Tổng hợp 10 cách dọn rác máy tính cực hiệu quả và đơn giản

Dọn rác máy tính định kỳ nên là một thói quen thường xuyên của mỗi người. Bởi bộ nhớ chiếc máy tính bạn đang dùng dù có lớn đến nhường nào nhưng mà nếu không biết cách sử dụng, không thường xuyên dọn dẹp thì chắc chắn, chiếc máy tính của bạn sẽ chẳng khác nào một chiếc thùng rác ảo một thời điểm nào đó.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm sao để dọn sạch chiếc máy tính thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Hapodigital sẽ gợi ý cho bạn 10 cách dọn rác máy tính, laptop đơn giản và hiệu quả. Hãy coi máy tính như là ngôi nhà thân yêu của bạn. Nhà bẩn thì rất khó ở lắm, vì thế chẳng còn cách nào bắt tay vào dọn dẹp ngay thôi.

dọn rác máy tính

Vậy thế nào là rác máy tính? Cần dọn rác máy tính, laptop khi nào?

Rác máy tính

Hầu như mọi thao tác sử dụng trên máy tính – chẳng hạn như lướt web, sử dụng phần mềm hoặc nén – giải nén các tệp tin bất kỳ, thậm chí đến việc là gỡ bỏ cài đặt phần mềm không sử dụng, tất cả đều làm sinh ra rác máy tính.

Theo các thuật ngữ chuyên ngành, rác máy tính là tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy theo thời gian. Nếu rác máy tính không được dọn dẹp thường xuyên, chúng sẽ tích tụ và chiếm một phần lớn dung lượng máy. Điều này khiến cho dung lượng trống bị thu hẹp, đồng thời không gian để hệ điều hành hoạt động cũng bị thu nhỏ đáng kể.ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính.

>>> Tham khảo thêm: [Hướng dẫn] 5 cách chặn mail rác an toàn, hiệu quả

Khi nào thì các bạn cần dọn rác máy tính?

Nếu bạn sử dụng máy tính một cách thường xuyên để làm việc hay học tập  thì việc nên làm là dọn rác máy tính khoảng 2-3 tháng 1 lần. Hoặc khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chậm, máy tính bị đơ, treo máy, thao tác tìm kiếm hay các chương trình chạy trên trình duyệt diễn ra mất quá nhiều thời gian, thì đây là lúc bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

Việc dọn dẹp rác máy tính kịp thời thì sẽ giúp cho máy tính, laptop của bạn có thể hoạt động nhanh nhạy và ổn định hơn rất nhiều, giúp tăng độ bền cho máy tính của bạn. 

Trong số những cách giúp cải thiện tốc độ của máy tính, việc dọn rác máy tính được coi là điều quan trọng hàng đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn những cách dọn rác máy tính với các công cụ có sẵn trên Windows và việc sử dụng đến phần mềm của hãng thứ 3. 

Hãy tham khảo các bước dưới đây cùng Hapodigital để biết cách thực hiện và cải thiện tối đa hiệu suất máy tính.

Top 10 cách dọn rác máy tính nhanh chóng, hiệu quả và đơn giản nhất 2021

Dọn rác máy tính bằng cách xóa temp – tập tin tạm trên ổ cứng máy tính

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn thực hiện bất kỳ các thao tác nào trên máy tính cũng sẽ có những tệp tin được sinh ra tự động. Những tệp tin rác này sẽ “trú ngụ” trên ổ cứng và “ngốn” 1 khoảng kha khá dung lượng ổ cứng. Chúng được gọi là tệp tin tạm, hay còn được gọi là “rác máy tính” vì chúng thật ra chẳng có tác dụng gì và luôn cần được dọn dẹp.

XEM THÊM:  Cách tắt Windows Defender trong win 10 đơn giản nhất

Vậy nên nếu máy tính của bạn đang có vấn đề hoặc bạn đang có ý định reset lại chúng, cách dọn rác máy tính chính là bắt đầu xóa sổ triệt để “ổ” tệp tin tạm này trước tiên trong quá trình dọn dẹp.

Bước 1: 

Vào Start -> nhấn Run vào khung tìm kiếm, sau đó bấm OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: 

Cửa sổ Temp chứa tất cả các tệp tin tạm trong ổ cứng của bạn sẽ xuất hiện. 

