Subdomain là gì? Các bước để tạo nên Subdomain hiệu quả

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web non trẻ , bạn có thể không biết rằng bạn có thể sử dụng một miền duy nhất để thiết lập nhiều trang web. Chúng tôi không nói về các trang riêng biệt, mà là các trang web toàn diện chạy song song trên cùng một miền.

Có hai cách để thực hiện điều này, bằng cách sử dụng ‘thư mục con’ hoặc ‘Subdomain’. Từ quan điểm kỹ thuật, cả hai phương pháp đều hoạt động theo cùng một cách, nhưng chúng tôi thích tên miền phụ hơn vì chúng cung cấp giao diện rõ ràng hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về Subdomain là gì và tại sao bạn nên sử dụng chúng. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận một số tình huống mà bạn nên làm như vậy, trước khi hướng dẫn bạn cách thiết lập (và sử dụng) một miền phụ của riêng bạn. Chúng ta hãy đi đến đó!

Subdomain là gì (Và tại sao bạn nên sử dụng Subdomain)?

Subdomain cho phép bạn thiết lập nhiều trang web bằng một tên miền duy nhất. Hãy xem khu vực khách hàng của chúng tôi chẳng hạn – bạn sẽ nhận thấy URL của khu vực này là  my.a2hosting.com . Trong trường hợp này, chúng tôi đang sử dụng  miền phụ của tôi  thông qua URL thông thường của chúng tôi, điều này cho phép chúng tôi thiết lập một bảng quản lý lưu trữ cùng với phần còn lại của trang web của chúng tôi.

Tên miền phụ là gì
Subdomain cho phép bạn thiết lập nhiều trang web bằng một tên miền duy nhất

Bạn cũng có thể sử dụng thư mục con để đạt được kết quả tương tự, chẳng hạn như bằng cách thiết lập  thư mục con a2hosting.com/my . Tuy nhiên, chúng tôi là một phần của Subdomain trong một số trường hợp vì chúng ảnh hưởng như thế nào đến Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) . Ví dụ:

  • Công cụ tìm kiếm nhận ra các Subdomain là các trang web riêng lẻ. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều cơ hội hơn để tăng lưu lượng truy cập của mình .
  • Chúng cho phép bạn thiết lập các liên kết ngược đến tên miền chính của mình, điều này có thể làm tăng thẩm quyền của nó.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy nói về một số tình huống cụ thể mà việc sử dụng tên miền phụ thay cho thư mục con là hợp lý.

Subdomain được sử dụng để làm gì?

Subdomain giúp bạn dễ dàng tổ chức các chức năng khác nhau của trang web, đồng thời giúp người dùng tìm và sử dụng các chức năng khác nhau này dễ dàng hơn.

Subdomain là gì
Subdomain giúp bạn dễ dàng tổ chức các chức năng khác nhau của trang web,

Hãy suy nghĩ theo cách này: Nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc, bạn cần cung cấp cho khách địa chỉ của bạn. TLD sẽ là thành phố bạn đang sống trong khi SLD sẽ là số và tên đường của bạn.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, bạn cần phải tìm hiểu cụ thể hơn nữa để khách của bạn biết căn hộ nào sẽ đến. Số căn hộ của bạn sẽ là tên miền phụ— một phần cụ thể của tòa nhà lớn hơn dành riêng cho không gian sống của bạn.

Nếu bạn định thêm nhiều chức năng hơn vào trang web của mình, chẳng hạn như cửa hàng hoặc diễn đàn, bạn có thể thêm miền phụ vào miền của mình để giúp tách các phần này của Thương mại điện tử hoặc nội dung khỏi trang web chính của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng Subdomain để tạo nội dung bản địa hóa. Ví dụ: nếu bạn điều hành một chuỗi nhà hàng với nhiều địa điểm, khách hàng có thể truy cập yourrestaurant.com để biết nội dung bao gồm tất cả. Hoặc, khách hàng đang tìm kiếm thực đơn tại địa điểm Nashville của bạn có thể nhận được thông tin họ đang tìm kiếm thông qua miền phụ cho địa điểm nhà hàng đó, nashville.yourrestaurant.com .

