Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cực đơn giản win 7, win 10

Điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop là việc làm cần thiết đối với những người sử dụng máy tính nhiều để bảo vệ và thư giãn cho đôi mắt của họ. Độ sáng quá cao sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng và mỏi mắt, tạo áp lực lên đôi mắt của bạn. Tuy nhiên để độ sáng màn hình quá tối cũng không tốt và làm việc kém hiệu quả. Nói chung, tùy thuộc vào hoàn cảnh và bối cảnh của bạn hãy điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho hợp lý nhé.

Dưới đây sẽ là các cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cực đơn giản cho Windows 7 và Windows 10 mà Hapodigital đã tổng hợp cho bạn, bạn hãy tham khảo nhé!

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop win 7

1. Chỉnh độ sáng màn hình Win 7 từ bàn phím

Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để chỉnh độ sáng màn hình laptop của bạn. Cách này thường được áp dụng với laptop hoặc bàn phím cho máy tính để bàn có tích hợp các phím điều chỉnh độ sáng. Thường nó sẽ có biểu tượng như bông tuyết hoặc bóng đèn trên các nút. Các nút chỉnh sáng thường đứng 1 mình và bạn chỉ cần nhấn vào phím tăng/giảm độ sáng để điều chỉnh.

Trường hợp chúng đứng kèm với một phím khác, bạn cần phải nhấn cùng lúc tổ hợp phím Fn và phím chỉnh sáng để tăng, giảm độ sáng.

2. Sử dụng thanh trượt Brightness trên Laptop

Các bạn lưu ý cách này chỉ áp dụng được trên thiết bị Laptop. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng Power Options trên khay hệ thống (System Tray). Biểu tượng này giống như biểu tượng của pin laptop. Nếu bạn thấy biểu tượng không hiển thị trên khay hệ thống, bạn mở Control Panel trên Start Menu, sau đó chọn Power Options.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 2: Bạn lựa chọn Adjust screen brightness để mở cửa sổ Power Options như hình dưới đây:

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 3: Bạn nhìn xuống bên dưới cửa sổ vừa mở ra sẽ thấy thanh trượt Screen brightness, khi đó bạn kéo nút ở giữa về bên trái để giảm độ sáng, về bên phải để tăng độ sáng màn hình tùy ý nhé.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

2. Khôi phục Brightness Slider (thanh trượt độ sáng) nếu bị mất

Trường hợp thanh trượt độ sáng của bạn không xuất hiện, bạn hãy thử làm các bước dưới đây:

Bước 1: Click chọn vào Start Menu sau đó nhập “devmgmt.msc” trên khung tìm kiếm, nhấn Enter để mở Device Manager. Tại Device Manager, bạn có thể điều chỉnh tất cả cài đặt phần cứng trên thiết bị laptop của bạn. Thanh trượt Brightness Slider bị mất rất có thể là do lỗi phần mềm hoặc do lỗi Driver, bạn có thể kiểm soát nó trên Monitor.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 2: Trên Monitor bạn có thể nhìn thấy danh sách các mục khác nhau bao gồm Disk drives, Display adapters, Keyboards (bàn phím)… Tiếp tục click vào mũi tên bên cạnh để mở rộng Monitors.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 3: Chuột phải vào Generic PnP Monitor rồi chọn Properties.

XEM THÊM:  Cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone dành cho những ai chưa biết

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 4: Bạn chọn tab Driver.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 5: Chọn Uninstall và trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, trong cửa sổ này bạn tích vào hộp thoại Delete the driver software for this device rồi click OK để xác nhận.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 6: Bạn chờ khoảng vài phút để gỡ cài đặt Driver sau đó khi đã gỡ xong, danh sách Device Manager sẽ được refresh lại. Lúc này mục Monitor đã biến mất.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 7: Click chọn Scan for hardware changes ở góc trên cùng của Device Manager. Bạn click vào nút này để quét những phần cứng mới được cài đặt trên hệ thống của bạn

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 8: Tiếp tục xác nhận Monitor đã hiển thị lại trên danh sách. Sau khi Device Manager quét các thay đổi, nó sẽ tự động cài đặt lại Driver Microsoft trên màn hình của bạn để kích hoạt lại thanh trượt Brightness Slider

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 9: Khởi động lại máy tính của bạn rồi click chuột vào Power Options trên khay hệ thống để tìm thanh trượt Brightness Slider xem đã được khôi phục để điều chỉnh độ sáng màn hình hay chưa nhé!

