[Case Study] Chia Sẻ Top 1 “Dịch vụ SEO” [From HapoDigital]

CÓ MỘT TRUYỀN THUYẾT TRONG GIỚI SEO KỂ RẰNG:

Dịch vụ SEO, một trong những từ khóa “gắt” nhất trong cuộc đua cạnh tranh, chứng tỏ năng lực, chuyên môn, khẳng định sự “chuyên nghiệp, uy tín” giữa các đơn vị Agency chuyên mảng dịch vụ SEO.

Chính vì điều này mà key “ Dịch vụ SEO” ở mức Khó, rất Khó đối với đa số anh em làm SEO.

Với truyền thuyết về dịch vụ SEO, mình cũng ao ước được lên đỉnh #1 để chứng minh mức độ uy tín,chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn, cũng như tìm kiếm khách hàng trong lĩnh vực SEO, mình cũng có kế hoạch, triển khai SEO Top từ khóa này.

Sau khi đã lên Top rồi, việc của mình là đúc kết lại quá trình, kinh nghiệm và chia sẻ lại cho các bác về case “ Dịch vụ SEO”, vén màn bí mật truyền thuyết này.
Tôi đã SEO từ khóa “Dịch vụ SEO” lên Top 1 Google tìm kiếm như thế nào?
Mình bắt đầu dựng web Hapodigital.com cuối tháng 11 năm 2019, mở index website sau Tết năm 2020, khoảng tháng 2 năm 2020.

I.Về Content:

Để đảm bảo chất lượng, nội dung cho content của website trên tiêu chí giá trị thật, kiến thức chuyên sâu,khoảng ¾ nội dung mình đã dịch tài liệu trên các trang nước ngoài và dẫn nguồn đầy đủ về các trang này.
Sau khi lên outline Content, mình research các từ khóa trong lĩnh vực SEO bằng tiếng Anh, qua một giai đoạn đọc tài liệu, bài viết trên các trang này, mình bắt đầu translate bài viết về tiếng Việt, sau đó biên soạn, chỉnh sửa lại cho phù hợp với nội dung, văn phong tiếng Việt, đặc biệt ở phần hình ảnh mình đều lấy hình ảnh thật từ các dự án đã và đang làm để minh họa cho nội dung.
Công cụ ở đây là Google dịch, tất nhiên không phải copy nguyên đoạn văn nước ngoài vào Google dịch rồi Copy-Paste cho vào bài viết. Với kiến thức từ SEO tích lũy được qua quá trình làm, mình vừa dịch vừa chỉnh sửa câu từ, hiểu ý nội dung của văn bản tiếng Anh, sau đó cố gắng dịch thoát nghĩa cho phù hợp văn phong tiếng Việt.
Đặc biệt ở phần hình ảnh, đây là phần cần làm việc cực kỳ nhiều. Đi kèm với câu chữ là các hình ảnh minh họa, mình đã bỏ đi các hình ảnh tiếng Anh không phù hợp với người đọc tiếng Việt, mà thay vào đó là chính những hình ảnh các website dự án mình đang làm để minh họa cho những nội dung này.

Ưu điểm của cách làm nội dung từ dịch tài liệu:

+ Kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, do đã được chọn lọc từ các trang uy tín nước ngoài, không sợ sai kiến thức.
+ Tiết kiệm thời gian để soạn những nội dung chất lượng
+ Với ngành kiến thức mang tính expertise chuyên sâu như SEO thì chất lượng nội dung là điều quan trọng.
+ Qua quan sát, có nhiều những website hang đầu trong lĩnh vực Marketing, SEO đều dịch tài liệu nước ngoài, các trang báo, tin tức cũng dịch tài liệu nước ngoài ở phần kiến thức chuyên môn, chuyên sâu, sách giáo khoa các cụ biên soạn cũng đi tham khảo ở nước ngoài, không có cách nào hay hơn việc dịch, biên soạn lại tài liệu nước ngoài ở lĩnh vực này khi làm nội dung số lượng lớn.
+ Dịch nhưng phải ghi rõ nguồn và dẫn link về các trang web mà mình đã tham khảo nội dung, đây cũng là điều tôn trọng tác giả và cần làm.