Khi nào nên sử dụng Subdomain thay cho thư mục con

Chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt giữa Subdomain và thư mục con, vì vậy hãy đi thẳng vào vấn đề. Đây chỉ là hai tình huống mà việc sử dụng cái trước thay cho cái sau sẽ hợp lý hơn:

  1. Điều hành một cửa hàng thương mại điện tử để bổ sung cho trang web chính của bạn.
  2. Thiết lập blog cho một công ty hoặc trang web doanh nghiệp hiện có.

Hai tình huống này có một điểm chung: cả hai đều chạy dưới dạng các trang web song song với chức năng cụ thể. Bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng các thư mục con, nhưng lợi ích của SEO thường khiến tên miền phụ trở thành lựa chọn tốt hơn.

Ở giai đoạn này, điều quan trọng cần lưu ý là có một cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề này. Nhiều người thích sử dụng Subdomain, trong khi những người khác nói rằng thư mục con là lựa chọn tốt hơn, thậm chí còn cân nhắc đến SEO. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những phát triển mới nhất, hãy xem blog Moz , blog liên tục đề cập đến những phát triển gần đây nhất trong SEO.

Cách thiết lập và sử dụng Subdomain (Trong 3 bước đơn giản)

Đối với phần này, chúng ta sẽ tập trung vào cách tạo Subdomain bằng cPanel, vì nó hiện là bảng điều khiển lưu trữ phổ biến nhất hiện có. Nếu  máy chủ của bạn không sử dụng cPanel, bạn sẽ cần liên hệ với họ và xem tài liệu của họ về miền phụ. Nếu bạn chưa từng truy cập cPanel của mình trước đây, hãy tiếp tục đọc – chúng tôi sẽ trình bày đầy đủ về quy trình.

Bước 1: Truy cập cPanel của bạn

Để truy cập cPanel của bạn, bạn cần đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của mình. Ví dụ: khách hàng của A2 Hosting cần nhấp vào  nút Đăng nhập  trên trang chủ, sau đó nhập thông tin đăng nhập tài khoản của họ vào các trường liên quan:

Subdomain là gì
Truy cập cPanel của bạn

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ đến trang tổng quan chính của mình. Không phải mọi nhà cung cấp đều sử dụng cùng một loại nền tảng, nhưng trong trường hợp của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy một tùy chọn để truy cập cPanel của trang web của mình trong trang tổng quan chính:

Nhấp vào  nút Đăng nhập  ngay bây giờ, nút này sẽ đưa bạn đến cPanel của tài khoản của bạn. Số lượng tùy chọn ở đây có thể rất nhiều, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ chức năng của cPanel khi có thời gian.

Bước 2: Tạo miền phụ trong cPanel

Tạo Subdomain bằng cPanel rất đơn giản. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy một phần có tên  Miền, sau đó tìm  tùy chọn Miền phụ  và nhấp vào đó. Từ đây, hãy chọn tên cho miền phụ của bạn và chỉ định miền bạn muốn thêm vào. Trong ví dụ này, chúng tôi đang thiết lập  miền phụ của cửa hàng  :

Tạo subdomain
Chọn tên cho miền phụ của bạn và chỉ định miền bạn muốn thêm vào

Tiếp theo, nhấp vào nút có nội dung  Tạo, và thế là xong! Bạn sẽ thấy thông báo thành công nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ và tên miền phụ của bạn sau đó sẽ xuất hiện trên danh sách ở cuối  phần Tên miền phụ  :

Từ đây, bạn có thể xóa bất kỳ tên miền phụ nào bạn muốn bằng cách nhấp vào  nút Xóa  . Tuy nhiên, bất kỳ dữ liệu nào trên một miền phụ đã bị xóa sẽ bị mất vĩnh viễn, vì vậy bạn nên cân nhắc giữ lại một bản sao của miền phụ đó trước khi tiếp tục.