3. Sử dụng f.lux để điều chỉnh Monitor

Bước 1: Bạn hãy tải phần mềm f.lux – chương trình tự động điều chỉnh màu sắc dựa trên thời gian trong ngày và ánh sáng trong phòng của bạn. Chương trình này có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn dễ nhìn hơn về đêm.

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn kích đúp chuột vào file “flux-setup.exe” để cài đặt chương trình.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 3: Chọn vị trí của bạn vì f.lux truy cập vị trí của bạn để tự động chuyển đổi màu sắc trên màn hình theo thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn tại khu vực bạn đang sống.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 4: Chọn ánh sáng trong phòng của bạn và thông báo với f.lux loại ánh sáng bạn có cho phép để làm màu sắc trên màn hình để chương trình này bắt chước ánh sáng trong phòng. Rất thông minh phải không nào? Điều này làm cho độ sáng màn hình ít khắc nghiệt hơn vào ban đêm nhưng bình thường vào ban ngày.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop win 10

1. Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình win 10

Hầu hết trên các bàn phím laptop, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này sẽ xuất hiện hàng phím F – tức là từ F1 đến F12. Để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop, hãy tìm biểu tượng mặt trời hoặc biểu tượng gì đó tương tự thể hiện cho độ sáng và nhấn phím đó đồng thời cùng với các phím chức năng – phím Fn trên bàn phím để điều chỉnh.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình laptop từ trong Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím laptop của bạn không có các phím riêng biệt để điều chỉnh độ sáng, hoặc nếu bạn sử dụng máy tính bảng và phải làm điều đó trong phần mềm. Trên Win 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng rất nhanh trong Action Center và ứng dụng Settings. Chi tiết thế nào thì bạn hãy theo dõi tiếp các cách dưới đây.

2. Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình laptop

Bước 1: Chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở bảng lựa chọn Action Center.

Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn Tile brightness để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình tùy ý. Nếu không nhìn thấy Tile brightness, bạn click chọn nút Expand

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Với các phiên bản Windows 10 gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center thường nằm ở ngay dưới các tính năng. Bạn chỉ việc kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và sang phải để tăng độ sáng màn hình.

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop thông qua cài đặt Settings

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings.

XEM THÊM:  7 cách chụp màn hình samsung các dòng khác nhau siêu đơn giản

Bước 2: Đi đến System > Display. Bên dưới lựa chọn Brightness and color, sử dụng thanh trượt Change brightness. Thao tác di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Nếu thanh trượt không có sẵn, bạn thử cập nhật driver display bằng cách nhấn phím Windows + X và nhấp vào Device Manager. Mở rộng cửa sổ Display adapters và sau đó nhấp chuột phải vào card đồ họa. Chọn Update driver và làm theo trình hướng dẫn.

4. Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Win 10

Độ sáng màn hình laptop của bạn khác nhau có thể tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hoặc sắp hết pin. Để tiết kiệm cũng như tăng tuổi thọ pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.

Thực hiện việc này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập control panel và chọn OK. Tiếp đến tại Hardware and Sound chọn Power Options và nhấp vào Change plan settings bên cạnh. Tiếp đó sử dụng thanh trượt Screen brightness để điều chỉnh độ sáng phù hợp. Chỉnh độ sáng màn hình laptop

5. Sử dụng Windows Mobility Center để chỉnh độ sáng màn hình windows

Ngoài các cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop ở trên, bạn cũng có thể sử dụng tính năng này thông qua Windows Mobility Center.

Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên windows và nhập từ khóa “Mobility Center”

Bước 2: Chọn mở Windows Mobility Center.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt Display brightness trên cửa sổ hiện ra.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

6. Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Laptop Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin, hệ thống sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật nếu bạn thực hiện cách sau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và đi đến System > Battery

Bước 2: Cuộn xuống Battery saver settings và đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below rồi sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin mà bạn muốn để tính năng tự bật.