Điểm bất lợi:

+ Kiến thức khá hàn lâm, chuyên sâu và vì nó chuyên sâu về kiến thức nên đọc khá nhàm chán, không thú vị như mình viết cho các bạn đọc.
+ Mình để ý rằng Google dường như nhận biết được content dịch nên về mặt SEO cũng không có sự phát triển mạnh về thứ hạng từ khóa. (tuy nhiên mình sẽ bù đắp bằng backlink đi về website, quan trọng là chất lượng content mình thấy ổn, kiến thức đúng, không spam xào nấu nếu để hoặc thuê Content viết)

II.Về Backlink

Quy trình backlink:

Với backlink, mình chia làm 4 phần chính, tương ứng với 4 loại backlink mà mình đang dùng cho các dự án, 4 loại backlink chính là:
1. Social Entity, Web 2.0
2. Textlink báo đến từ các bài viết cùng lĩnh vực, chủ đề
3. Guest Post ( website, báo), Gov, Edu
4. Tool Money Robot và SEO Autopilot

Quy trình backlink được chia làm 2 giai đoạn:

Giai Đoạn 1: xây dựng nền tảng Offpage cho website bằng hệ thống Profile Social, Web 2.0 (Entitty). Đây là bước khá đơn giản, giờ hầu hết anh em làm SEO đều đã biết. Mọi người có thể tự làm hoặc thuê dịch vụ.
Entity-brand-hapodigital
Entity Brand HapoDigital
Trong khi làm Entity thì lưu ý một số phần quan trọng: tính đồng nhất thông tin trên các profile social, web 2.0 ( N-A-P) cần duy nhất. Entity khi làm xong cần Index.
Entity đi cho cả Brand, Author và các URL SEO.
Anh em xem một bài chi tiêt về Entity được chia sẻ nhiều lần, trên các diễn đàn ở đây: https://www.facebook.com/phongnguye…/posts/457094592014658
Giai Đoạn 1 là Entity Building
Giai Đoạn 2: Triển khai Guest Post, Textlink báo,link Gov, Edu dùng tool Money Robot và SEO Autopilot đều đặn.
Ở giai đoạn 2 này, mình sẽ đi link đều đặn với các anchortext là từ khóa chính xác, từ khóa thương hiệu , URL SEO ( domain, URL trần) để push mạnh từ khóa lên.
Giai đoạn 1: Đi 300 Social Entity cho Brand HapoDigital, ép index bằng blogspot, submit Search Console.
Đi tiếp 300 Social Entity cho Author Phong Nguyen.
phongnguyenseo
Entity Author Phong Nguyen
Làm Social cho các URL SEO: https://hapodigital.com/dich-vu-seo/ ,
Mục đích để tăng trust website, verify thương hiệu, brand, thực thể. Việc xây dựng Entity là làm nổi bật một brand cụ thể, xác định, định danh thương hiệu, brand đó. Do vậy làm càng nhiều profile social, web 2.0 càng tốt.
Theo kinh nghiệm của mình thì dạng profile Social , web 2.0 này anh em làm thoải mái mà không sợ bị Google phạt, nó cũng như thuốc bổ, ăn nhiều không sợ tác dụng phụ.
Một vài ý kiến lo sợ link về ồ ạt, đăng ký nhiều social bằng 1 gmail sợ footprint, điều này chỉ là lo ngại, tin đồn, mình làm cả gần nghìn bộ Social Entity rồi, không có gì bất thường cả, một lẽ đương nhiên là ai chẳng muốn đưa thương hiệu, hay hoạt động của mình lên các mạng xã hội.
Gmail chỉ là cái để đăng ký tài khoản mạng xã hội, không liên quan gì đến footprint hay SEO nên anh em dùng 1 Gmail đăng ký thoải mái.
Kinh nghiệm làm Entity Building là web có khoảng 10 bài viết là làm được nhé các bác. Ở bất kỳ giai đoạn nào : web mới set up hay lâu năm mà chưa làm thì đều triển khai được, khi link index thì trust site tăng , dẫn đến từ khóa sẽ tăng trưởng mạnh.
Post bài viết content đều đặn, ngày 2-3 bài trong giai đoạn này.
Trong giai đoạn 2-3 tháng đầu, mình tập trung vào làm Entity Building để verify, xác thực brand, thực thể. Sau khi tạo xong các tài khoản, mình có share nội dung của web lên các tài khoản có thể login và post bài được. Đây là bước mà đa số anh em làm SEO hay bỏ qua.
Share social rất hiệu quả để tăng trust web, theo mình đây là bước quan trọng nhất để phát huy tối đa sức mạnh của Social Entity.

