Advertising là gì ? Bật mí 8 bước xây dựng advertising campaign hiệu quả 

Hiện nay thuật ngữ Advertising đã trở nên quen thuộc đối với các marketers. Vậy Advertising là gì ? Làm sao có thể xây dựng được một advertising campaign hiệu quả. hãy cũng Hapodigital tìm hiểu nhé. 

Advertising là gì ? 

Advertising dịch sang tiếng Việt có nghĩa là quảng cáo là một hình thức tuyên truyền nhằm truyền đạt thông tin sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu của cá nhân hay tổ chức tới đối tượng khách hàng muốn nhắm đến.

Trong quá trình đó người muốn truyền thông cần phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để truyền thông tin đến khách hàng mục tiêu.

Advertising
Advertising là gì ?

Nói một cách khác advertising là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của khách hàng hay người tiêu dùng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm/dịch vụ của người bán.

Vai trò của advertising 

Đối với khách hàng:

 • Thuận tiện: Quảng cáo thông tin được nhắm mục tiêu làm cho quá trình ra quyết định mua hàng của khách hàng dễ dàng hơn khi họ có thể biết được những gì phù hợp với yêu cầu và ngân sách của họ.
 • Nhận thức: Quảng cáo giáo dục khách hàng biết về các sản phẩm/dịch vụ khác nhau trên thị trường. Kiến thức này góp phần giúp khách hàng so sánh các sản phẩm khác nhau và từ đó chọn sản phẩm tốt nhất.
 • Chất lượng tốt hơn: Doanh nghiệp luôn chú trọng vào quảng cáo các sản phẩm chất lượng, để có thể tránh lãng phí tiền quảng cáo một cách vô ích. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng tốt hơn cho khách hàng.

Advertising

Đối với doanh nghiệp:

 • Nhận thức: Quảng cáo làm tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu trong số những người thuộc thị trường mục tiêu.
 • Hình ảnh thương hiệu: Quảng cáo giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu và tính cách thương hiệu mong muốn trong tâm trí khách hàng.
 • Khác biệt hóa sản phẩm: Quảng cáo giúp doanh nghiệp phân biệt các sản phẩm của mình so với đối thủ cạnh tranh, truyền đạt các tính năng và lợi thế của nó đến đối tượng mục tiêu.
 • Tăng thiện chí: Quảng cáo nhắc lại tầm nhìn của thương hiệu và tăng thiện chí của thương hiệu tới khách hàng.

Ưu và nhược điểm của advertising

Ưu điểm: 

 • Giảm chi phí: Sự truyền tải trên diện rộng của quảng cáo làm tăng nhu cầu của sản phẩm, mang lại lợi ích đến cho doanh nghiệp vì nó tận dụng tính kinh tế theo quy mô lớn.
 • Giúp xây dựng thương hiệu: Quảng cáo hoạt động hiệu quả vào việc xây dựng thương hiệu. Các thương hiệu quảng cáo thường được ưa thích hơn những thương hiệu không bao giờ quảng cáo.
 • Giúp ra mắt sản phẩm mới: Ra mắt một sản phẩm mới trở nên thật dễ dàng khi được hỗ trợ bởi quảng cáo.
 • Tăng cường niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu: Quảng cáo giúp tăng niềm tin của khách hàng hiện tại với thương hiệu khi nhìn thấy quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu đang sử dụng.
 • Giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp: Quảng cáo chiến lược về ưu đãi mới và dịch vụ tốt hơn giúp tăng doanh thu của khách hàng.
 • Thu hút khách hàng mới: Quảng cáo hấp dẫn giúp thương hiệu có được lượng khách hàng mới đáng kể và mở rộng hoạt động kinh doanh.
 • Giáo dục khách hàng: Quảng cáo thông báo cho khách hàng về những sản phẩm khác nhau hiện ở trên thị trường và cũng giáo dục họ về những gì nên tìm kiếm trong một sản phẩm.
XEM THÊM:  Đối thủ cạnh tranh là gì ? 5 công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất hiện nay

Advertising

Nhược điểm: 

 • Tăng chi phí: Quảng cáo là một khoản chi phí của doanh nghiệp và được thêm vào chi phí của sản phẩm. Chi phí này là người tiêu dùng cuối cùng phải chịu.
 • Sự nhầm lẫn của người mua: Quá nhiều quảng cáo giống nhau thường khiến người mua nhầm lẫn về việc nên mua gì và có nên mua loại sản phẩm đó hay không.
 • Cung cấp thông tin sai lệch : Một số quảng cáo đã sử dụng các chiến lược cung cấp thông tin sai lệch để đánh lừa khách hàng.
 • Chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn: Quảng cáo là một kênh gây chi phí tốn kém và chỉ các doanh nghiệp lớn mới có đủ năng lực tài chính sử dụng cho việc này. Điều này làm cho các doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh với doanh nghiệp lớn.
 • Bán các sản phẩm kém chất lượng : Quảng cáo nhiều khi thậm chí dẫn đến việc bán các sản phẩm kém chất lượng không tốt cho người tiêu dùng.