Bước 3: Thiết lập trang web trên Subdomain của bạn

Khi bạn đã có một miền phụ hoạt động, bước cuối cùng là sử dụng nó một cách hiệu quả. Đối với tất cả các ý định và mục đích, miền phụ của bạn sẽ hoạt động như một trang web hoàn toàn mới, ngay cả khi nó chia sẻ miền chính với những người khác.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Subdomain mới của mình để thiết lập một trang web WordPress. Để thực hiện việc này, hãy quay lại cPanel của bạn, tìm phần  Softaculous App Installer  , sau đó nhấp vào  tùy chọn WordPress  :

Subdomain là gì
Sử dụng tên miền phụ mới của mình để thiết lập một trang web WordPress

Bạn sẽ được đưa đến  tab Cài đặt  . Tại đây, bạn có thể thiết lập WordPress trên miền phụ mới của mình bằng cách chọn nó từ  tùy chọn Chọn miền  trong  Thiết lập phần mềm.

Tất cả những gì còn lại là điền thêm một vài trường. Ví dụ: bạn sẽ phải chọn tên cho trang web của mình, đặt tên người dùng quản trị, chọn mật khẩu và thêm địa chỉ email phù hợp, đồng thời chọn ngôn ngữ cho trang web của bạn. Cuối cùng, nhấp vào nút Cài đặt và cho nó thời gian để xử lý xong. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể truy cập trang web mới của mình:

Subdomain là gì
Sau khi trang web hoàn thành, bạn có thể truy cập vào đó để cài đặt

Cần lưu ý rằng bạn có thể thiết lập bao nhiêu Subdomain tùy thích cho một tên miền duy nhất, nhưng (tất nhiên) bạn chỉ nên sử dụng chúng khi thấy hợp lý!

Subdomain là một cách tuyệt vời để phân biệt các vùng trên trang web của bạn theo chức năng của chúng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng  địa chỉ shop.domain.com  để thiết lập giải pháp thương mại điện tử chạy song song với phần còn lại của trang web của bạn. Tên miền phụ trông sạch sẽ và dễ thiết lập, vì vậy sẽ có ít nhược điểm khi sử dụng chúng. Trong bài đăng này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thiết lập và sử dụng miền phụ thông qua cPanel. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)
Phong Nguyen - SEO Expert
Phong Nguyen - SEO Expert

Trong SEO, chiến lược bài bản, giá trị hữu ích mang lại cho người dùng sẽ giúp bạn chiến thắng cả trên thứ hạng tìm kiếm và kết quả chuyển đổi.

Khách Hàng Nói Gì Về HapoDigital

DỊCH VỤ HAPODIGITAL

DỊCH VỤ SEO

Dịch vụ seo TOP Google uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi cung cấp seo website cam kết KPI với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kĩ thuật tốt tại Việt Nam. Hợp đồng rõ ràng, chính sách hoàn tiền 100%.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Với hệ thống gồm 30 site báo lớn cung cấp hàng nghìn backlink báo giúp seo TOP #1 bền vững. Nhờ kinh nghiệm 5 năm, Chúng tôi đã tiến hành cho 500 website khác nhau đều cho thấy hiệu quả tốt ngay cả lĩnh vực khó: Sim số, vé máy bay, in ấn…

DỊCH VỤ BACKLINK ENTITY

Dịch vụ backlink Entity là nền tảng cơ bản cho bất kì website nào. Vì vậy, việc đầu tư bộ social entity là bắt buộc khi tiến hành SEO website. Tỉ lệ index cao, support khách hàng nhiệt tình, tăng nhận website đối với công cụ tìm kiếm.

DỊCH VỤ GUEST POST

Hệ thống với 500 site Guest Post đầy đủ các lĩnh vực từ giáo dục, nội thất, sim số, game, y tế, sức khỏe…. Khách hàng được chọn site theo nhu cầu. 

DỊCH VỤ PR BÁO

Công ty HapoDigital là đơn vị agency của 100 báo lớn nhỏ khác nhau như: Dân trí, CafeF, 24h, Eva… 30 Báo link Doffolow cực kì hiểu quả cho SEO.

Bài viết liên quan: