Có một trang web dựa vào Redirect 301 để điều hướng nội bộ không phải là phương pháp hay nhất.

4. Giải quyết các lỗi 404 được báo cáo trong Google Search Console

Đôi khi, bạn sẽ thấy Google Search Console báo cáo các trang 404 mà bạn thậm chí không liên kết đến nội bộ. Vậy những thứ này đến từ đâu?

Google Search Console điền phần “Phạm vi” của nó từ tất cả các loại nguồn. Đôi khi, các URL chỉ đơn giản là những URL mà nó đã nhìn thấy trước đây trên phiên bản trước của trang web của bạn hoặc nó có thể đã nhìn thấy một liên kết bên ngoài trên một số trang web khác.

Suy nghĩ của bạn nên là nếu Google đã thấy URL này trước đây, thì người dùng cũng có thể có. Họ có thể đã lưu nó dưới dạng dấu trang, hoặc viết nó ra trong email, hoặc trên trang web của bên thứ ba và họ vẫn có thể nhấp vào nó.

Trong trường hợp đó, bạn muốn đảm bảo rằng những người dùng đó nhận được trải nghiệm người dùng tối ưu, vì vậy bạn nên cố gắng tạo Redirect 301 để đẩy những người dùng này đến một phần nội dung phù hợp về cơ bản tương xứng với phần nội dung mà họ mong đợi tìm thấy.

Redirect 301cực kỳ quan trọng để duy trì một trang web lành mạnh. Chúng phục vụ một chức năng cốt lõi trong việc báo hiệu cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm khi nội dung trang web của bạn di chuyển và thay đổi, đồng thời đảm bảo rằng khi sự hiện diện trên web của bạn phát triển, hành trình của người dùng vẫn rõ ràng và logic, đồng thời khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm được duy trì từ lần lặp lại này đến lần lặp khác .

Hãy nhớ làm quen với phương pháp triển khai chuyển hướng trong môi trường trang web hiện tại của bạn, để bạn có thể quản lý điều này một cách hiệu quả.

Nguồn tham khảo bài viết: https://blog.hubspot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300