Những loại hình advertising trên thị trường hiện nay

Quảng cáo truyền thống

Phương thức quảng cáo truyền thống được xem là hình thức đã xuất hiện từ lâu nhưng về độ hiệu quả của nó đến hiện nay vẫn luôn được xếp hàng đầu. Đài phát thanh và truyền hình là hai hình thức quảng cáo truyền thống phổ biến nhất. Đặc biệt là truyền hình – nơi mà tiếp cận được các đối tượng từ trẻ đến già. Nhưng phương thức quảng cáo này cũng có chi phí đắt đỏ nhất trong tất các loại quảng cáo.

Đối với những công ty – những doanh nghiệp có kinh phí đầu tư lớn thì chắc chắn đây sẽ là kênh vô cùng tiềm năng để phát triển thương hiệu tới rộng rãi khách hàng. Ngoài truyền hình và đài phát thanh, thì báo in cũng là kênh không kém phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào.

Advertising

Hiểu được Advertising thì có thể hiểu được rằng, quảng cáo bằng báo in giúp tăng được độ tin cậy giữa doanh nghiệp và khách hàng. Hiểu đối tượng của bạn sẽ là một yếu tố thiết yếu để quyết định xem việc sử dụng hình thức in ấn có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hay không. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ: khách hàng của tôi ở đâu? Sở thích của họ là gì? Làm thế nào họ nhận được thông tin của họ? Và sau đó cân nhắc nếu có một ấn phẩm phù hợp với những đặc điểm này. Với quảng cáo bằng báo in, điều quan trọng cần nhớ đến là, càng có nhiều phương tiện in ấn và liên quan tới doanh nghiệp của bạn, thì tác động của nó sẽ càng tốt.

Quảng cáo hiển thị (Display Ads)

Hình thức quảng cáo hiển thị bao gồm tính cả quảng cáo trên báo giấy truyền thống và tiếp thị kỹ thuật số. Giống như quảng cáo báo in truyền thống, bạn hoàn toàn có thể xây dựng những nội dung ghi về địa chỉ website của bạn và thậm chí là những hình ảnh về sản phẩm dịch vụ của bạn. Hình thức này đa phần xuất hiện nhiều ở tiếp thị kỹ thuật số thông qua Internet.

Advertising

Các hình thức quảng cáo này thường là PPC (Pay Per Click), có nghĩa là bạn đặt giá thầu cho các từ khóa được liên kết nhiều nhất với sản phẩm/dịch vụ của bạn và trả tiền cho kết quả của bạn ở đầu trang tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Một cái khác là (CPT) Cost Per Thousand, có nghĩa là bạn phải trả một tỷ lệ cố định để hiển thị trong kết quả tìm kiếm 1.000 lần.

Quảng cáo truyền thông xã hội (Social Media Ads)Advertising là gì

Số lượng người truy cập vào các trang mạng xã hội hiện nay ngày nay đang tăng một cách chóng mặt. Không những vậy các trang mạng xã hội còn đang cung cấp các dịch vụ quảng cáo cho các doanh nghiệp. Đây là một kênh lý tưởng cho những doanh nghiệp nào mới bắt đầu hoặc có vốn ngân sách còn hạn hẹp. Quảng cáo truyền thông xã hội có hiệu ứng lan tỏa khá mạnh mẽ, tất cả mọi người đều có thể nắm bắt thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng.

Advertising

Instagram, Facebook, Zalo và khá nhiều những trang mạng xã hội khác cung cấp quảng cáo tương đối “rẻ” so với ngân sách Marketing hạn hẹp của nhiều công ty. Quảng cáo truyền thông xã hội phải trả tiền là hình thức quảng cáo tập trung vào việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, với số tiền bạn trả được điều chỉnh dựa theo số lượng người xem và tham gia với nó. Quảng cáo truyền thông xã hội tạo ra nhiều hiệu ứng trên mạng xã hội, và nó rất dễ chuyển thành dạng truyền thông truyền miệng (Word of mouth).