Bạn chọn tất cả các tệp trong thư mục (bằng cách click chọn file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A).-> nhấn phím Delete hoặc click chuột phải > Delete. 

Sau đó bấm Yes là xong quá trình dọn tệp tin tạm

dọn rác máy tính

Cách này rất đơn giản phải không nào!!

>>> Tham khảo thêm: Khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10, win 7

Xóa phần lịch sử Recent Places cũng là cách dọn rác máy tính hữu hiệu

Các hoạt động gần nhất, tức thời (như hình mở cuối cùng, thư mục mở cuối cùng,…) mà máy tính lưu lại không được coi là rác nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin của máy. Xóa Recent Places cũng là một phương án dọn rác hữu hiệu hiện nay, giúp máy tính loại bỏ được bớt những lưu trữ không cần thiết. 

Do đó, bạn cũng xem đây là một loại tập tin không cần thiết với cách dọn rác máy tính như sau:

Bước 1: 

Tương tự, bạn cũng vào phần Start-> gõ Run trong ô tìm kiếm-> nhập Recent places ->  ấn Ok.

dọn rác máy tính

Bước 2: 

Cửa sổ Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả ( bằng phím tắt Ctrl + A), sau đó click chuột phải vào Delete là đã xong.

dọn rác máy tính

Dọn rác máy tính bằng cách xóa thư mục Cache Prefetch

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng trong khi sử dụng. Nói 1 cách đơn giản Cache Prefetch là thư mục chứa các Shortcut bản sao của các chương trình thường hay được sử dụng và xử lý trong hệ thống máy tính của bạn. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng để lưu trữ, bộ nhớ Cache có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. 

Vậy nên hãy xóa bộ nhớ này để dọn rác máy tính và làm tăng năng suất máy. Và một trong những cách đơn giản nhất để dọn rác máy tính đó chính là xóa các file tồn tại trong thư mục Cache Prefetch. 

Để dọn rác máy tính, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: 

Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run trên màn hình máy tính.

Bước 2: 

Nhập Prefetch và nhấn Enter.

dọn rác máy tính

Bước 3: 

Sau đó thư mục Prefetch sẽ xuất hiện ra, bạn chọn toàn bộ tệp tin hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A và kết thúc bằng cách nhấn Delete để xóa toàn bộ file trong thư mục vừa chọn đi.

dọn rác máy tính

 Xóa các file trong Recycle Bin để dọn rác máy tính

Khi bạn xóa đi một dữ liệu hay tập tin nào đó trên máy tính, tệp tin đó sẽ được đưa vào Recycle Bin để lưu trữ phòng khi bạn muốn khôi phục lại chúng. Nhưng về cơ bản mà nói thì những dữ liệu ấy vẫn còn tồn tại trên máy và chúng chiếm kha khá dung lượng bộ nhớ trong máy tính của bạn. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải truy cập vào Recycle Bin và xóa vĩnh viễn tất cả các dữ liệu còn đọng trong đó. Tuy nhiên, hãy kiểm tra lại một lần cuối để đảm bảo rằng những dữ liệu quan trọng đã được lưu trữ lại một cách cẩn thận, tránh xóa nhầm sẽ khiến bạn sẽ khó mà khôi phục lại được sau khi dọn rác máy tính.

Bước 1: 

Bạn chọn biểu tượng Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính. 

Tuy nhiên nếu bạn không tìm thấy mục Recycle Bin, bạn có thể vào Start -> Control Panel ->  chọn Appearance and Personalization, tiếp tục chọn Change the theme

XEM THÊM:  Cách quay màn hình win 10 cực đơn giản và tiện ích

dọn rác máy tính

Sau đó chọn tiếp phần Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: 

Click chuột chọn tất cả file, có thể sử dụng bằng tổ hợp phím tắt Ctrl A, nhấp chuột phải Delete là xong.

dọn rác máy tính

Dọn rác máy tính bằng việc xóa các phần chương trình mà bạn không sử dụng nữa

Đôi khi vì quên hoặc vì họ đã không còn quan tâm đến ứng dụng đó, các chương trình mà bạn không sử dụng nữa khá là điều hiển nhiên nhưng lại có rất nhiều người không để ý, nhiều người họ cũng chẳng thể nhớ nổi là nó có còn trên máy hay không để mà lục tìm. 