Bước 3: Cuối cùng, đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver là hoàn tất.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

7. Tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Điều kiện lý tưởng nhất cho mắt phải là độ sáng màn hình phù hợp với ánh sáng xung quanh. Có một cách để giúp bạn đảm bảo việc này đó là để độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng môi trường bạn làm việc. Tính năng này chỉ được bật khi thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng. Để bật nó, bạn chọn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và đi đến System > Display. Nếu thấy Change brightness automatically when lighting changes, bạn hãy chuyển sang chế độ On. Nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn này thì nghĩa là thiết bị của bạn không có cảm biến.

Một cách thậm chí còn tốt hơn để điều chỉnh tính năng này đó là thông qua Control Panel vì bạn hoàn toàn có thể đặt nó phụ thuộc vào gói năng lượng của mình.

8. Shortcut điều chỉnh độ sáng màn hình trong Windows 10

Dưới đây là hai shortcut nhanh để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop:

  • Shortcut 1: Bạn có thể nhanh chóng thực hiện điều chỉnh thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ ( Windows + A)rồi sau đó sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Càng di chuyển nhiều sang bên phải thì màn hình của bạn càng sáng.

Nếu bạn không thấy biểu tượng này, hãy chọn tổ hợp phím Windows + I và đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions, nhấp vào Add > Brightness > Done.

  • Shortcut 2: Dùng tiện ích của bên thứ ba có tên là Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích này sẽ thêm cho bạn biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp vào để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động.
XEM THÊM:  Tổng hợp 8 phần mềm làm video trên máy tính chất lượng nhất hiện nay

Đi đến dự án trên GitHub và tải file về. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống của bạn.

9. Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop tự động

A) Tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc

Bạn có thể tùy chọn đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên laptop hoặc máy tính bảng dựa trên việc bạn có cắm sạc hay không. Ví dụ, bạn có thể đặt mức độ sáng cao khi đang cắm sạc và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó hệ thống Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Để có thể điều chỉnh độ sáng theo cách này, hãy mở Control Panel. Bạn chọn Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào liên kết “Change plan settings” bên cạnh power plan của bạn.

Cài đặt cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “On battery” và “Plugged in” trong “Adjust plan brightness” được gắn với power plan của bạn. Bạn cũng có thể cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho những power plan khác nhau và chuyển đổi giữa các mức sáng đó.

B) Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh độ sáng màn hình laptop của mình dựa trên lượng pin còn lại của laptop hoặc máy tính bảng bằng cách sử dụng tính năng Battery Saver. Hãy mở ứng dụng Settings, chọn System > Battery.

Hãy đảm bảo bạn đã bật tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Battery Saver sử dụng. Khi Battery Saver đã được kích hoạt ở đúng mức, trình tiết kiệm pin sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Battery Saver sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Tuy nhiên rất tiếc là không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Battery Saver sẽ chọn. Bạn còn có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin trên laptop.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

C) Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Hiện nay có nhiều laptop và máy tính bảng hiện đại có thể cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến trên điện thoại thông minh. Dựa vào đó, Windows có thể sử dụng tính năng cảm biến này để tự động tăng độ sáng màn hình máy tính của bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Mặc dù điều này thật tiện lợi nhưng cũng có một số người nhận thấy rằng nó gây cản trở. Bởi vì, nó có thể sẽ tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình khi bạn không muốn, khi đó bạn hãy quản lý độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt mình vừa nêu ở trên nhé!

Quay lại với tính năng tự động này, để bật tắt nó dễ dàng trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Settings, chọn System > Display. Bạn lựa chọn bật hoặc tắt “Change brightness automatically when lighting changes”. Lưu ý là bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh thôi nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Control Panel. Mở Control Panel, chọn Hardware and sound > Power Options, nhấp vào Change plan settings bên cạnh power plan bạn đang sử dụng và nhấp vào Change advanced power settings.

Nhấn mở rộng Display tại đây, sau đó mở rộng phần Enable adaptive brightness. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát độ sáng tùy chỉnh khi laptop sử dụng pin hay cắm sạc. Ví dụ, bạn có thể bật tính năng này khi máy tính đang cắm sạc và tắt chế độ khi sử dụng pin.

Chúc các bạn thực hành thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300