XEM THÊM:  Tổng hợp 13 Xu hướng digital marketing hiện nay 2024

Quảng cáo ngoài trời (OOH)

Quảng cáo ngoài trời, hay được biết đến theo một cái tên khác là quảng cáo OOH (Out of Home). Đây là một phương thức quảng cáo truyền thông duy nhất có mức tăng trưởng doanh thu quảng cáo toàn cầu tương đối ổn định, mức tăng trưởng trung bình rơi vào ~ 4,1%/ năm trong 9 năm qua. Nó được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng, và mức tăng trưởng ổn định khoảng 2,7% mỗi năm theo tầm nhìn đến năm 2023. Quảng bá theo cách này đem đến cho bạn sự công nhận thương hiệu tuyệt vời vì những loại quảng cáo này được nhìn thấy ở mọi nơi hàng ngày và khiến cho hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của bạn khó có thể quên.

Advertising

Đây chính là hình thức quảng cáo chúng ta bắt gặp nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày của mình. Chỉ cần bạn bước chân ra khỏi nhà là tràn ngập những tấm quảng cáo, biển hiệu cửa hàng hiện ra ngay trước mắt. Quảng cáo ngoài trời là cách thức vô cùng hiệu quả để các doanh nghiệp có thể giới thiệu tới số lượng lớn người dân. Bởi một phần những quảng cáo này sẽ xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi do vậy sẽ làm cho khách hàng khó có thể quên về thương hiệu. 

Quảng cáo tự nhiên (Native Ads)

Native Ads là dịch vụ quảng cáo trả tiền vô cùng tuyệt vời. Đây được xem là phương thức quảng cáo tự nhiên xuất hiện trên các trang báo điện tử nổi tiếng chứ không tóm gọn trong Google hay Twitter. Theo một cách đơn giản, quảng cáo tự nhiên là quảng cáo sẽ xuất hiện chung trong các bài viết. Cụ thể như trong các trang báo điện tử nổi tiếng như Dân Trí,  Vnexpress, 24h,…

Advertising

Quảng cáo tự nhiên, còn được gọi là nội dung được tài trợ, được thiết kế để phù hợp với phong cách và chức năng trên nền tảng mà nó xuất hiện. Loại quảng cáo này xuất hiện dưới dạng các video hoặc bài viết, nó lồng ghép một cách tự nhiên nhất dưới các bài viết để làm cho người đọc cảm thấy muốn nhấn vào link theo một cách tự nhiên nhất. Quảng cáo tự nhiên có tác động cung cấp cho người tiêu dùng những nội dung có giá trị nhưng làm cho khía cạnh quảng cáo trở thành yếu tố tối thiểu đối với bất kỳ thông điệp nào đang được truyền đạt. Vì chúng khớp với dòng biên tập tự nhiên của trang, quảng cáo gốc không tạo nên khó chịu và người dùng sẽ không cảm thấy như họ tham gia vào quảng cáo. 

>>> Tham khảo: Dịch vụ book bài PR báo điện tử

8 bước xây dựng advertising campaign hiệu quả

1.Xác định mục đích của chiến dịch

Trước tiên cần xác định mục đích của chiến dịch quảng cáo này là gì ? Tăng lượng người truy cập vào trang web, tăng doanh số bán hàng, hay xây dựng ý thức về sản phẩm với khách hàng ? Ví dụ Oppo chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới. Mục tiêu của Oppo là tạo ra sự bao phủ của mình trên mọi kênh truyền thông. Từ mục tiêu đó, các quảng cáo của SamSung đã xuất hiện đồng loạt trên báo chí, trên tivi, Internet, event, banner trên các trục đường chính nhằm thu hút sự chú ý của mọi người.

2. Xác định thị trường mục tiêu

Khảo sát đúng thị trường mục tiêu sẽ giúp người làm quảng cáo có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về khách hàng như: giới tính, tuổi tác, thu nhập, mối quan tâm, tình trạng hôn nhân, việc làm và sở thích, cách thức mua sắm (bộc phát hay đắn đo, số tiền chi tiêu…), cảm nhận về thương hiệu và sản phẩm… Nói chung, nếu nắm bắt được càng nhiều chi tiết về tâm tư, phong cách, suy nghĩ… thì bạn càng dễ dàng cụ thể hoá về kế hoạch của mình, quảng cáo càng đúng nhu cầu thì càng thu hút và hiệu quả.

XEM THÊM:  Sendy là gì? Giữa Sendy và Mailchimp có những khác biệt nào

Advertising

>>> Tham khảo: Thị trường mục tiêu là gì ? Các phương án lựa chọn thị trường mục tiêu trong marketing 

3. Nêu rõ lợi ích của sản phẩm

Khách hàng thường đặt câu hỏi: “Nếu mua sản phẩm của bạn, tôi sẽ được lợi ích gì ?”. Đó là câu hỏi mà các nhà quảng cáo cần có câu trả lời nhanh, rõ ràng và đặc biệt nhanh hơn so với đối thủ. Các chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất phải tập trung vào một lợi ích nổi bật và trọng tâm của sản phẩm. Những câu hỏi cơ bản xoay quanh sản phẩm đó như: Họ cần gì ở sản phẩm? Họ sẽ sử dụng sản phẩm này ra sao ? Hình thức cảm xúc nào tạo thu hút sự chú ý của khách hàng ? Hãy bám sát vào những câu trả lời để nêu bật lên nhu cầu của khách hàng và lợi ích từ sản phẩm.

4. Tiến hành chiến lược sáng tạo

Khi tiến hành thiết kế, người thực hiện cần thể hiện rõ ràng ý tưởng và quảng cáo phải trả lời được các câu hỏi như: Tại sao thị trường mục tiêu lại chọn mua sản phẩm của bạn ? Tại sao bạn có lợi thế hơn so với đối thủ ? Để khách hàng mục tiêu có thể thốt lên rằng: “Đây đúng là sản phẩm dành cho tôi”, chúng ta cần chú ý những chi tiết sau: Chọn sử dụng màu sắc bắt mắt phù hợp với đối tượng, đúng giọng điệu và ngôn ngữ,, đảm bảo quảng cáo dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ và hiểu đúng từ cách nhìn của khán thính giả, thể hiện độ tin cậy cao.

Advertising

5. Xem xét ngân sách

Ngân sách quảng cáo có thể được trích ra từ kế hoạch kinh doanh hoặc lợi nhuận từ năm trước. Trước khi tiến hành chiến dịch quảng cáo, người làm quảng cáo cần thận trọng xem xét ngân sách để quyết định sử dụng các phương pháp thể hiện thông điệp, hình ảnh quảng cáo cũng như những phương tiện truyền thông: tivi, báo điện tử, báo giấy, radio, banner hay truyền miệng. Sự xem xét chu toàn về ngân sách sẽ giúp chiến dịch quảng cáo được tiến hành thực hiện một cách trọn vẹn, đầy đủ và trong tầm kiểm soát.

Advertising

6. Chọn phương tiện quảng cáo hiệu quả và phù hợp

Hãy xem xét kỹ số người xem tivi, số lượng phát hành của báo, chuyên mục yêu thích và thu thập thông tin đầy đủ ở mỗi phương tiện truyền thông để quyết định loại hình nào sẽ đem lại kết quả mỹ mãn nhất và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp nhất. Ví dụ: để quảng cáo sữa cho trẻ em, các nhà quảng cáo thường lựa chọn tập trung vào quảng cáo trên truyền hình vì vừa phổ biến cho cả mẹ và bé, vừa thể hiện được tốt nhất mặt âm thanh và hình ảnh, đồng thời truyền tải cảm xúc một cách chân thật.

7. Thực hiện chiến dịch quảng cáo

Khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn có thể tung ra chiến dịch quảng cáo và theo sát kết quả đã thực hiện. Nếu chọn quảng cáo trên tivi, bạn hãy dành thời gian quan sát mỗi khung giờ khác nhau xem thời điểm nào phát sóng là hiệu quả nhất. Hãy thăm dò khách hàng xem họ biết tới thương hiệu hoặc sản phẩm quảng cáo như thế nào, họ bắt gặp các quảng cáo chủ yếu ở đâu… để có thể điều chỉnh kịp thời chiến dịch của mình.

8. Rà soát và Đánh giá kết quả

Để đánh giá đúng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, bạn cần khoảng 6 tháng để xem xét những phản hồi của khách hàng cũng như là kết quả kinh doanh. Suốt thời gian này, bạn cũng cần kiểm tra kết quả và  đánh giá lại từng bước để sẵn sàng cho chiến dịch tiếp theo.

Advertising

Lời kết

Hiểu được Advertising là gì là điều thực sự cần thiết để có thể tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Quảng cáo luôn là một phương thức thực sự hiệu quả, tạo ra được lượng nhận thức vô cùng lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Hy vọng nội dung trên có ích đối với độc giả. Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300