Tuy nhiên, để cải thiện được tốc độ làm việc của máy tính, bạn cần phải kiểm tra xem chiếc máy tính của bạn có những ứng dụng, tệp tin nào bạn không còn dùng đến nữa không và  bắt tay vào “triệt tiêu” và dọn rác máy tính ngay nhé! 

Đây là công việc làm vô cùng hữu ích, vừa giúp máy tính có thêm khoảng trống vừa làm tăng tốc độ xử lý thông tin trên máy tính. Trên thực tế vẫn có trường hợp những ứng dụng tốn dung lượng khá lớn nhưng bạn lại chẳng mấy khi để ý đến, như vậy thì sẽ gây hại rất nhiều cho máy tính lắm đấy!

Bước 1:

Đầu tiên chúng ta sử dụng tổ hợp Windows + I sau đó tìm và mở phần cài đặt Settings.

dọn rác máy tính

Bước 2: 

Chọn ô Apps ở trong cửa sổ Settings.

Bước 3:

Trong ô Apps vừa chọn, bạn chọn tab Apps & features. Ở phía dưới sẽ hiển thị toàn bộ các phần mềm đã được cài và đang chạy trên máy tính của bạn. Bạn chỉ cần lọc ra những phần mềm không cần thiết hoặc không sử dụng  nữa và xóa nó đi bằng cách chọn vào Uninstall. sau đó đợi máy tính xử lý là xong!

Xóa file Windows.old bằng Disk Cleanup để dọn rác máy tính

Cách này thường sử dụng để tăng tốc máy tính windows rồi. Windows.old là phần nặng nhất và không cần thiết trên máy tính của bạn, thư mục này xuất hiện khi bạn cài lại windows mới qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, việc giữ lại WIndows.old theo các chuyên gia là không cần thiết bởi chúng không thực sự có ích cho quá trình sử dụng về sau. 

Và dưới đây, Hapodigital sẽ giúp bạn các bước xóa file Windows.old bằng công cụ Disk Cleanup được tích hợp trong hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: 

Vào My Computer ( This PC ) trên màn hình máy tính. Sau đó click chuột phải vào ổ C và chọn vào Properties

dọn rác máy tính

Bước 2: 

dọn rác máy tính

 

Tiếp tục bạn cần chọn ô Disk Cleanup và nhấp chuột tiếp theo vào ô Clean up system files.

Bước 3: 

dọn rác máy tính

Sau đó bạn click chọn vào mục có tên là “Temporary Windows installation files” và chọn 1 những mục nào mà bạn muốn xóa và cuối cùng nhấp chọn Ok.

Bước 4: 

Bạn cần  mất 1 lúc để đợi cho Windows xóa các file mà bạn đã chọn đi. Sau khi kết thúc quá trình này đã là hoàn thành rồi.

dọn rác máy tính

>>> Tham khảo thêm: Cách tắt Windows Defender trong win 10 đơn giản nhất

Dọn rác máy tính bằng cách bật chế độ tự động dọn dẹp máy tính

Có thể bạn chưa biết, Windows 10 có một tính năng rất thông minh là cho phép ổ cứng của bạn xóa các file rác ra khỏi máy tính theo chu trình mỗi 30 ngày. 30 ngày là khoảng thời gian khá lâu, tuy nhiên, đối với những bạn hay quên dọn rác máy tính thì đây thực sự là một tính năng tuyệt vời, vô cùng hữu ích.

Bạn cần làm theo các bước sau đây để bật tính năng tự động dọn dẹp rác trên máy tính của bạn, áp dụng từ Window 10

Bước 1: 

Đầu tiên bạn cần sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật tìm kiếm. 

Sau đó, nhập chữ “storage” và rồi tiếp tục chọn Storage settings để mở cửa sổ cài đặt.

dọn rác máy tính

Bước 2: 

Cần lưu ý đến section Storage sense trong tab Storage, nút switch cần được gạt sang bên phải để chắc chắn bạn đang làm đúng

dọn rác máy tính

 

Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã bật tính năng tự động dọn dẹp khoảng trống bằng cách xóa các file bạn không cần, như file tạm, file chứa trong thùng rác của bạn.