Textlink báo cùng lĩnh vực chủ đề

Tiếp theo khi nhiều nội dung hơn, thì mình triển khai Textlink báo từ hệ thống Textlink 40 báo mà bên mình đang có, cũng đang cung cấp dịch vụ cho các bác, anh em gần xa.
Khi đi textlink báo mình sẽ đi đều cho càng nhiều Page càng tốt, để các Page trong web đều nhận được sức mạnh, tín hiệu từ refer domain báo.
Về Anchortext: anchortext chính xác, anchortext thương hiệu, domain, URL trần mà mình SEO, đi càng đa dạng càng tốt.
Ở đây có nhiều thắc mắc: đi số link ồ ạt như vậy có bị phạt không, có phải dạng link full site không. Câu trả lời là không.
Thứ nhất : Textlink báo mà mình đi là dạng link sidebar đặt ở các bài viết liên quan cùng lĩnh vực, an toàn cao, link về nhanh, mạnh, tăng DA PA web nhanh từ đó thúc đẩy thứ hạng từ khóa.
Thứ hai: là mình không đi ồ ạt hàng nghìn backlink mà chia ra đi dần, và đa dạng vào nhiều page, mỗi lần đi vài trăm textlink cùng lĩnh vực chủ đề vào các từ khóa, đi từ khóa chính xác, từ khóa thương hiệu.
Thứ ba: cách đi textlink của mình, đi thẳng vào các từ khóa chính cần SEO, các page, URL chính đang SEO: Dịch vụ SEO, báo giá SEO,dịch vụ backlink, mua backlink….
Tiếp theo sẽ ưu tiên những page nào có link nội bộ đi về các page chính đang SEO, mình sẽ đi vào đó, page phụ nhận được sức mạnh của link, sức mạnh đó sẽ theo dòng chảy link nội bộ về page chính ( nước chảy chỗ trũng).
Cách đi link này tránh bị over anchortext, quá liều và bất thường, mà rất tự nhiên khi nhiều URL của cùng 1 website nhận được một lượng link vừa phải, page chính vẫn nhận được một lượng sức mạnh lớn, đồng đều từ cả trong và ngoài web.

Guest Post website công nghệ, tổng hợp tin, PR báo link do, link no,link Gov, Edu

Về Guest Post, đi vài chục guest post công nghệ, tổng hợp tin tức, anchortext là từ khóa cần SEO và URL trần domain Brand thương hiệu.
PR báo khoảng 20 bài đi đều đặn, mỗi tháng 2-3 bài, lưu ý tiêu đề của Pr báo phải chứa tên thương hiệu: HapoDigital, Dịch vụ SEO HapoDigital, Dịch vụ backlink HapoDigital,…. Thì sẽ tận dụng được tối đa sức mạnh refer của PR báo.
Tìm kiếm những nguồn backlink Gov, Edu chất lượng để đa dạng refer domain, dạng này đang khá phổ biến trên thị trường, đa dạng: profile, guest post, hỏi đáp.

Tool: Money Robot và SEO Autopilot

Cuối cùng dạng link thứ 4 mà mình dùng là backlink tool đến từ 2 Tool hiệu quả khá Ok: Money Robot và SEO Autopilot. Set up bắn đều cho website.
Qua sử dụng cho nhiều web, mình thấy 2 tool này tác dụng chính là tăng trust web từ hệ thống social, bookmark, web 2.0. Index tốt trên ahrefs,webmaster tool, anh em có thể check ahrefs để thấy dàn link này index.

III.Về Internal link:

Bàn về Internal link với site: HapoDigital, hay các website mình đang SEO đều đứng đầu các lĩnh vực dịch vụ của ngành thì không có quy tắc cứng nhắc hay đặc biệt gì về link nội bộ.
Miễn là từ page phụ trỏ cho page chính tập trung cần SEO, nội dung các page trỏ cho nhau phải mang tính liên quan là được.
Các bác có thể tham khảo mô hình bánh xe link wheel, lấy page chính là trung tâm.
Link nội bộ có càng nhiều càng tốt, nó sẽ khơi thông dòng chảy lưu thông giữa các page với nhau, dẫn đường cho bot Google chạy. Link nội bộ như mạch máu, dòng máu chạy khắp website, lưu thông đường đi, sức mạnh, gắn kết các page lại với nhau tạo thành một khối liên quan, thống nhất.

Content – Backlink – Internal link: 3 phần chính của SEO

IV:Về Tốc độ load trang:

Phần cuối cùng là tối ưu tốc độ web, pagespeed. Phần này khá quan trọng, tác động lớn đến timeonsite và trải nghiệm người dùng.
Mình cài Plugin Wp rocket để tối ưu tốc độ, dùng hosting băng thông tốc độ cao. Source web tốt. Web chạy nhanh vù vù, xé gió.
Kết Quả:
Sau 11 tháng, đến cuối tháng 12 thì từ khóa “ Dịch vụ SEO” “ Báo giá SEO”, “ Dịch vụ SEO uy tín” dịch vụ SEO tổng thể,… của mình lên Top 1.
Sau khi giữ Top 1 được 2 tuần, website của mình bắt đầu bị tụt do sự cạnh tranh quyết liệt từ anh em trong ngành, bản thân mình cũng k tập trung vào SEO key này bằng mọi cách.
5 tháng trồi sụt đầu trang 2, kể từ khi Top 1, mình chỉ SEO túc tắc đều đặn phát triển traffic cho website, sau một thời gian, Google ngày càng hiểu web hơn, ,mức độ uy tín tăng cao, đưa site vào trang nhất, thì đây là tín hiệu mình biết có thể lên được Top 1.
Bằng cách đi thêm ít backlink, thêm ít link nội bộ, viết thêm content bổ sung, Từ khóa Dịch vụ SEO của mình đã vào Top 1.
Những từ ít cạnh tranh hơn như: Dịch vụ backlink, dịch vụ guest post, mua backlink, dịch vụ entity, dịch vụ seo entity,…. Thì HapoDigital đã Top 1 ngay sau 3-4 tháng dựng web.

V: Về Traffic,User

Traffic là một phần quan trọng trong SEO, có traffic thì site sẽ tang trưởng mạnh hơn, anh em có thể post bài kéo traffic từ mạng xã hội: facebook, youtube, chạy quảng cáo Google để ra đơn ( khi làm SEO).
Hiện nay thì phổ biến dạng traffic user từ các trang tải phần mềm, download, thủ thuật, 18+.
Cách này cũng khá hiệu quả , tuy nhiên cần có nguồn lực. Với Case dịch vụ SEO thì mình không xài traffic user hoặc rất ít không đáng kể từ site phần mềm có sẵn, vẫn thuần là Content, Backlink như trên mình chia sẻ.

Kết Luận:

Khi SEO mình không vội vàng để lên Top nhanh mà mình SEO khá thong thả, luôn hướng tới sự bền vững của SEO, nên không cố tập trung đi cho thật nhiều link, thật nhiều content vào web, từ khóa để lên bằng mọi cách.
Thời gian là bạn của SEOcó lộ trình, kế hoạch bài bản, các bác sẽ SEO Top lên một cách bền vững.
Trên đây là quá trình SEO kể từ khi web HapoDigital được set up cho đến bây giờ. Rất vui được chia sẻ kinh nghiệm SEO case “ TOP 1 DỊCH VỤ SEO” của HapoDigital đến anh em, cộng đồng làm SEO.
Phong Nguyen- SEO Expert, SEO Consultant

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ƯU ĐÃI DỊCH VỤ backlink 4 400x300