XEM THÊM:  Icloud là gì ? Hướng dẫn 2 cách tạo tài khoản icloud

Chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính cũng là cách để dọn rác máy tính

Sau khi đã gỡ bỏ cài đặt các chương trình và xóa các file không cần thiết trên máy tính, bước tiếp là nén các tệp còn lại để máy tính có thể truy cập dữ liệu một cách nhanh nhất.

Phân mảnh ổ cứng là vấn đề thường xuyên gặp phải mỗi khi người dùng sử dụng và di chuyển tệp dữ liệu. Để hạn chế điều này thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm chuyên sử dụng để chống phân mảnh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách mà bạn có thể sử dụng để chống phân mảnh mà công cần dùng phần mềm thứ 3.

Về nguyên tắc mà nói, việc chống phân mảnh sẽ tăng tốc đáng kể máy tính cũng của bạn. Giả sử khi tệp dữ liệu đang được lưu trong trong ổ cứng, các gói dữ liệu nhỏ sẽ lần lượt được lưu trữ ở các vị trí ngẫu nhiên trên toàn bộ ổ cứng máy tính. Điều này khiến quá trình máy tính đọc các dữ liệu để tìm thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Bằng cách nén các dữ liệu hoặc chống phân mảnh, Windows sẽ loại bỏ khoảng cách giữa các dữ liệu đó, di chuyển các gói này vào một vị trí ô trên ổ cứng. Như vậy quá trình bạn truy cập để đọc dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều. Điều này vô hình chung sẽ giúp tăng tốc và cải thiện máy tính của bạn đáng kể. 

Ngoại trừ lưu ý việc chống phân mảnh sẽ làm giảm tuổi thọ ổ SSD nhanh hơn, nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SSD, . 

Đối với Window 7 để chống phân mảnh, click chọn nút Start => sau đó chọn All Programs => tích ô Accessories => tiếp tục chọn System Tools => Disk Defragmenter.

Sau đó click chọn ô Defragment Now.

Với Windows 8 và Windows 10 máy tính sẽ tự động chống phân mảnh theo mặc định hàng tuần trên giao diện Optimise Drives

Bạn không cần thực hiện chống phân mảnh, nếu không thay đổi bất kỳ thiết lập nào trên máy tính. Nhưng nếu không chắc chắn và muốn tự chống phân mảnh ổ cứng hoặc muốn kiểm tra trạng thái, trên khung Search, bạn nhập dòng Defragment vào đó. Trong phần danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn Defragment and optimise your drives.

Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại có chứa lần cuối cùng thực hiện chống phân mảnh ổ cứng và cách chống phân mảnh và phần danh sách ổ cứng trên máy tính của bạn, 

Nếu ổ cứng của bạn bị phân mảnh hơn 10% thì bạn cần thực hiện chống phân mảnh. Nếu không tìm thấy cột Current status, chỉ cần tìm một ổ cứng cụ thể cần được tối ưu sau đó rồi click chọn Analyze. Sau đó xác nhận lại thêm một lần nữa.

Dọn rác máy tính bằng cách tắt các chương trình khởi động cùng máy tính

Việc nhiều chương trình cùng khởi động ngay khi bật máy sẽ khiến cho máy trở nên nặng nề và vô cùng mất thời gian khi khởi động.

Tắt chương trình khởi động không cần thiết là việc làm để ngăn chặn những thứ hiển thị không cần thiết, cũng là cách đơn giản để dọn rác máy tính. 

Bạn làm theo các bước sau với Window 10 và Window 7

Bước 1: 

Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn towis mucj Task Manager 

dọn rác máy tính

Bước 2: 

Trong cửa sổ Task Manager vừa mở, bạn chọn đến ô Startup.

dọn rác máy tính

Bước 3: 

Ở đó bạn sẽ thấy danh sách các chương trình cùng chạy khi máy tính khởi động, những phần mềm với trạng thái là Enable thì là vẫn đang khởi động, Disable là đã tắt. Như vậy, bạn chỉ cần tìm và chọn những chương trình có trạng thái Enable và click chuột phải vào chương trình đó và chọn Disable để tắt chúng đi nhé.

Kết luận:

Hapodigital đã mang đến cho các bạn những cách dọn rác máy tính vô cùng đơn giản và hữu hiệu. Hãy cùng dọn rác máy tính thật sạch những thứ không cần thiết để hiệu quả làm việc phát huy được tối đa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300